นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1738
ความเห็น: 1

กลุ่มวรรณศิลป์

หลังจากน้องๆ ทั้งกลุ่มงานกลับจาก work shop กับคุณหมอวิธาน  ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล  สิงหะ  ได้สักพัก  จู่ๆ น้องๆ ก็เอ่ยปากชวนเราตั้งกลุ่ม เพื่อร่วม Team work Happy Share PSU  เป็นความสมัครใจของน้องๆ ที่รู้สึกอยากจะเขียนโดยไม่ต้องบังคับ ร้องขอ


 

พวกเราครุ่นคิดชื่อกลุ่มกันหลายวัน ก็ไม่ลงตัว จนกระทั่งวันหนึ่ง เรานึกถึงคำว่า วรรณศิลป์ ซึ่งเป็นชื่อของบอร์ดวรรณศิลป์สมัยที่เราเป็นนักศึกษา


 

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน พ.ศ.2525 ให้คำอธิบายความหมายของวรรณศิลป์ไว้ว่า คือ “ศิลปะในการแต่งหนังสือ ศิลปะทางวรรณกรรม”


 

เมื่อเราเสนอชื่อ กลุ่มวรรณศิลป์ พร้อมความหมายประกอบ น้องๆ ก็ตกลงที่จะใช้ชื่อนี้เป็นชื่อกลุ่มของพวกเรา


 

กลุ่มวรรณศิลป์ ประกอบด้วย  แมงปอ    kanjana   Baibon   ตอย  นายอิสเรจ  บุญมณี  สมาชิกทั้ง 5 คน จากกลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ  ทำงานที่เดียวกัน รับรู้เรื่องราวต่างๆ ด้วยกัน


 

จึงเกิดกรณีน้องๆ มาจองเรื่องที่จะเขียน เพื่อสกัดไม่ให้เราเขียน 5555  เรารู้สึกขำและลำบากใจ เพราะจะเขียนเรื่องอะไร ก็ต้องคอยดูสีหน้าว่าน้องๆ จองจะเขียนแล้วยัง 5555  ซึ่งเราก็คงต้องยอม เพราะอยากให้น้องๆ เขียน 


 

สำหรับเรา การเขียน ทำให้ตัวเราได้กลั่นกรองความคิด เราต้องรับผิดชอบต่อทุกตัวอักษรที่เราบันทึก  เมื่อเขียนบ่อยๆ ทำให้ภาษา มุมมองความคิด  มิติในการสื่อสารให้ผู้อ่านเข้าใจ  ค่อย ๆ พัฒนาขึ้น 


 

การได้เริ่มต้นกลั่นกรองความคิดให้เป็นตัวอักษร ระยะเวลาช่วงแรกๆ เป็นช่วงเวลาที่สำคัญ  เพราะมันฟุ้งลอยเต็มไปหมด ไม่รู้จะเริ่มหยิบจับเรื่องใดมาเขียน  ถ้าได้แต่คิดมันก็ฟุ้งลอยอยู่แบบนั้น   ต้องเริ่มจากหยิบปากกาเขียน ๆ ๆ อ่านๆๆ แก้ๆๆ แล้วก็เขียนใหม่  ทำบ่อยๆ ทำประจำ เราก็เริ่มสนิทชิดเชื้อกับความคิดและปากกาที่สัมพันธ์กันอย่างราบรื่น 


 

บางคนถนัดพิมพ์เลย สำหรับเราทำได้ทั้งสองอย่าง ด้วยพิมพ์สัมผัสได้รวดเร็ว พิมพ์ได้ทันความคิด  แต่ในเวลาปกติเราก็ยังชอบเขียนในสมุดบันทึกก่อน แล้วค่อยมาพิมพ์ หรืออ่านเพื่อให้โทรศัพท์พิมพ์ให้


     

รู้สึกดีใจที่น้องๆ เริ่มเขียน   การเขียนเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรดีๆ หลายๆ อย่าง


 

เป็นกำลังใจให้สมาชิก กลุ่มวรรณศิลป์  และผู้รักการเขียนทุกท่าน....

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2559 16:51 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2559 16:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 kanjana, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาเชียร์ทีมวรรณศิลป์ด้วยค่ะ ทำให้ได้น้องใหม่ร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องราวผ่านบันทึกค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ