นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1384
ความเห็น: 0

เด็กหญิงที่ถูกลืม

วันนี้ฉันได้นั่งไทม์แมทชีน ย้อนกลับไปอดีต  โดยมีคุณหมอวิธาน  ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล  สิงหะ เป็นผู้นำทาง เป็นกระบวนการย้อนเวลาได้อย่างน่าสนใจ

ฉันร้องไห้ น้ำตาไหลด้วยความปิติ ไม่คาดคิดว่าจะได้เจอตัวเองในวัยเด็กได้แจ่มชัดเช่นนี้เด็กหญิงปอ ตัวผอมบาง ผมหน้าม้า ปากแดง ตัวขาวซีด ยังร่าเริง เบิกบานเหมือนเก่า เมื่อได้พูดคุยท้าวความถึงเรื่องราวเมื่อห่างหายกันไปให้เธอฟัง ก็ยิ่งกล้ำกลืนความรู้สึกที่โหยหา  คิดถึงรอยยิ้มไร้เดียงสา  คิดถึงแววตาที่หวาดกลัว ขี้สงสัย คิดถึงทุกเรื่องราวที่ผ่านมา

ได้ทบทวนความงดงามของชีวิต ที่ถูกหลงลืมไป  คิดถึงพี่หมี ตุ๊กตาหมีใจดีที่ฉันทำทิ้งขว้างหล่นหายไปเมื่อหลาย ๆ ปีก่อน  ไออุ่นจากบ้านเก่า โต๊ะ ตู้ เตียงนอนเป็นซีกกรงกันตกของฉัน ที่นี่หล่อหลอมฉันให้เติบโตมาเป็นฉันในวันนี้

การได้ย้อนกลับไปหาตัวเองในวัยเด็ก ทำให้หัวใจเบิกบาน รายละเอียดเรื่องราวต่างๆ ที่ถูกลืมเลือน ค่อยๆ ผุดขึ้นมาได้อย่างแจ่มชัด  ร่องรอยรวดร้าว บาดแผลซ่อนไว้ ได้เปิดเผยให้เธอได้รับรู้  เธอเป็นคนเดียวที่ฉันไว้ใจและปรารถนาจะให้ร่วมรับรู้ทุกเรื่องราวอย่างวางใจ

แม้เป็นเพียงมโนภาพ แต่สามารถกระตุ้นพลังหลายๆ อย่างที่ฉันทำหล่นเรียดราดตามทาง  ปลุกชีวิตชีวา ปลุกความเบิกบานแบบเด็กน้อยคนนั้นกลับคืนมาสู่จิตใจ

ไม่รู้จะค้นหาคำใดมาขอบคุณผู้นำทางแห่งความเบิกบาน 

ขอบคุณอะไรก็ตามที่ทำให้พวกเรามาเจอกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เป็นการจัดสรรอย่างลงตัว เพื่อเตรียมให้เราต้องทำอะไรบางสิ่งต่อไป เป็นคำบอกกล่าวของผู้นำทาง


หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กุมภาพันธ์ 2559 23:58 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2559 06:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ