นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1160
ความเห็น: 0

UTM-Temperature chambers

สมบัติเชิงกล มักนำมาใช้เป็นข้อมูลเพื่อบ่งบอกถึงความแข็งแรงและความทนทานต่อการนำไปใช้งานของวัสดุ ซึ่งในกระบวนการปรับปรุงพัฒนาวัสดุ นักวิจัยจำเป็นต้องทราบสมบัติของวัสดุเหล่านั้น และสมบัติเด่นที่มีความสำคัญ ก็คือ การทดสอบแรงดึงของวัสดุ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้กำหนดให้การทดสอบแรงดึงเป็นสมบัติพื้นฐานสำคัญสำหรับใช้ควบคุมคุณภาพการผลิต และถูกจัดทำเป็นมาตรฐานขึ้นมา เพื่อใช้เป็นแนวทางสำหรับการทดสอบ และเป็นแหล่งอ้างอิง

การทดสอบแรงดึงของวัสดุ โดยทั่วไปแล้วเริ่มจาก การนำวัสดุมาเตรียมเป็นชิ้นตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ยังไม่ผ่านการขึ้นรูปหรือขึ้นรูปแล้วก็ตาม การเตรียมเป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเตรียมเป็นลักษณะรูปร่าง dumbbell ซึ่งปลายทั้งสองข้างจะมีขนาดโตกว่าบริเวณส่วนกลางของชิ้นตัวอย่าง ทั้งนี้เพื่อให้การดึงเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ และขาดบริเวณตรงกลาง

เครื่องทดสอบยูนิเวอร์แซล (Universal Testing Machine: UTM) คือ เครื่องมือที่ใช้ทดสอบแรงดึง ซึ่งมีส่วนสำหรับจับชิ้นตัวอย่าง (grip) 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 จะยึดติดกับแท่นเครื่อง และส่วนที่ 2 ยึดติดกับตัววัดแรง (load cell) และสามารถเคลื่อนที่ได้ ในการทดสอบนั้นจะต้องนำชิ้นตัวอย่างที่เตรียม ใส่ระหว่าง grip จับทั้งสองข้าง ยึดที่ส่วนปลายของชิ้นตัวอย่างให้แน่น แล้วดึง grip ส่วนที่ 2 เคลื่อนที่ห่างออกไป โดยปลายอีกข้างหนึ่งของชิ้นตัวอย่างยังอยู่กับที่ ชิ้นตัวอย่างที่กำลังยืดออกจะมีแรงต้าน ซึ่งแรงต้านของชิ้นตัวอย่างนี้ มีผลทำให้ตัววัดแรงสามารถวัดแรงออกมาได้ มีหน่วยเป็นกิโลกรัม (kg) หรือนิวตัน (N) การทดสอบจะดึงชิ้นตัวอย่างจนขาดออกจากกัน ผลลัพธ์ของแรงต้านสูงสุดของชิ้นตัวอย่างที่ได้ ถูกนำมาใช้คำนวณค่าความแข็งแรงของวัสดุ Tensile strength โดยนำค่าแรงดึงสูงสุดหารด้วยพื้นที่หน้าตัดของชิ้นตัวอย่าง มีหน่วยเป็นกิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร หรือนิวตันต่อตารางมิลลิเมตร

สำหรับเครื่องมือทดสอบแรงดึงของวัสดุ เครื่องใหม่ที่พึ่งติดตั้งเสร็จเรียบร้อยไปนั้น มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมพิเศษ เรียกว่า Temperature chamber จึงทำให้เครื่อง Tensile ตัวนี้สามารถทดสอบตัวอย่างในสภาวะอุณหภูมิที่หลากหลายกว่า โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ในช่วง -70 ถึง 280 องศาเซลเซียส พร้อมด้วยอุปกรณ์วัดระยะยืด Extensometer ชนิด non-contact ที่มีความละเอียดสูงถึง 1.5 ไมโครเมตร และติดตั้งโปรแกรมทดสอบชิ้นตัวอย่าง มีมาตรฐานการทดสอบต่างๆ มากกว่า 500 รายการ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2560 23:06 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2560 23:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ