นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1823
ความเห็น: 1

SEC_Engagement

ก่อนได้ใจ ต้องรู้ใจก่อนนะ

ความผูกพัน เป็นเรื่องของความมุ่งมั่น ทุ่มเทให้แก่ความสำเร็จของงานและวิสัยทัศน์ พันธกิจขององค์กร ขณะที่ ความพึงพอใจ เป็นเรื่องของความสุข ความพอใจต่อสิ่งต่างๆ ที่ได้รับ เช่น ค่าตอบแทน สวัสดิการ เป็นต้น การที่บุคลากรมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน แต่ไม่ได้หมายความว่า บุคลากรจะมีความผูกพันต่อองค์กร ซึ่งอาจเป็นเพียงความพึงพอใจและมีความสุข อยากมาที่ทำงานทุกวัน แต่อาจจะไม่ได้มุ่งมั่น ทุ่มเท และจดจ่อกับความสำเร็จขององค์กรอย่างจริงจัง (งานวิจัยเค้าว่ามาอย่างนั้นนะ) ถ้าอย่างนั้นองค์ประกอบที่ทำให้เกิดความพึงพอใจ และความผูกพันเป็นคนละองค์ประกอบกัน โดยองค์ประกอบความผูกพันจะเป็นองค์ประกอบที่ทำให้บุคลากกรอยากมาที่ทำงาน อยากทำงานที่นี่ แต่องค์ประกอบของความผูกพัน จะเป็นองค์ประกอบที่ทำให้บุคลากรอยากทุ่มเทให้งานสำเร็จ

ศูนย์เครื่องมือฯ ประเมินความผูกพันของบุคลากรโดยใช้ข้อมูลจากแบบสอบถามความผูกพันของบุคลากรต่อมาจึงพัฒนาเป็นการประเมินความผูกพันด้วยแบบสอบถาม Employee Engagement ซึ่งทำการประเมินใน 8 ด้าน คือ 1) Work, Rewards and Recognition, Opportunities, Team Work, Immediate Supervisor, Communication, Quality of Life และ Recreational Activities การประเมินสามารถแยกได้เป็น 2 กลุ่ม แยกตามช่วงอัตราเงินเดือนและอายุของการปฏิบัติงาน  ผลการประเมินจะนำไปใช้พิจารณาปรับปรุงการบริหารจัดการ เพื่อให้บุคลากรมีความรู้สึกผูกพันมากขึ้น ผลการประเมินที่ได้จะถูกรายงานในการประชุมบุคลากร และทีมบริหารจะนำผลมาวิเคราะห์หาความเชื่อมโยงระหว่างการปฏิบัติของผู้นำ ผลลัพธ์ด้านบุคลากร ผลลัพธ์ด้านลูกค้า และผลลัพธ์ทางธุรกิจ เพื่อหาทางปรับปรุงโดยผ่านกระบวนการ PDCA ต่อไป

ได้ข่าวมาว่า การประเมิน Engagement หากทำหลังจากกลับมา KM workshop แล้ว ผลการประเมินจะดีนะ อันนี้ไม่รู้จริงรึเปล่า

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มิถุนายน 2555 16:57 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2555 16:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 little aun, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Sunchai [IP: 125.25.128.226]
13 สิงหาคม 2555 10:29
#79748

Dear Khun Zenki,

Thank you for sharing krub. I am currently working on Employee Engagement research and found your blog on SEC_Engagement very helpful. May I ask you for the reference for your blog.

Thank you krub,

Sunchai

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ