นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1897
ความเห็น: 3

เกร็ดน่ารู้ SEM ตอน อาหารทอด

น้ำมันที่เหลือในตัวอย่าง เป็นตัวการสำคัญ ของสัญญาณรบกวน

เกร็ดน่ารู้ SEM: อาหารทอดกรอบ

ปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญและแข่งขันกันสูงมาก ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมานอกจากจะมีคุณลักษณะภายนอกที่ดึงดูดใจผู้บริโภคแล้ว ต้องมีรสชาติที่ดี กลมกล่อม สีสัน และกลิ่นตามต้องการ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ เนื้อสัมผัสของอาหาร เช่น ความแน่น นุ่ม เหนียว กรอบ เด้ง เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ผลิตขึ้น โดยผ่านการคิดค้นของฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องมีเครื่องมือสำหรับตรวจวัดผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาใช้ศึกษาโครงสร้างในระดับจุลภาคของอาหาร เพื่อให้สามารถเข้าใจผลของการดัดแปรส่วนผสมและสภาวะในการผลิต เช่น อุณหภูมิ ความดัน ความหนืด เป็นต้น ว่ามีผลต่อโครงสร้างของอาหารอย่างไร แล้วเชื่อมโยงเข้ากับคุณลักษณะของเนื้อสัมผัสที่ต้องการจะปรับปรุง เช่น ในผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบทอด หากต้องการปรับปรุงให้ข้าวเกรียบสูตรเดิมมีความกรอบมากขึ้น อาจทำได้โดยปรับปรุงส่วนผสม กระบวนการผสมวัตถุดิบ กระบวนการทอด หรือวิธีใดๆตามต้องการ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้ภายหลังการปรับปรุงอาจจะทำให้ได้ข้าวเกรียบที่กรอบมากขึ้น หรือน้อยกว่าเดิมก็ได้ แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ซึ่งคำตอบที่จะทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดี ก็คือ ต้องนำผลิตภัณฑ์ทั้งก่อนและหลังการปรับปรุง ไปตรวจสอบโครงสร้างจุลภาคของอาหาร และหนึ่งในเครื่องมือตรวจวิเคราะห์ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด หรือ Scanning Electron Microscope (SEM) นั่นเอง

กระบวนการเตรียมตัวอย่างเพื่อศึกษาโครงสร้างจุลภาคของอาหารสำหรับตรวจวิเคราะห์ด้วย SEM นับว่ามีความสำคัญอย่างมาก มีวิธีและเทคนิคการเตรียมตัวอย่างที่ช่วยให้การวิเคราะห์ถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยังประหยัดเวลาในการวิเคราะห์ ได้ภาพที่สวย คมชัดมีคุณภาพ สำหรับตัวอย่างที่มีลักษณะกรอบ ได้แก่ หนังปลาทอด กล้วยฉาบ ข้าวเกรียบทอด เป็นต้น สามารถปฏิบัติได้ต่อไปนี้

 1. เลือกชิ้นตัวอย่างที่มีความหนาใกล้เคียงกัน
 2. ใช้กระดาษซับน้ำมันส่วนเกินบนตัวอย่าง
 3. หากสามารถตัดชิ้นตัวอย่างเป็นชิ้นยาวได้ ให้ตัดตัวอย่างได้ความกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร
 4. หักตัวอย่าง ให้ขาดออกจากกัน
 5. ตัดแต่งชิ้นตัวอย่างให้มีความสูงประมาณ 5 มิลลิเมตร ด้วยใบมีด โดยตัดด้านที่อยู่ตรงกันข้ามกับลอยหัก ให้ตรงและเรียบ ได้ระนาบมากที่สุด
 6. นำชิ้นตัวอย่าง 3-4 ชิ้น วางลงบนแท่นวางตัวอย่าง (stub) ในแนวตั้ง ให้ด้านที่เป็นลอยหักอยู่ด้านบน แล้วยึดตัวอย่างให้ติดกับ stub ด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ
 7. วางตัวอย่างตั้งไว้จนน้ำยาเคลือบเล็บแห้ง ก่อนนำไปเคลือบโลหะต่อไป

ข้อควรระวัง: คราบน้ำมันบนตัวอย่าง มีผลรบกวนสัญญาณในระหว่างการทดสอบ เกิด Charge up เห็นเป็นลักษณะแถบสีดำหรือสีขาว บนภาพตัวอย่าง

การแก้ปัญหา:

 1. ตอนเตรียมตัวอย่างควรซับน้ำมันออกให้มากที่สุด เลือกตัวอย่างที่มีคราบน้ำมันน้อย
 2. เคลือบผิวตัวอย่างด้วยโลหะซ้ำ หากพบว่าสีของตัวอย่างเป็นสีทองไม่สม่ำเสมอทั่วทั้งชิ้น
 3. ถ่ายภาพด้วย Low kV เช่น 5, 10 kV
 4. ถ่ายภาพด้วยเทคนิค Low Vacuum

สำหรับตัวอย่างรูปถ่าย SEM จะนำมาแสดงให้ดูภายหลังต่อไปครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มีนาคม 2556 14:58 แก้ไข: 16 มีนาคม 2556 14:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แก้นิดนะครับ "ลอยหัก" เป็น "รอยหัก" ครับ แล้วลบเม้นท์นื้ด้วยครับ

Ico48
กุหลาบทิพย์ [IP: 223.24.144.214]
23 กันยายน 2561 23:28
#108211

อันนี้คืออะไรหรอคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.105.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ