นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1835
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM: สารเคลือบผิวบนกระจก

เทคนิคการตัดกระจก

สารเคลือบผิวบนกระจก โดยลักษณะทั่วไปของตัวอย่างประเภทนี้ ผู้วิจัยจะเตรียมสารตัวอย่างแล้วนำมาเคลือบผิวไว้บนกระจก สามารถมองเห็นสารเคลือบผิวเป็นฟิล์มหรือคราบบางๆ อาจมีสีหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่เติมลงไป สารตัวอย่างที่นำมาส่งทดสอบ ได้แก่ carbon black, silver (Ag), titanium (Ti), gold (Au), aluminum (Al) เป็นต้น ซึ่งผู้วิจัยต้องการศึกษาการยึดเกาะของสารตัวอย่างบนพื้นผิวกระจก ความหนาของชั้นผิวเคลือบดังกล่าว รวมถึงวิเคราะห์องค์ประกอบและการกระจายตัวของธาตุในชั้นผิวเคลือบ ซึ่งเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่มีบทบาทสำคัญในการศึกษาวิจัย คือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (Scanning Electron Microscope, SEM)

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อผลการวิเคราะห์และทดสอบนั้น นอกจากจะเตรียมตัวอย่างในทุกชุดทดสอบได้ดีแล้ว เช่น มีเทคนิคการเคลือบผิวสารตัวอย่างด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ทำให้ได้ผิวเคลือบที่สม่ำเสมอ ซึ่งช่วยทำให้ง่ายในการวิเคราะห์และเปรียบเทียบผลการทดลอง แต่มีอีกขั้นตอนที่สำคัญไม่ด้อยกว่ากัน คือ การเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบด้วย SEM โดยเฉพาะขั้นตอนการตัดกระจก ซึ่งในบันทึกนี้จะอธิบายถึงเทคนิคการตัดกระจกเพื่อช่วยให้ได้ภาพถ่ายผิวเคลือบที่มีคุณภาพ

การเตรียมตัวอย่างเพื่อศึกษาสารเคลือบผิวบนกระจก ผู้วิจัยส่วนใหญ่จะศึกษาโดยถ่ายภาพพื้นผิวตัวอย่าง 2 บริเวณ คือ พื้นผิวหน้าด้านที่เคลือบสารตัวอย่างไว้และด้านตัดขวาง ซึ่งปัญหาที่พบในขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างมักเกิดขึ้นกับพื้นผิวด้านตัดขวาง โดยภายหลังการตัดกระจกพบปัญหาต่างๆ ได้แก่

  1. สารเคลือบผิวหลุดร่อนไม่เกาะติดกับผิวกระจก
  2. ความหนาสารเคลือบผิวไม่สม่ำเสมอ หนาบ้างบางบ้าง
  3. พื้นผิวหน้าตัดของกระจกแตกหัก ขรุขระ ไม่ได้ระนาบตรง

เทคนิคการตัดกระจก

  1. เลือกบริเวณกระจกที่มีสารเคลือบผิวกระจายตัวสม่ำเสมอ มีความหนาใกล้เคียงกัน
  2. กรณีตัวอย่างเคลือบผิวไว้เพียงด้านเดียว ให้คว่ำกระจกลง โดยวางด้านผิวเคลือบไว้ด้านล่าง
  3. ใช้ไม้บรรทัดวางทาบลงบนกระจก แล้ววางมีดกรีดกระจกแนบชิดกับไม้บรรทัด โดยให้ด้านมีดตั้งฉากกับกระจก กดมีดลงและกรีดลากตรงๆ
  4. หักกระจกออกจากกัน โดยหงายด้านลอยกรีดไว้ด้านบน แล้วหักกระจกขึ้น
  5. สำหรับกรณีตัวอย่างเคลือบผิวไว้ทั้งสองด้าน ในขั้นตอนกรีด ให้กรีดกระจกด้านที่มีสภาพสมบูรณ์น้อยกว่า เช่น สารเคลือบผิวไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น และในขั้นตอนการหัก ให้หงายด้านนี้ขึ้นเช่นกัน

โดยปกติกระจกด้านที่ถูกกรีดจะมีผิวขรุขระ แตกร้าว ไม่สามารถนำไปใช้ถ่ายภาพสารเคลือบผิวได้ดี เพื่อดูความหนาและการยึดเกาะได้ แต่ในพื้นผิวกระจกด้านตรงข้ามที่ไม่โดนกรีด จะได้พื้นผิวตัดขวางที่เรียบ ไม่ขรุขระแตกร้าว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ ดังนั้นผู้วิจัยและผู้ที่สนใจลองนำเทคนิคการเตรียมตัวอย่างนี้ไปใช้ อาจช่วยให้ได้ภาพถ่ายตัวอย่างที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มีนาคม 2556 16:26 แก้ไข: 17 มีนาคม 2556 16:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.239.156
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ