นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1800
ความเห็น: 0

ความสุขในที่ทำงาน by Zenki

คิด พูด ทำ ในด้านดีๆและสร้างสรรค์ คือ ความสุขที่ยั่งยืนในการทำงาน

สถานที่ทำงานเปรียบได้กับบ้านหลังที่สอง มีเพื่อนร่วมงานเป็นพี่เป็นน้องกัน การต้องมาอยู่รวมกันนั้น การปรับตัวเข้าหาซึ่งกันและกันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ด้วยอุปนิสัยใจคอ นิสัยส่วนตัว ความเคยชินต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน การกระทบกระแทกจึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีครอบครัวของเราจริงๆ และกรณีองค์กร/ หน่วยงานที่เราปฏิบัติงานอยู่ ล้วนแล้วแต่มีปัญหาด้วยกันทั้งสิ้น ทั้งที่เป็นปัญหาเกิดจากตัวเราเอง และจากสิ่งห้อมล้อมตัว ทั้งหมดล้วนแล้วแต่บั่นทอนจิตของเราทั้งสิ้น แล้วอย่างนี้เราจะร้องหาความสุขจากที่ใดกันเล่า

เราทุกคนคาดหวังว่า เมื่อมีครอบครัวแล้ว ครอบครัวของเราจะต้องมีความสุขมากที่สุดครอบครัวหนึ่ง มีสามีที่น่ารัก เป็น family man กลางค่ำกลางคืนไม่เที่ยวเตร่ ไม่กินหล้า ไม่สูบบุหรี่ หรือ มีภรรยาที่ดูแลลูกๆเป็นอย่างดี เป็นที่เคารพและเทิดทูนของสามี และพอไปทำงาน ก็หวังจะมีเพื่อนร่วมงานที่แสนดี หัวหน้าดูแลและใส่ใจสม่ำเสมอ ว้าว…อะไรจะสมบูรณ์แบบขนาดนั้น แต่…ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เชียว เพราะบางคนเจอแจ็คพ็อต งานเข้าทั้งที่ครอบครัวและที่ทำงาน หน้านี้งิก คิ้วนี้ย่นชนกันจนจะเป็นอันเดียวกันอยู่แล้ว ใบหน้าเหี่ยวย่น ริ้วรอยมากมาย ความดันขึ้น น้ำตาลในเลือดต่ำ ถ่ายไม่ออก ลำไส้อุดตัน ฮาย..และอื่นๆอีกมากมายนิ หรือ ดีอย่างหนึ่งแต่ไม่ดีอย่างหนึ่ง ซึ่งกรณีหลังนี้ยังพอทำให้ใจชื้นขึ้นมาได้บ้าง อย่างน้อยๆจิตใจจะได้มีเวลาพัก ชาร์จพลังงานไว้ให้พร้อมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้น

จริงๆแล้วผมคิดว่า ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว และสถานที่ทำงาน ล้วนแล้วแต่มีส่วนสร้างทั้งความสุขและความทุกข์ให้เรา แต่มันอยู่ที่เราจะจัดการกับความสุขและความทุกข์ที่เกิดขึ้นนั้นอย่างไร ฟังดูเหมือนง่าย แต่ทำยากอยู่นะ หากเป็นความสุข ก็จงชื่นชมความสุขนั้นให้เต็มที่ แต่หากทุกข์ก็จงค่อยๆคิด ตั้งสติ และหาทางแก้ไขให้บรรเทาเบาบางลง สำหรับผมแล้ว ความสุขในที่ทำงานเกิดจาก การมองในส่วนที่ดีๆของงานประจำที่ทำ ไม่คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำเป็นสิ่งที่จำเจ แต่กลับเป็นสิ่งที่สร้างความชำนาญและเชี่ยวชาญให้เรา มองหาสิ่งใหม่ๆ และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ สร้างความอยากรู้อยากเห็นในสิ่งที่ทำอยู่ คิดว่าเรายังคงต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา สร้างความท้าทายเล็กๆน้อยๆให้ตัวเองทำบ้าง ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่เราทำและสร้างความสุขให้การทำงานได้ นอกเหนือจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า และภาระงานที่ได้รับมอบหมายต่างๆ ผมอาจบอกท่านได้เพียงว่า จงเลือกมองแต่ในส่วนที่ดี เลือกคิดในสิ่งที่ทำให้เราและองค์กรเจริญ และจงทำในสิ่งที่ท่านสามารถทำได้ด้วยสติปัญญาและความสามารถทั้งหมดที่ท่านมีอย่างเต็มที่ เท่านี้อาจไม่ทำให้ทุกคนและองค์กรมีความสุขทั่วอย่างสมบูรณ์ แต่อย่างน้อยมีท่านหนึ่งคนและครอบครัวท่าน ที่ภูมิใจและมีความสุขร่วมไปกับท่าน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2555 17:07 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2555 17:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ