นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 681
ความเห็น: 0

Combine water content ในยิปซั่ม

(พจนีย์ ไพศาลตันติวงศ์, 2546) อ้างอิงจากรายงานวิชาการ ฉบับที่ กวท 14/2546 กรมทรัพยากรธรณี

จากตัวอย่างยิปซั่มที่ลูกค้าต้องการตรวจวัดคุณภาพวัตถุดิบที่ผลิตได้นั้น ซึ่งตามเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพยิปซั่มที่ใช้ในการซื้อขายนั้น ตามบันทึกที่แล้ว “การวิเคราะห์แร่ยิปซั่ม” ต้องตรวจวัดปริมาณองค์ประกอบหลักของยิปซั่มทั้งหมด 8 รายการ โดยรายการทดสอบปริมาณน้ำในตัวอย่าง (Combine water) เป็นรายการทดสอบสำคัญสำหรับการผลิตปูนยิปซั่มสำหรับงานก่อสร้าง ประเภทปูนยิปซั่มแอนไฮดรัส ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็น CaSO4 การผลิตใช้วิธีการให้ความร้อนไล่น้ำออกไป ดังนั้นปริมาณน้ำในตัวอย่างจึงมีความสำคัญในการผลิต

 

การวิเคราะห์ปริมาณน้ำในผลึกยิปซั่ม

  1. ชั่งตัวอย่าง 0.5 กรัม นำไปอบด้วย Oven ที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส 1 ชั่วโมง โดยต้องแง้มฝาไว้ด้วยขณะอบ ซึ่งในขั้นตอนนี้เป็นการไล่ Free water นั่นเอง
  2. ทิ้งไว้ให้เย็นในเดซิกเคเตอร์ แล้วชั่งน้ำหนักจนได้น้ำหนักตัวอย่างคงที่
  3. นำตัวอย่างจากข้อ 2 ไปอบด้วย Oven ที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส 1 ชั่วโมง (แง้มฝาไว้เช่นเดิม) ทำตามข้อที่ 2
  4. คำนวณหาปริมาณน้ำในผลึกแร่ยิปซั่ม (H2O+) ดังนี้

 

% H2O+   =  (น้ำหนักตัวอย่างอบที่ 45 °C - น้ำหนักตัวอย่างอบที่ 225 °C) x 100

                 น้ำหนักตัวอย่าง

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 ตุลาคม 2558 10:12 แก้ไข: 24 ตุลาคม 2558 10:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.212.239.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ