นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1259
ความเห็น: 0

ตามส่องดูงานประชุมการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยียาง

ได้รับ Line จากพี่ทดแทน แจ้งถึง “งานประชุมความร่วมมือการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยียาง” น้องทางฝ่ายบริการฯ งานยางและวัสดุ ควรเข้าร่วมกิจกรรมและไปประชาสัมพันธ์งานบริการทดสอบที่เกี่ยวข้องของ SEC ด้วยดีมั้ย ทางฝ่ายบริการฯ ผ่านผู้อำนวยการฯ จึงเห็นควรอนุมัติ พร้อมทั้งให้จัดทำโปสเตอร์ใหม่เพิ่มเติม โดยงานนี้ได้น้อง Jacky แฟนฉัน รวบรวมและจัดทำเอกสาร และเดินทางไปกับเราด้วย

 

งานประชุมจัดขึ้น 2 วัน ระหว่างวันที่ 13-14 กค 2560 ณ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จ.ปทุมธานี โดยมีศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ MTEC เป็นเจ้าภาพในการจัดงานครั้งนี้ รูปแบบการประชุมประกอบด้วยการแสดงนิทรรศการและผลงานทางวิชาการ การนำเสนอผลงานวิจัย และการเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิ

เริ่มต้นวันแรกด้วย “การเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิ” ในส่วนนี้ถือเป็นไฮไลต์ของงานครั้งนี้ เพราะเขาได้รวบรวมปรมาจารย์และผู้ทรงฯ ระดับตำนานมาไว้ด้วยกัน ประกอบด้วย ผศ.ดร.บุญธรรม นิธิอุทัย ดร.วราภรณ์ ขจรไชยกุล ผศ.ดร.กฤษฎา สุชีวะ และ ดร.นุชนาฏ ณ ระนอง ทำให้เราได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาจุดเริ่มต้นของหลักสูตรเทคโนโลยียาง พ.ศ.2510 ซึ่งถือกำเนิดขึ้นจากสงขลานครินทร์ครับ น่าภูมิใจนะครับ ร่วมพูดคุยกันถึงงานวิจัยตั้งแต่อดีตจนถึงทิศทางงานวิจัยด้านยางในอนาคต ปัญหาและอุปสรรคการทำวิจัย

อาจาย์กฤษฏาได้แสดงความคิดเห็นถึงทิศทางการส่งเสริมการทำวิจัยด้านยางในประเทศไว้ว่า จุดหมายปลายทางของการทำงานวิจัยด้านยางที่นักวิจัยต้องเดินไปให้ถึงจนสุดทางนั้น คือ การได้ผลิตภัณฑ์จริงออกมา จะทำเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วหยุดงานไว้จบลงเพียงรายงานสรุปโครงการ รอให้มีคนนำมาต่อยอด หรืองานวิจัยเดียวกันถูกนำมาวิจัยซ้ำ หากต่างกันที่แหล่งทุนสนับสนุนเท่านั้น วนเวียนเช่นนี้ซ้ำไปมา จนเราอาจคิดไปว่ามีการวิจัยด้านยางเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก หากแต่ถามถึงว่า เราทำวิจัยพัฒนายางอะไรไปแล้วบ้าง คำตอบที่ได้อาจไม่สามารถตอบได้ทันที และแนวทางที่ใช้แก้ปัญหา ร่วมมือส่งเสริมให้เกิดขึ้นจริงจัง ก็คือ การบูรณาการ ซึ่งประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ด้าน ได้แก่ 1)หัวข้องานวิจัย 2)ด้านบุคลากรและเครื่องมือ และ 3)ด้านวิธีทดสอบและงานมาตรฐาน

การแสดงนิทรรศการและผลงานทางวิชาการ ครั้งนี้ มีหน่วยงานต่างๆ ร่วมจัดกิจกรรมและแสดงผลงาน ดังนี้ ได้แก่ .แม่โจ้ ได้นำถุงมือผ้าเคลือบยาง ไม้ปาดน้ำยาง ยางฟองน้ำ และลูกบอลยาง มาแสดงให้ชมด้วย ทางด้านชุดทดสอบ ก็มี .อุบลราชธานี นำ Test kits วิเคราะห์ปริมาณแมกนีเซียมในน้ำยางธรรมชาติ และวิเคราะห์ปริมาณแอมโมเนียม มาสาธิตให้ชมกัน ทางด้าน .ธรรมศาสตร์ นำผลงานชิ้นโบว์แดง ที่วิจัยและผลิตเชิงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว กับชุดตัวดูดซับน้ำมันสมรรถนะสูง ในส่วน .เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์กระเบื้องยางธรรมชาติ ที่ป้องกันไฟฟ้าสถิตได้ดี และผลิตภัณฑ์ก้อนอิฐดินเหนียว ต้านทานการชะล้างสูง และที่ถือว่าไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน กับผลงานผลิตภัณฑ์จากสงขลานครินทร์ ที่ดูแล้วเราขนกันมาแสดงไว้มากที่สุดครับ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานบริการทดสอบมาจัดแสดงไว้ด้วย ได้แก่ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ศูนย์วิจัยเทคโนโลยียาง การยางแห่งประเทศไทย กรมวิทยาศาสตร์บริการ และศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.


งานนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้ใช้บริการของ App. ยอดฮิตอย่าง Grab Taxi เราเดินทางขึ้น กทม.หลายครั้ง ก็ยังไม่เคยได้ใช้บริการสักที เพราะไปไหนมาไหนกับพี่ทดแทนมีคนคอยดูแลรับส่งตลอด ฮ่าๆ ๆ และครั้งนี้ไม่พลาด ผมและน้อง Jacky หลังจากเราเสร็จภารกิจ ก็เป็นเวลาที่แท็กซี่ใน สวทช.ปิดให้บริการไปแล้ว จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ลอง และก็ใช้งานได้ดีพอสมควร โดยรอประมาณ 10 นาที หลังจากที่ติดต่อพี่แท็กซี่ได้ มีค่าบริการเพิ่มเติมจากค่าแท็กซี่เพียง 20 บาทเท่านั้น เพื่อนๆ ลองใช้กันดูนะครับ จะได้ Trendy  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กรกฎาคม 2560 12:15 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2560 12:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ