นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4870
ความเห็น: 2

งานศพคนจีน(แคะ)

ในช่วงที่กำลังวุ่นวายกับงานศพของอาผ่อ (คุณยาย) อยากบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดงานศพของคนจีนแคะ ในหาดใหญ่ ไว้เป็นเกร็ดความรู้ หากบางท่านกลัว ก็ขอให้หยุดอ่านตั้งแต่บรรทัดนี้

เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้าที่อาผ่อใส่หลังเสียชีวิต เป็นชุดแบบคล้ายๆ ผ้าแพรสีออกแดงๆ แขนยาว แบบเหมือนในหนังจีน มีผ้าผูกคาดที่หน้าผากด้วย หลังเสียชีวิตจะใช้ผ้าแพรสีแดงคลุมร่าง

คนจีนแคะในหาดใหญ่ มักจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลแบบจีนที่ สถานสงเคราะห์คนชราสายสาม อยู่ตรงข้ามร้านแพร่ คนหาดใหญ่จะเรียกว่า "อนาถา" เวลาบอกใครที่ไม่ใช่คนหาดใหญ่ ฟังชื่ออนาถา แล้วมักตกใจ
 
คนจีนจะไม่มีรดน้ำศพ แต่จะต้องให้แม่ชี(จีน) ซึ่งเราว่าควรจะเรียกว่า คนทำพิธี แต่เราก็เห็นใครๆ เรียกว่าแม่ชี ซึ่งเป็นหญิงสาว แต่งหน้าทาปากสวยเหมือนสาวๆ ทั่วไป เท่าที่ทราบแม่ชีจะต้องอยู่ในวัดจีนเพื่อฝึกหัดทำพิธีกรรมตั้งแต่เด็กๆ  แม่ชีจะเรียกลูกหลานมานั่งหน้าแท่นพิธี แล้วก็สวดมนต์เป็นภาษาจีน พร้อมเคาะไม้ ก็อก ก็อก ก็อก สลับกับตีกลอง สั่นกระดิ่ง เป็นครั้งคราว แล้วก็นำลูกหลานเดินเข้าไปเวียนรอบศพ 3 รอบ ก่อนจะบรรจุศพเข้าโลงไม้ใหญ่ ที่ทำจากไม้เนื้อดี หน้าตาโลงศพก็เหมือนที่เห็นในหนังจีน ซึ่งโลงศพจะมีราคาประมาณตั้งแต่ 7 หมื่นบาทขึ้นไป

การบรรจุศพใส่โลง ลูกหลานจะพับกระดาษเงิน กระดาษทอง เป็นรูปเงิน(จีน)สมัยโบราณ คล้ายๆ เงินตำลึงในหนังจีน พับกระดาษเป็นเข่งใหญ่ๆ หลายๆ เข่ง เพื่อใช้ใส่ในโลงศพเกือบครึ่งโลง ก่อนนำศพวางบนกระดาษที่พับเป็นเงินเหล่านั้น ในพิธีกรรมนี้ต้องมีการดูดวงว่า คนเกิดปีไหนชง ก็ห้ามมาร่วมพิธี


เมื่อศพใส่ในโลงแล้ว จะใช้กระดาษที่มีลวดลาย 8 เหลี่ยม เรียกว่าใบเบิกทาง ให้ลูกหลานนำใบเบิกทางจัดวางปิดศพจนมิดเหลือไว้เพียงใบหน้าเท่านั้น

คนจีนจะถือว่า ลูกชายคนโต และหลานชายที่เกิดจากลูกชายคนโต เป็นคนสำคัญ เวลาทำพิธีกรรมต้องยืนเรียงตามลำดับความสำคัญ ลูกสาวถือมีความสำคัญน้อย ที่บ้านเราจะเรียกหลานที่เกิดกับลูกชายว่า "หลานใน" ส่วนหลานๆ ที่เกิดกับลูกสาวว่า "หลานนอก"

งานศพคนจีนก็มีการสวดศพแบบไทย ในช่วงเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ทำพิธีกรรมแบบศาสนาพุทธ เพียงแต่งานศพของคนจีนที่นี้ จะไม่มีการเลี้ยงข้าว ส่วนใหญ่เลี้ยงน้ำเก็กฮวย กับถั่วคั่ว น้ำชา แขกที่มางานจะรู้กันว่า ต้องมาช่วงค่ำๆ ไม่เหมือนงานของคนไทย ที่แขกไปงานกันได้ทั้งวัน จากที่สังเกตุเห็นในเวลาเช้า - กลางวันก็จะมีเฉพาะญาติ ๆ  ที่นั่งคุยกัน กินถั่วไปคุยกันไป จนกองเปลือกถั่วเกลื่อนเต็มโต๊ะ

คนจีนจะไม่ทักทายด้วยการยกมือไหว้สวัสดี แต่จะใช้วิธีเรียก เช่น เมื่อเจอ ไทหยี่(ป้า) ก็เรียกว่า ไทหยี่ ให้ดังๆ พร้อมก้มหน้าเล็กน้อย เมื่อไทหยี่ หันมาตอบว่า อืมม์ หรือพยักหน้า ก็แสดงว่าได้ทักทายเรียบร้อยแล้ว ในงานศพแบบนี้ เป็นงานรวมญาติ ซึ่งต้องจำศักดิ์ให้ได้ว่าญาติคนนี้ต้องเรียกว่าอะไรเพื่อทักทาย เราซึ่งค่อนข้างห่างหายจากวงการจีนไปพอสมควร ใช้ความหน้าด้านยกมือไหว้อย่างเดียว ง่ายดี ไหว้กราดไปทั่วทั้งโต๊ะ เป็นอันเสร็จพิธี

คนจีนจะไม่เผาศพ แต่จะใช้ฝัง วันที่เคลื่อนศพไปฝังเรียกว่า วันออกศพ ก่อนวันออกศพ 1 วัน จะต้องมีการทำพิธีกงเต็ก  เราเคยเดินกงเต็กล่าสุดเมื่อตอนอายุ 6-7 ขวบ จำไม่ค่อยได้แล้ว เอาเป็นว่าเมื่อไหร่ที่ได้ทำพิธีกงเต็กเสร็จ เราจะบันทึกให้คนที่ไม่เคยไปงานศพคนจีนได้ทราบในภายหลัง

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มกราคม 2556 00:44 แก้ไข: 26 มกราคม 2556 00:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
26 January 2013 19:48
#83613

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะค่ะ

เสียใจด้วยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ