นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1752
ความเห็น: 1

Fume hood สีเขียว

Fume hood หรือ ตู้ดูดไอระเหยสารเคมี เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำคัญอย่างหนึ่งของห้องปฏิบัติการทางด้านเคมีวิเคราะห์ สำหรับใช้ในกระบวนการเตรียมตัวอย่างซึ่งมีสารเคมี ตัวทำละลาย ที่มีสมบัติการระเหยได้ดีในอุณหภูมิห้อง จึงช่วยลดความเสี่ยงและอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานจากการสูดดมไอระเหยสารเคมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจเหล่านั้น

Hood สีเขียว ดังกล่าว ไม่ได้หมายถึง สีของตัว Hood ดังรูป แต่หมายถึง Hood ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากกระบวนการทำงาน โดย SEC ได้ติดตั้ง Hood เครื่องใหม่ เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งตัว รวมทั้งหมดเป็น 3 เครื่อง แต่ Hood เครื่องนี้มีความพิเศษกว่าตรงที่ มีระบบการกำจัดไอกรดด้วย Fume Scrubber จึงทำให้ไอระเหยจากสารเคมีถูกดักและกำจัดเอาไว้ ก่อนถูกปล่อยสู่บรรยากาศภายนอก ตามมาตรฐานที่กำหนด

 

ตาม นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้ประกาศนโยบายไว้นั้น ระบุถึงความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมเอาไว้ข้อหนึ่งความว่า

“ศูนย์เครื่องมือฯ จะควบคุมและบำบัดมลพิษทุกชนิด เพื่อให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดที่จะทำได้”

 

การนำระบบการบริหารจัดการองค์กรสู่ความเป็นเลิศตามแนวทาง TQA มาประยุกต์ใช้นั้น องค์กรต้องดำเนินกิจการโดยคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมในวงกว้างด้วย ซึ่งตามวิสัยทัศน์ของ SEC ที่มุ่งมั่นสู่การเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูงและยั่งยืน โดยกำหนดให้เรื่อง สิ่งแวดล้อม เป็น 1 ใน 3 ด้าน ที่ SEC ต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อสร้างความยั่งยืน

 

หลักการทำงานของ Scrubber ดังรูป โดยอากาศและไอระเหยสารเคมีจากภายในตู้ปฏิบัติงาน ถูกดูดผ่านเข้าภายในตู้ Scrubber ไอกรดและสารเคมีในอากาศ จะถูกดักเก็บไว้ด้วยน้ำ ซึ่งถูกพ่นลงมาจากส่วนบนของตู้คล้ายม่านน้ำ และตกลงมายังส่วนล่างของตู้ ทั้งไอกรดและสารเคมีจะสะสมอยู่ในน้ำตรงส่วนล่างของตู้ และสามารถปล่อยทิ้งไปได้ตามความต้องการ

เมื่อใช้งาน Hood ผ่านไประยะหนึ่ง น้ำ ที่สะสมอยู่ภายใน Scrubber จะมีค่าพีเอช (ความเป็นกรดด่าง) ลดต่ำลง แปรผันตามปริมาณความเข้มข้นของกรดที่ถูกดักสะสมเก็บไว้ แม้ว่าวัสดุของ Scrubber จะทำด้วยไฟเบอร์กลาสเสริมแรงก็ตาม ปริมาณความเข้มข้นของกรดที่สะสมอยู่ในน้ำที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพในการดักและกำจัดไอกรดและสารเคมีต่ำลง จึงต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำใน Scrubber ด้วย

โดยแนวทางในการปฏิบัตินั้น ต้องกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนถ่ายน้ำใน Scrubber แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างค่าพีเอชของน้ำใน Scrubber กับระยะเวลาการใช้งาน Hood จึงไม่ทราบข้อมูลว่า เมื่อใช้ Hood ผ่านไปเป็นระยะเวลาเท่าไร ค่าพีเอชจึงเปลี่ยนแปลง แต่สอบถามจากผู้จำหน่าย พบว่า นานหลายเดือนเช่นกัน กว่าจะเปลี่ยนถ่ายน้ำแต่ก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ในฐานะนักวิทย์ฯ จึงจำเป็นต้องมีการทดลองและเก็บข้อมูลครับ ขณะนี้เบื้องต้นกำหนดไว้ว่า จะทดลองเก็บน้ำจาก Scrubber มาวัดค่าพีเอช ทุกๆ 3 เดือน โดยมีทีม SHE เป็นเจ้าภาพดูแลด้านสิ่งแวดล้อมดังกล่าวนี้

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กันยายน 2557 21:42 แก้ไข: 26 กันยายน 2557 21:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สงสัยจะลงทุนซื้อแค่เครื่องเดียว เครื่องที่สองเดี๋ยวลุงฯ กับคุณ Zenki ทำเองได้แล้ว อิอิ ทำขายปัตตานีบ้างนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ