นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1255
ความเห็น: 1

คืนส่งเจ้า

เสียงรัวของประทัดเป็นร้อย เป็นพันนัด ที่ผู้คนขว้างใส่ขบวนแห่พระ ประกายไฟระยิบ เมื่อประทัดแตกโดนผู้ร่วมในขบวนแห่  เสียงดังรัวจากทุกสารทิศ ตามด้วยเสียงระเบิด บึมมม.. ทำให้หัวใจเต้นระรัว  ผู้คนแต่งชุดขาว มีผ้าปิดปาก มือถือธูปดอกใหญ่ ยืนรอส่งขบวนพระในวันกินเจวันสุดท้าย ตามถนนต่างๆกลางเมืองภูเก็ต

ขบวนแห่พระจากอั๊มต่างๆ มีชายฉกรรจ์แบกเกี้ยวเทพเจ้าเดินผ่านดงประทัด มีชายบางคนเป็นร่างทรงเดินถือธง ผู้คนก้มตัวลงเพื่อให้ร่างทรงเอาธงโบกคลุมศรีษะเป็นสิริมงคล

เสียงดังของประทัดคล้ายเสียงระเบิด ดังเป็นระยะ ข่มขวัญให้รู้สึกยำเกรงอย่างบอกไม่ถูก เศษประทัดกระเด็นโดนผู้คน จนฝูงชนแตกฮือถอยร่นออกมาห่างจากขบวนแห่พระ

เป็นความรู้สึกประหลาดใจ ตื่นเต้น หวั่นไหว เคารพ ยำเกรง หลากหลายอารมณ์ปะปนกัน บรรยากาศรายรอบไปด้วยควันขาวจนมองไม่เห็นทาง เศษประทัดปกปิดถนนจนเป็นสีแดง บนท้องฟ้าระยับด้วยพรุไฟสีสวย เครื่องไห้วตั้งวางเรียงรายบนโต๊ะหน้าบ้านแต่ละหลัง

เป็นค่ำคืนที่ยากจะข่มใจสำหรับคนหวั่นไหว พิธีกรรมทำพร้อมกันทั้งเมือง พิธีศักดิ์สิทธิ์ สกดคนทั้งเมืองให้จดจ่อรอส่งขบวนพระอย่างตั้งใจ

 

เสร็จจากส่งขบวนพระ ผู้คนในชุดขาวต่างเข้าไปจับจองที่นั่งในร้านอาหาร เพื่อรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์เพื่อออกเจ เป็นการทานอาหารมื้อแรกหลังส่งขบวนพระ

บนท้องถนนพนักงานเทศบาลรุมล้อมช่วยกันกวาดทำความสะอาดถนน เศษประทัดถูกกวาดรวมกันกองเต็มสองข้างถนน  ในวันพรุ่งนี้ทุกอย่างคงคืนสู่สภาพปกติ  ถ้าไม่ได้มาเดินในค่ำคืนนี้คงไม่มีทางรู้ว่าค่ำคืนที่แสนมหัศจรรย์เกิดขึ้นที่นี่

 

ถ้ามีโอกาสปีหน้าจะมาอีกครั้ง อยากจะชวนใครหลายคนที่ทานเจมาด้วย เป็นค่ำคืนศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าผู้ร่วมส่งพระที่ทานเจจะสมปรารถนาในทุกสิ่งที่ขอ....

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ตุลาคม 2557 02:15 แก้ไข: 03 ตุลาคม 2557 02:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคยอยู่ภูเก็ตสมัยเรียน ม.ปลาย ไม่พลาดเลยที่จะไปส่งพระในคืนสุดท้าย สำหรับวัยรุ่น มันเป็นวันที่ยิ่งใหญ่กว่าวันวาเลนไทน์ หรือ สงกรานต์ด้วยซ้ำ

 

แด่ผู้เขียนที่ยังมีใจเป็นวัยรุ่น

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.167.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ