นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1753
ความเห็น: 1

กิจกรรม KM @ โตโยต้า บ้านโพธิ์ : Just In Time

จากกิจกรรม KM ศึกษาดูงาน ณ บริษัทโตโยต้า บ้านโพธิ์ ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามในบันทึกพี่คิดบวกเล่าไว้นั้น SEC ทุกคนได้รับความรู้และประสบการณ์ที่ดีเป็นประโยชน์กลับมา ซึ่งผมรู้สึกประทับใจกับระบบการผลิตแบบโตโยต้า ที่นำหลัก Just In Time มาใช้ในการลดต้นทุนการผลิต จึงนำมาบันทึกเก็บไว้

 

Just In Time ซึ่งพอลองค้นข้อมูลดู พบว่า Just In Time หรือ การผลิตแบบทันเวลาพอดี ในแบบโตโยต้านั้น คือ การผลิตหรือส่งมอบ สิ่งที่ต้องการ ในเวลาที่ต้องการ ด้วยจำนวนที่ต้องการ ฟังดูแล้วไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ผลิตสินค้าตามใบสั่งเท่าที่ลูกค้าต้องการเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องมีคลังสินค้าเพื่อเก็บของเตรียมไว้เลย มาถึงตรงนี้ ไม่ต้องมีคลังสินค้า ผลิตเสร็จก็ส่งมอบให้ลูกค้าไปเลย แล้วกรณีสั่งซื้อมากน้อยแต่ละครั้งไม่เท่ากัน จะวางแผนการผลิต จัดเตรียมทรัพยากรให้เพียงพอ และผลิตได้เสร็จทันเวลากันอย่างไร ซึ่งไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ

วัตถุประสงค์หลักของระบบการผลิตแบบ   Just In Time

-มีวัสดุคงคลัง (stock) ประเภทต่าง ๆ อยู่ในระดับที่น้อยที่สุดหรือไม่มีอยู่เลย

-ลดเวลานำหรือเวลารอคอยในกระบวนการต่าง ๆ ให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่ต้องรอคอยเลย

-ขจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต และความสูญเปล่า 7 ประการในกระบวนการผลิต

ประโยชน์ : เมื่อนำระบบ Just In Time มาใช้โดยรวม ๆ แล้ว จะช่วยในเรื่อง การลดต้นทุนการเก็บสินค้าคงคลัง เงินทุนไม่จมอยู่กับสินค้าที่ผลิตเสร็จรอไว้ก่อนล่วงหน้า และยิ่งเป็นสินค้าเทคโนโลยีที่มีการล้าสมัยด้วยแล้ว การผลิตเก็บไว้มากๆแล้วขายไม่ออก หรือขายไม่หมด ตกรุ่นเสียก่อน ก็จะยิ่งขาดทุน นอกจากนั้นยังเป็นการยกระดับคุณภาพสินค้าให้สูงขึ้น ลดของเสียจากการผลิตให้ลดน้อยลง ระบบการผลิตมีความคล่องตัวมากขึ้น ระยะเวลาในการผลิตรวมน้อยลง ระบบการพยากรณ์ในการผลิตแม่นยามากขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เร็วขึ้น คนงานมีส่วนร่วมในการทำงานและมีความรับผิดชอบในงานมากขึ้น และคนงานทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

แต่ก่อนที่ระบบ Just In Time จะประสบความสำเร็จนั้น ปัจจัยสำคัญข้อหนึ่ง ก็คือ การมีส่วนร่วมของผู้ส่งมอบ ซึ่ง suppliers ที่ส่งมอบวัตถุดิบป้อนโรงงานโตโยต้านั้น ล้วนแล้วมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับโตโยต้า และสร้างความร่วมมือด้วยกันในระยะยาว โดยที่ suppliers จะรู้ถึงจำนวนชิ้นส่วนที่โรงงานโตโยต้าต้องการ เพื่อเตรียมทำการผลิตไว้พอดีกับความต้องการของโตโยต้าเสมอ

 

ทั้งผมและคณะก็ได้เดินทางมาจนเกือบจะสุดทางสายการผลิตรถยนต์ ในบริเวณนี้ค่อนข้างจะดูวุ่นวายกว่าส่วนอื่น ทางผู้นำเยี่ยมชมได้อธิบายถึงการทำงานในส่วนนี้ เป็นบริเวณจุดขนถ่ายวัตถุดิบและชิ้นส่วนที่ใช้ในการประกอบรถยนต์ทั้งหมด และตรงจุดนี้ เราได้รู้จักกับ Milk run เป็นระบบที่โตโยต้าใช้การขนส่งวัตถุดิบ ทำให้ได้ชิ้นส่วนที่มีทั้งคุณภาพและปริมาณที่เพียงพอต่อการผลิต โตโยต้าจะว่าจ้างบริษัทขนส่งให้ขนส่งชิ้นส่วนต่างๆ โดยในทุก ๆ วัน รถจะต้องวิ่งวนไปรับชิ้นส่วนจาก suppliers ทุกรายในรอบเดียว แล้วค่อยมาส่งกับโตโยต้า

 

ปัจจุบันมีหน่วยงาน หรือองค์กรต่าง ๆ ได้พยายามนำระบบการผลิตแบบโตโยต้าไปปฏิบัติตามและประยุกต์ใช้มากมาย แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดหรือองค์กรใดที่ประสบความสำเร็จเหมือนโตโยต้า อย่างไรก็ตาม หลังจากจบกิจกรรม KM ครั้งนี้ บุคลากร SEC ทุกคนมีการบ้านให้คิด ทำอย่างไรจะนำความรู้ที่รับในครั้งนี้ มาใช้ปรับปรุงพัฒนางานและหน่วยงานให้ดียิ่งขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2560 23:08 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2560 23:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
LUX (Recent Activities)
24 July 2017 09:28
#107369

ด้วย Just in Time ทำให้ Toyota สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้มากจากการลดต้นทุนเรื่องสินค้าคงคลัง ทำให้สามารถกำหนดราคาที่สู้กับคู่แข่งได้เป็นอย่างดีค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ