นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1187
ความเห็น: 0

Ozone Aging Tester: Triangular Specimens

ความทนทานต่อโอโซน เป็นสมบัติทางกายภาพที่สำคัญของยางคงรูป โดยการทดสอบเพื่อศึกษารอยแตกที่เกิดขึ้นหลังจากนำชิ้นทดสอบที่ได้รับความเครียด (มีการยืดตัว) ไปสัมผัสกับอากาศที่มีปริมาณโอโซนสูงและปรับสภาะะต่างๆ ตามที่มาตรฐานกำหนด ได้แก่มาตรฐาน ASTM D 1149, ASTM D 1171

 

การทดสอบตัวอย่างจะทดสอบตามวิธีมาตรฐานซึ่งถูกกำหนดไว้ตามมาตรฐานต่างๆที่ลูกค้าต้องการ ได้แก่ สภาวะการทดสอบ เช่น tensile strain, % of elongation, frequency, ozone level, temperature, time รวมถึงลักษณะชิ้นตัวอย่าง ความยาว กว้างและหนา ต้องเตรียมชิ้นงานให้ได้ตามมาตรฐาน โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ASTM D 1149, ASTM D 1171 ชิ้นตัวอย่างจะมีลักษณะ 3 แบบด้วยกัน คือ 1.Rectangular specimen 2.Tapered specimen 3.Triangular specimen

 

สำหรับการทดสอบความทนทานต่อโอโซนในชิ้นตัวอย่างลักษณะ rectangular มีมาให้ทดสอบไปบ้างแล้ว แต่ในส่วน Tapered specimen ยังไม่มีส่งมาทดสอบ และส่วน Triangular Specimens ซึ่งเป็นชื่อบันทึกในครั้งมีนำมาเล่ากันฟังครับ

 

การเตรียมชิ้นตัวอย่างตามมาตรฐาน ASTM D 1149 ได้กล่าวถึงการเตรียมชิ้นตัวอย่าง triangular ไว้ส่วนหนึ่งแล้วใน Method B Procedure B4 และอธิบายขั้นตอนโดยละเอียดแยกออกมาตาม ASTM D 1171 โดยลักษณะชิ้นตัวอย่างเมื่อมองแนว cross-section จะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ซึ่งมีความสูงของเส้นตั้งฉากเท่ากับ 0.5 นิ้ว โดยชิ้นตัวอย่างต้องนำไปขึ้นรูปด้วยเบ้าพิมพ์เฉพาะเพื่อให้ได้ขนาดตามมาตรฐาน

อุปกรณ์ทดสอบเพิ่มเติมนอกเหนือจากเครื่องทดสอบโอโซนแล้ว ประกอบด้วย Wood mandrel และ Fastening wire โดยนำชิ้นทดสอบมามัดติดเข้ากับ mandrel ซึ่งมีลักษณะท่อทรงกลมดังรูป ตามมาตรฐานจะใช้ท่อนไม้กลม ซึ่งเรานำท่อสเตนเลสมาประยุกต์ใช้แทน ทำขาตั้งด้วย วางท่อในลักษณะตั้งตรงดังรูป และมัดชิ้นตัวอย่างไว้ด้วยเส้นลวดทองแดง ซึ่งจะเหมาะกับลักษณะภายใน ozone chamber ที่เรามี ซึ่งมีชุดอุปกรณ์ยึดชิ้นงานอยู่ตรงกลางตู้

 

หลังจากทดสอบเสร็จ นำชิ้นทดสอบซึ่งยึดไว้บน mandrel มาถ่ายรูปดูพื้นผิวตรวจสอบการเกิดรอยแตก (cracks) เปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังการทดสอบ แล้วจึงนำไปรายงานผลการทดสอบต่อไป โดยคุณลักษณะของชิ้นตัวอย่างที่ต้องการไม่ปรากฎร่องรอยแตกบนพื้นผิว

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 สิงหาคม 2559 21:23 แก้ไข: 13 สิงหาคม 2559 21:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ