นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1205
ความเห็น: 0

เมนูยอดฮิต 4 เชื้อ ชี้คุณภาพน้ำดื่ม

ปัจจุบันงานบริการทดสอบวิเคราะห์คุณภาพน้ำ ทั้งน้ำดีและน้ำเสีย ได้รับการตอบรับทั้งจากหน่วยงานราชการภายนอกและเอกชนเป็นอย่างดี และมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีมาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการมุ่งมั่นในการทำตลาดเชิงรุก มีทีมการตลาดของศูนย์เครื่องมือฯ ออกกิจกรรม Road show และ Event อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องมาตลอด รวมทั้งยังมีทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มงานน้ำ พร้อมคอยให้บริการอย่างเต็มที่ จึงทำให้ฝ่ายบริการฯ โดยพี่ดำขำเร่งออกบริการทดสอบใหม่ ๆ ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มขึ้นใหม่ตลอดเวลา ซึ่งในกลุ่มทดสอบจุลินทรีย์ในน้ำ ลูกค้ามีความต้องการทดสอบเชื้ออื่น ๆ นอกเหนือจากที่เปิดให้บริการไว้ และทยอยเปิดให้บริการได้ทันตามความต้องการ

 

เมนูที่ว่านี้เค้าฮิตจริงๆ สำหรับบริการทดสอบจุลินทรีย์ในน้ำ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตน้ำดื่มเพื่อจำหน่าย หรือน้ำดื่ม น้ำกรอง ภายในหน่วยงานและองค์กร ที่ต้องการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำดื่ม โดยตรวจวิเคราะห์ตามมาตรฐานน้ำดื่มกระทรวงสาธารณสุข ว่าน้ำดื่มเหล่านั้นปลอดภัย หรือไม่ปลอดภัย เพื่อขอการรับรองคุณภาพสินค้า และสร้างความมั่นใจให้กับบุคลากร หรือผู้รับบริการของหน่วยงานและบริษัทต่าง ๆ ซึ่ง 4 เชื้อ ดังกล่าวประกอบด้วย Coliform, E.coli, S. aureus และ Salmonella ทั้งหมดรวม 1,400 บาทต่อตัวอย่าง เท่านั้น

 

สำหรับเกณฑ์น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุขวดปิดสนิท (อ้างอิงตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 135 พ.ศ. 2534) ถึงคุณสมบัติเกี่ยวกับจุลินทรีย์ จะต้องตรวจไม่พบ E.coli, S. aureus และ Salmonella และ ปริมาณ Coliform < 2.2 MPN/100 ml

 

สำหรับ Coliform หรือ Total Coliform Bacteria แม้ว่าจะเป็นแบคทีเรียที่ไม่ก่อโรค แต่การพบ coliform ในน้ำ นั่นหมายถึง น้ำอาจมีการปนเปื้อนของอุจจาระ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ทางด้านสุขาภิบาลอาหารที่ต้องการการแก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งหากลูกค้ายังกังวล น้ำปนเปื้อนอุจจาระจริงหรือไม่ ควรทดสอบ Fecal Coliform Bacteria เพิ่มเติมให้อุ่นใจ พูดถึงตรงนี้แล้ว สำหรับชื่อ Coliform นอกจากนี้ยังมีอีกคำหนึ่ง ซึ่งใช้เรียกอ้างถึง Fecal Coliform Bacteria คือ Thermotolerant coliform bacteria มีลูกค้าบางรายแจ้งความต้องการทดสอบ coliform ดังกล่าว ดังนั้นจึงหมายถึง การตรวจ Fecal Coliform Bacteria นั่นเองครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มีนาคม 2558 21:58 แก้ไข: 29 มีนาคม 2558 21:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ