นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1312
ความเห็น: 0

วันสุดท้ายของบี

เรื่องราวของน้องบี สิ้นสุดลงในวันนี้  วันที่ร่างกายน้องบีต้องเผาทำพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ  เป็นเรื่องยากสำหรับคนในครอบครัว  ยากแม้กระทั่งสำหรับคนไกลตัวเช่นเราที่เคยเฝ้ามองเห็นการเติบโตของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งตั้งแต่แรกเกิดจนวันสุดท้ายของชีวิต 

 

 

เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 19 ปี ที่น้อยนัก แต่ก็ถือว่าเป็น 19 ปี ที่น้องบีมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตเพื่อทำให้ทุกๆ วันดีขึ้น น้องบีมุ่งมั่นที่อยากจะมีอนาคตที่ดี จึงทำดีทุกวันอย่างไม่ท้อถอย


 

วันนี้เป็นวันที่ร่างกายน้องบีมอดไหม้ไปกับเปลวไฟ ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของทุกคน  วันนี้ก็เป็นวันที่มีอีกหลายชีวิตเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อีกชีวิตพึ่งลาลับ เป็นเรื่องราวธรรมชาติ ที่เข้าใจได้ แต่เมื่อเกิดขึ้นทุกครั้งก็อดใจหาย จนทำใจไม่ได้ทุกครั้งไป


 

น้องบีป่วย และหลายๆ คนที่ตลาดเกษตร ม.อ. ได้ช่วยกันขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเป็นค่ารักษาพยาบาลน้องบี หวังว่าน้องบีอาจหายจากการผ่าตัด แต่ร่างกายน้องบีทนรับความเจ็บปวดไม่ไหว จนสิ้นลมไปก่อนจะได้ผ่าตัดเปลี่ยนตับ


 

เงินบริจาคจากทุกท่านที่ตลาดเกษตร ม.อ. เป็นยอดรวม  41,340.75 บาท จ่ายค่ารักษาพยาบาลไปรอบแรก 2,300 บาท คงเหลือเงิน 39,040.75 บาท จึงสมทบให้เป็นยอด 40,000 บาท  เราได้แบ่งเงินเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกได้มอบให้แมว แม่ของน้องบี เป็นเงิน 30,000 บาท  เพื่อเก็บไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลน้องฟลุ๊คน้องชายของน้องบี ที่ป่วยเป็นโรคเดียวกับน้องบี กำลังเริ่มมีอาการของตับแข็ง


 

เงินอีกส่วนหนึ่ง 10,000 บาท เราได้นำไปบริจาคมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ยากไร้ ในชื่อของน้องบี เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้น้องบีให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้


 

เรื่องราวของน้องบี สะท้อนให้คนที่กำลังมีชีวิตอยู่ ตระหนักถึงคุณค่าของการมีลมหายใจ มีแรง มีพลังที่จะทำสิ่งดีๆ เพื่อชีวิตและอนาคตของตัวเอง  ในวันที่แม่แมวพาน้องบีขึ้นรถซาเล้งไปโรงพยาบาลน้องบีถามแม่แมวว่า น้องบีจะตายไม๊   ด้วยแววตาหวาดกลัว ไม่อยากตาย   ด้วยน้องบียังมีความฝัน ความหวังอีกมากมายที่อยากจะทำให้สำเร็จ


 

ในขณะที่หลายชีวิตที่ยังมีชีวิตที่แข็งแรง  กลับไร้เรี่ยวแรง และพลังใจที่จะต่อสู้นำพาชีวิตตัวเองให้ดี เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเอง  ดำเนินชีวิตอย่างไม่รู้คุณค่าของการมีลมหายใจ 


 

ขอให้น้องบีหลับให้สบายนะลูก

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 สิงหาคม 2559 01:31 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2559 01:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ