นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2328
ความเห็น: 2

ยืนสมาธิแบบชี่กงบำรุงระบบไต

ยืนสมาธิแบบชี่กงบำรุงระบบไต
 การทำงานของไต เกี่ยวข้องกับระบบต่างๆมากมาย โดยสัมพันธ์กับระบบปัสสาวะ ระบบต่อมขับสารและฮอร์โมนภายในร่างกาย ระบบสืบพันธุ์ และระบบประสาทอัตโนมัติ ระบบไตจึงมีความสำคัญมาก เพราะเมื่อไตทำงานได้ดีก็ส่งผลดีต่อร่างกายโดยรวม วันนี้มีท่าบริหารชี่กงแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้ระบบไตแข็งแรงมาฝากค่ะ                          1. ยืนกางขาเท่าความกว้างของไหล่ ย่อเข่าเล็กน้อย พนมมือให้อยู่ระดับหน้า โดยกางศอกเล็กน้อย                                              2. หายใจเข้า ขณะหายใจเข้าให้กำหนดจิตอยู่ตรงกลางกระหม่อม    3. หายใจออก ขณะหายใจออกให้กำหนดจิตมาอยู่ตรงท้องน้อย ทำจิตให้สงบ เป็นสมาธิ ยืนนานเท่าที่จะสามารถทำได้ อาจทำเป็นช่วงสั้นๆ แล้วทำซ้ำ เวลารวมในการยืนสมาธิแต่ละครั้งควรทำให้ได้ประมาณ 20 นาที หากยังทำไม่ได้ให้ฝึกวันละเล็กวันละน้อยก็ได้ค่ะ แล้วจะสามารถยืนได้นานขึ้น                                               มีภาพมาให้ดูด้วยคะ

ที่มา : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 219
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2550 16:51 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2550 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 พฤศจิกายน 2550 20:11
#2924
อ่านตอนแรกนึกว่าให้ยืนติดต่อกันเลย 20 นาที..กะลังคิดว่า จะทำได้หรือนี่...แต่ที่แท้..ทำทีละเล็กละน้อยก็ล่าย...ค่อยยังชั่วหน่อย..

เก็บเล็กผสมน้อยก็ได้คะ  ให้ครบ 20 นาที

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ