นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1848
ความเห็น: 2

2 เด้ง

เมื่อบุคลากรมีความผูกพัน องค์กรก็จะเติบโตอย่างยั่งยืน

     โดยทั่วไป บุคลากรในองค์กรจะรู้สึกมีความผูกพันกับองค์กรเมื่อมีแรงจูงใจและได้ทำงานที่มีความหมายต่อตน และเมื่อได้รับการสนับสนุนที่ดีจากเพื่อนร่วมงานและในสถานที่ทำงาน ประโยชน์ของความผูกพันของบุคลากร คือ การทำให้เกิดบรรยากาศความไว้ใจซึ่งกันและกัน สภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยและให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน การสื่อสารและแลกเปลี่ยนสารสนเทศที่ดี การเอื้ออำนาจในการตัดสินใจ และการมีความรับผิดชอบต่อผลการดำเนินงานของตน

     จริงๆแล้ว หัวข้อเรื่องนี้ ต้องการพูดถึงเรื่อง Workforce Engagement หรือ ความผูกพันของบุคลากร โดย ความผูกพันของบุคลากร มีความหมายว่า ระดับของความมุ่งมั่นทั้งทางอารมณ์และสติปัญญา เพื่อให้งานสำเร็จ บรรลุพันธกิจและวิสัยทัศน์ขององค์กร โดยมีปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อความผูกพันอยู่หลายด้านด้วยกัน ซึ่งตรงจุดนี้เป็นงานหนักที่ฝ่ายบริหารและบุคลากรทุกต้องร่วมกันค้นหาให้เจอ แล้วช่วยกันส่งเสริม ให้ความผูกพันนั้นงอกงามขึ้นในใจของทุกคน และวิธีที่จะได้มาซึ่งข้อมูลระดับความผูกพัน ก็คือ การประเมิน ดังนั้น เพื่อให้ได้ข้อมูลจริงและเป็นประโยชน์กับองค์กร บุคลากรทุกคนต้องร่วมมือกันเสนอแนะ เพื่อให้องค์กรนำไปปรับปรุง และกำหนดแนวทางการพัฒนาและส่งเสริมความผูกพัน ผ่านแนวปฏิบัติและกิจกรรมต่างๆตามความเหมาะสม

     ตัวอย่างของกิจกรรม ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความผูกพันของบุคลากร ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว ก็คือ “Big Clean” เป็นกิจกรรมที่ใช้ทักษะด้านกำลังกายทุกส่วน มีการทำงานเป็นทีม มีการออกแบบกระบวนการทำความสะอาดให้แล้วเสร็จภายในเวลา ร่วมแรงร่วมใจกันทำภารกิจนี้ขององค์กรให้ลุล่วง เห็นด้วยมั๊ยครับ 2 เด้งครับ เพราะนอกจากทำให้องค์กรสะอาด เรียบร้อย เป็นระเบียบแล้ว ยังทำให้บุคลากรมีความรักและผูกพันกับองค์กร อยากเห็นองค์กรมีทัศนียภาพและรูปลักษณ์ที่ดีอย่างนี้ไปนานๆ

   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2555 18:11 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2555 18:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องทำให้ที่ทำงานเป็นบ้านหลังที่สองให้ได้ แล้วความผูกพันต่อหน่วยงานจะยึดเหนี่ยวให้เราไปใหนไม่รอด จริงหรือเปล่าไม่รู้ อิอิ

Ico48
MoN_Takan (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2555 09:00
#75586

เหนด้วยกะคุนแม่ตามั้กๆๆๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ