นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1659
ความเห็น: 0

การเดินทางส่งเสด็จ : วันแรก [C]

พวกเรา 19 ชีวิต ประกอบด้วย พ่อค้า แม่ค้า เจ้าหน้าที่ตลาดเกษตร ม.อ.  ออกเดินทางโดยรถตู้  ออกจากหาดใหญ่เวลา 04.00 น. ของวันที่ 24  ตุลาคม  2560  เป็นการเดินทางที่หัวใจของทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือ ขอไปเป็นส่วนหนึ่งที่ได้อยู่ในบริเวณพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙  

 

พวกเราถึงกรุงเทพ แล้วมุ่งหน้าสู่ปากคลองตลาด ในเวลาใกล้ๆ 4 ทุ่ม เนื่องจากฝนตกหนักต้องรอคอยให้ฝนจางลงสักนิด  พี่ยุทธพี่ชายที่น่ารักได้วางแผนการเดินทางให้พวกเราเข้าตรงจุดคัดกรองแยกพระเชตุพนฯ  ที่ต้องเดินเข้าทางปากคลองตลาด 

 

ปัญหาของคนบ้านนอกอย่างพวกเราคือ  มีแผนที่ แต่ไม่รู้จะเดินไปให้ถึงจุดในแผนที่ได้อย่างไร  ต้องอาศัยกูลเกิ้ลแมป จากโทรศัพท์ ที่พาพวกเราหลงไปรอที่จุดคัดกรองแยกสะพานมอญ ไปนั่งรอเกือบชั่วโมง  ในระยะห่างจากจุดคัดกรอง 850 เมตร ขณะที่กำลังลุ้นว่าจะถูกตัดแถวไม๊   พี่ๆ อีกกลุ่มที่แบ่งกันไปเดินสำรวจ ก็แจ้งให้พวกเราเปลี่ยนแถวเพื่อเข้าจุดคัดกรองแยกพระเชตุพนฯ ที่ต้องเดินเบี่ยงออกไปทางซ้าย  พวกเราคนมาก กว่าจะย้ายแถวทั้งหมด พวกเราก็อยู่ท้ายๆ แถวในระยะ  300 เมตร 

 

การรอคอยคือการต่อแถวเรียงๆ กันบนฟุตบาท ใครมาก่อนอยู่หน้า ใครมาหลังก็เดินหาท้ายแถว ต่อๆ กันไปบนฟุตบาท  มีคนเดินเร่ขายแผ่นพลาสติกปูนั่ง แผ่นละ 20 บาท  พวกเราซื้อมาเพิ่มอีกหลายแผ่น เพราะผ้ายางที่เตรียมไปไม่พอกับจำนวนคน 19 คนในเวลาล้มตัวนอน  พวกเราส่วนใหญ่ได้พักบนฟุตบาทหน้าบ้านจักรพงษ์  อีกส่วนหนึ่งไปจับจองที่หน้าบ้านที่มีหลังคาเผื่อสำรองที่นั่งเวลาฝนตกหนัก  เป็นการนั่งๆ นอนๆ ลุกๆ ยืนๆ ตื่นตัวตลอดทั้งคืน เพราะกลัวจุดคัดกรองเปิดแล้วไปไม่ทัน  

 

เป็นค่ำคืนแรกในกรุงเทพฯ ที่หลับไม่ลง  เพราะตื่นเต้น นึกไม่ออกจะใช้ชีวิตในวันพรุ่งนี้อย่างไร จะมีห้องน้ำไม๊  อาหารที่เตรียมไปจะพอไม๊  จะร้อนไม๊  ฝนจะตกไม๊  จะได้นั่งตรงไหน  จะเห็นขบวนพระราชพิธีไม๊  เป็นคำถามที่ไม่มีใครให้คำตอบได้  ทุกคนจึงได้แต่รอๆ ๆ  ให้ถึงตี 5 เวลาที่จุดคัดกรองเปิด

 

ใกล้ๆ ตี 3 พวกเราปลุกทุกคนในทีมให้ตื่น เตรียมเปลี่ยนชุด ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมตัว  สักตี 3 ครึ่ง แถวเริ่มเคลื่อนย้ายเป็นแถวเรียงหนึ่ง จัดสองแถวคู่กัน  พวกเราอยู่ข้างหลังจึงต้องวิ่งบ้าง เดินเร็วๆ บ้าง หอบกระเป๋า ข้าวของพะรุงพะรัง เพื่อไปให้ทันแถวที่เคลื่อนตัวไปข้างหน้า 

 

เจ้าหน้าที่เดินมาบอกว่า ให้นั่งลงได้ เพราะประตูเปิดตี 5  ทุกคนก็ไม่ยอมนั่ง  ต่างยืนอย่างมุ่งมั่น  เวลาผ่านไปสักพักผู้คนก็เริ่มเมื่อย จึงเริ่มทะยอยนั่งลงกับพื้นฟุตบาทที่ยังมีร่องรอยเปียกเพราะฝนตก

เป็นช่วงเวลาที่สับสน อลหม่าน  ขณะที่กำลังนั่งรอ  จู่ๆ คนแถวข้างหน้าก็ผุดลุกขึ้นยืนอย่างรวดเร็ว  พวกเราอยู่ข้างหลังก็ทำตาม รีบเก็บสัมภาระข้าวของเตรียมออกเดินเหมือนแถวจะเคลื่อนตัว  และแล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างยังอยู่ที่เดิมไม่ขยับ เป็นอาการอุปาทานหมู่ ที่ผุดลุก ผุดยืน กันไม่รู้กี่รอบ  แค่คนแถวข้างหน้าขยับตัว ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด ก็มีผลทำให้คนข้างหลังขยับตัวตามกันเป็นทอดๆ จากต้นแถว ถึงปลายแถว อย่างไร้เหตุผล


บันทึกการเดินทางส่งเสด็จ : วันที่สอง

บันทึกการเดิทางส่งเสด็จ : วันส่งเสด็จ

 

 


หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2560 18:20 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2560 18:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น