นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1805
ความเห็น: 0

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

เชื่อว่าหลายคนเป็นเหมือนเรา รถยนต์ทำประกันชั้น 1 แต่เมื่อเกิดเหตุ ก็คงมึนงง ว่าจะต้องทำอะไรที่ไหน อย่างไร ประสบการณ์สดๆ ร้อนๆ จากรถกระบะพลิกคว่ำพังยับทั้งคัน เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556 มีคนเจ็บ 1 คน เป็นบทเรียนที่ดีให้จดจำเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันเช่นนี้

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ในกรณีไม่มีคู่กรณี ต้องโทรแจ้งบริษัทประกันเพื่อเปิดเคลมประกัน  เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันจะไปที่เกิดเหตุ

กรณีมีคนบาดเจ็บ เมื่อนำส่งโรงพยาบาล กรณีเจ็บไม่มาก เมื่อแพทย์แจ้งให้กลับบ้านได้ จะต้องสำรองเงินสดจ่ายล่วงหน้าไปก่อน โดยต้องขอใบรับรองแพทย์ จากนั้นต้องแจ้งเปิดเคลมประกันจาก พรบ. (ซึ่งเป็นคนละอันกับประกันชั้น 1) เพราะกรณีรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บต้องใช้เงินจาก พรบ.ให้เต็มวงเงินก่อน จากนั้นจึงจะใช้เงินจากประกันชั้น 1 ต่อไป ถ้ามีการบาดเจ็บไม่ว่าจะมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม จะต้องแจ้งความเพื่อบันทึกเหตุไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากเมื่อต้องไปขอรับเงินคืนจากบริษัทประกันที่ทำ พรบ. จะต้องใช้ ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล, ใบแจ้งความ, ใบรับรองแพทย์, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาบัตรประชาชน และตัวผู้ประสบเหตุไปติดต่อขอรับเงินคืน

รถยนต์ที่พังเสียหาย เมื่อเจ้าหน้าที่บริษัทประกันมาที่เกิดเหตุ จะดำเนินการเรื่องต่างๆ ให้ ในกรณีรถของเราพลิกคว่ำ บริษัทก็เรียกรถลากมากยกรถ ไปไว้ที่อู่ รอทางอู่ตีราคาซ่อม  กรณีรถเสียหายมาก บริษัทจะไม่ซ่อมให้เต็มวงเงินทำประกัน แต่จะซ่อมให้ 70-80 % ของวงเงินเอาประกัน แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละบริษัท ค่าซ่อมในส่วนต่างที่เหลือเจ้าของรถต้องจ่ายเอง หรือตัดสินใจจะขายซากให้บริษัทประกัน ซึ่งจะได้เต็มวงเงินเอาประกัน

ต้องขอบคุณภาระงานประจำที่หนักหน่วง ต้องเจอแรงกดดัน บีบคั้นจากคนรอบทิศ ทำให้เรามีสติ สามารถจัดการปัญหาต่างๆ ได้อย่างรอบคอบ ค่อยๆ คิด จัดการปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับเรื่องประกัน และคนเจ็บ อย่างใจเย็น จุดธูปขอให้พระคุ้มครองคนเจ็บ และขอพรให้ตัวเองและครอบครัว ก่อนจะเตรียมแต่งตัวดูดี พร้อมหยิบหมวก แว่นกันแดด ร่ม เตรียมน้ำดื่มเย็นๆ ยาดม กล้องถ่ายรูป ขนมรองท้อง ไปกดเงินสดเตรียมสำรองไว้ เพื่อออกไปที่เกิดเหตุอย่างพร้อมรับสถานการณ์

บทเรียนที่ได้รับ

  1. อย่าเก็บเอกสารสำคัญ เช่นกรมธรรม์ประกันภัย ไว้ในรถ อย่างกรณีของเรารถพลิกคว่ำ พังยับเยิน เอกสารติดอยู่ในรถ เอาออกมาไม่ได้
  2. เมมเบอร์บริษัทประกันภัยชั้น 1, เบอร์บริษัทประกันภัยที่รับทำ พรบ., เบอร์ของเซี่ยงตึ้ง ไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือสมุดบันทึกที่บ้าน
  3. กรณีไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ตั้งสติให้มั่น อย่าลนลานรีบไปที่เกิดเหตุ เพราะช่วยอะไรไม่ได้ จัดการแจ้งเหตุต่างๆ ที่บ้านให้เรียบร้อย เพราะสุดท้ายทุกคนก็ต้องรอเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยมา ก่อนจะเคลื่อนย้ายทุกอย่างได้
  4. เมื่อเกิดเหตุ คำถามแรก ประกันวงเงินเท่าไร่ ขอดูกรมธรรม์,  ทำ พรบ. บริษัทไหน,  ฉะนั้นเก็บสำเนาเอกสารเหล่านี้ไว้ เมื่อเกิดเหตุจะได้หยิบติดมือไปได้ง่าย
  5. กรณีมีคู่กรณี เจ้าหน้าที่บริษัทประกัน แนะนำว่า อย่าตกลงหรือยอมรับเรื่องใดๆ ทั้งสิ้นก่อน ต้องรอเจ้าหน้าที่บริษัทประกันมาจัดการเอง
  6. อันนี้เจ้าหน้าที่บริษัทประกัน แนะนำว่า กรณีมีคู่กรณีแล้วเราเป็นฝ่ายผิด ต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างสุดความสามารถต่อผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ห้ามเกี่ยงว่า มีประกันชั้น 1 ให้บริษัทจัดการ ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยตนเอง เพราะมีหลายกรณีที่ศาลตัดสินให้ผู้ก่อเหตุต้องจำคุก เนื่องจากไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ผลักภาระให้บริษัทประกัน เพราะคิดว่าไม่ใช่ความรับผิดชอบของตน
  7. ตั้งสติ ให้มั่น เตรียมใจปล่อยวางในทรัพย์สินที่เสียหาย


ขอบคุณปัญหาทุกปัญหา ที่มีไว้เพื่อแก้ไข นี่เป็นอีกบททดสอบในชีวิต ที่ทำให้เราก้าวผ่านช่วงเวลาต่อๆ ไปได้อย่างแข็งแกร่ง

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2556 21:09 แก้ไข: 06 กุมภาพันธ์ 2556 21:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ