นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2336
ความเห็น: 3

เบอร์ฉุกเฉินที่ควรรู้

เบอร์ เซี่ยงตึ้ง 074-350955

เรื่องที่จำเป็นต้องรู้ กลับกลายเป็นเรื่องที่ไม่เคยใส่ใจ ด้วยไม่เคยคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเอง ในโทรศัพท์เมมเบอร์ กว่า 300 เบอร์ แต่ไม่มีเบอร์ที่สามารถใช้ในยามฉุกเฉินได้เลย ท่านที่อ่านถึงบรรทัดนี้ ขอให้หยิบโทรศัพท์เมมเบอร์  074-350955 ไว้ ก่อนจะอ่านบรรทัดต่อไปว่าทำไมต้องเมมเบอร์นี้

เสียงสามีโทรละลักละลั่นจากปลายสาย "หารถพาคนเจ็บส่งโรงพยาบาลหน่อย รถคว่ำ พังหมดแล้ว" "โทร 191" เป็นเสียงตอบเท่าที่เราจะนึกได้ สักพักสามีโทรบอกว่า "ไม่มีคนรับสาย" "ลองโทร 074-191 ซิ" เราตอบกลับไป และสามีก็โทรมาว่า "ก็ไม่มีคนรับสาย"

เราพยายามตั้งสติ แล้วโทรไปสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น จึงรู้ความว่า "รถกระบะของเราคว่ำ พังทั้งคัน คนงานขับ ตอนนี้สลบอยู่ 1 คน อยู่บริเวณบ่อบำบัดเทศบาลหาดใหญ่ ริมคลอง ร.4"  เรารีบเปิดคอมพิวเตอร์ ค้นหาเบอร์ของเซี่ยงตึ้ง  074-350955  ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ทีมอาสาสมัครเซี่ยงตึ้งรีบเดินทางมาที่เกิดเหตุทันที บังเอิญก่อนรถเซี่ยงตึ้งจะมาถึง มีรถคันอื่นผ่านมาให้ความช่วยเหลือก่อน  อาสาสมัครเซี่ยงตึ้งก็ยืนยันว่า จะจอดรถรอที่หน้าปากทาง เผื่อสวนทางกันจะได้ถ่ายคนเจ็บมาขึ้นรถ


เมื่อหลายปีก่อนวันที่ลูกสาวคนที่สอง ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซต์เพื่อนแล้วเกิดอุบัติเหตุ แถวโรงแรมเจบี  ลูกสาวเล่าให้ฟังว่า รถของเซี่ยงตึ้งดีมากๆ มาอย่างรวดเร็วทันใจ ช่วยมารับเพื่อนส่งโรงพยาบาล แล้วถามไถ่อาการของลูกสาวเราด้วยความห่วงใย เมื่อเห็นว่าไม่เป็นอะไรก็แนะนำให้โทรหาคุณแม่ให้มารับ

ย้อนถึงวันที่น้ำท่วมเมื่อปี 2553 ในค่ำคืนที่มืดมิด ชายหนุ่มในชุดของเซี่ยงตึ้ง ลุยน้ำที่สูงกว่า 2 เมตร นำข้าวกล่องมาแจกให้คนแถวบ้านเราทั้งซอย

และเมื่อเดือนที่ผ่านมา ในวันที่คุณยายป่วยหนัก ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก เซี่ยงตึ้ง นำรถมารับคุณยายถึงบ้าน นำไปส่งโรงพยาบาล แม้ในบ้านจะมีรถยนต์ แต่ทางเซี่ยงตึ้งจะมีรถพยาบาลฉุกเฉินที่พร้อมจะเคลื่อนย้ายคนเจ็บได้ดีกว่ารถเก๋งปกติ

เพียงแค่โทร 074-350955 เจ้าหน้าที่ของเซี่ยงตึ้ง ก็จะรีบให้ความช่วยเหลือในเรื่องด่วน เรื่องร้ายต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่คิดค่าบริการแต่อย่างใด

นึกย้อนถึงตัวเราเองและเพื่อนๆ มักชอบไปทำบุญบริจาคโลงศพที่เซี่ยงตึ้ง เป็นประจำหลังตรุษจีน เพื่อเสริมดวงชะตา รับรู้ผิวเผินว่าเซี่ยงตึ้งช่วยเก็บศพ ช่วยเหลือเวลาเกิดอุบัติเหตุ แต่เมื่อถึงวันที่ตัวเองเป็นผู้ประสบเหตุแล้ว จึงรู้สึกซาบซึ้งถึงบริการ และน้ำใจที่กระตือรือร้นอาสาช่วยเหลืออย่างเต็มใจของเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัคร

บันทึกนี้เขียนเพื่อ ยกย่อง ในจิตอาสาของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ้ง หาดใหญ่) และขอเชิญชวนทุกท่านร่วมไปบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนกิจกรรมบรรเทาสาธารณภัย ที่เซี่ยงตึ้ง กันเยอะๆ นะคะ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 Febuary 2013 21:39 Modified: 05 Febuary 2013 21:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Marky, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
05 Febuary 2013 22:41
#83960

บันทึกไว้แล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

Ico48
Baby (Recent Activities)
06 Febuary 2013 10:11
#83964

ขอบคุณน้องปอที่นำมาแบ่งปัน เมมไว้แล้วค่ะ จริงนะเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน อาจจะชง ทำอะไรไม่ถูก เมมเผื่อไว้ก่อน เหลือดีกว่าขาด

ดีจังค่ะแมงปอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ