นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1696
ความเห็น: 5

ชวนกันไปวัด

ยอดเงินทำบุญเท่าไหร่ ไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจที่พวกเราร่วมกันทำบุญ

วันนี้รู้สึกอิ่มใจเป็นพิเศษ เพราะเมื่อวาน (9 พ.ย. 51) ได้จัด กิจกรรม "ชวนกันไปวัด" ให้พี่น้องชาวตลาดเกษตร มอ. ได้ร่วมกันไปทอดกฐิน ปีนี้เป็นปีที่ 2 สำหรับโครงการชวนกันไปวัด คิดว่าจะจัดต่อไปเรื่อยๆ อย่างน้อยก็ปีละครั้งที่พวกเราได้ร่วมทำบุญร่วมกัน เป็นการเสริมสร้างคุณธรรม และรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงามของไทย

ปีนี้จัดไปทอดกฐินที่วัด "มะขามคลาน" ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ได้ยอดเงินทำบุญติดพุ่มกฐิน 19,999 บาท พี่น้องชาวตลาดจึงเบิกบานอิ่มบุญกันถ้วนหน้า มีพี่ๆ ป้าๆ ญาติมิตรชาวตลาดเกษตร มอ. ไปร่วมงานกัน 18 คน โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะทรัพย์ เป็นรถตู้ 1 คัน และนำรถยนต์ส่วนตัวไปกันเองอีก 2 คัน ปีนี้ทางวัดมะขามคลาน ได้รับเงินทำบุญประมาณ 1,500,000 บาท เป็นเงินทำบุญกฐิน ประมาณ 800,000 บาท และเป็นเงินจากกรมศิลปากรในการบูรณะอีก 700,000 บาท ค่ะ

มีเสียงจากบรรดาพี่ๆ ป้าๆ บอกว่าอยากให้จัดอีก เอาแบบไป 9 วัดรวดในวันเดียวเลย 555 เราก็ได้แต่ค่ะ ค่ะ ไปก่อน เพราะไม่รู้ว่าจะทำได้ไม๊ มีบางเสียงจะให้จัดถวายเทียนพรรษา 9 วัดด้วย 555 ก็เลยยิ่งรู้สึกเบิกบานใจเข้าไปใหญ่ เพราะอย่างน้อย ตอนนี้เราได้กลายเป็นแม่งานบุญเข้าไป โดยไม่รู้ตัว ส่วนจะทำได้หรือไม่ได้ ค่อยว่ากันตามแต่บุญวาสนาจะพาไป 555

ตอนเขียนโครงการ "ชวนกันไปวัด" เพื่อช่วยส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม และวัฒนธรรมอันดีงามให้ชุมชนชาวตลาดเกษตร มอ. เนี่ย เราก็เขียนไปตามหลักการแบบนั้นแหละ พอได้มาจัดจริงๆ ก็ต้องยอมรับว่าได้ตามวัตถุประสงค์จริงๆ  อย่างน้อยเรากับน้องๆ ที่ทำงาน ก็ได้เรียนรู้ถึงขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยจริงๆ  ปกติพวกเราจะไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับวัดวามากมายนัก สมัยก่อนใครยื่นซองกฐินให้ ก็สักแต่ว่าเอาแบงค์ขึ้นจรดหัว อธิษฐานงึมงัม แล้วก็ใส่ซอง สาธุ.... ถ้าได้หลายซองก็อาจมีหลบหลีกบ้างเพราะไม่ได้ซาบซึ้งอะไรหนักหนา หลังๆ พออายุมากขึ้น เริ่มจะหยิบเงินทำบุญเองโดยไม่ต้องให้ใครมาเรี่ยไรทำบุญ อยากทำบุญเพราะจิตเริ่มรู้และศรัทธาในพระพุทธศาสนา หวังจะให้ศาสนาพุทธได้สืบสานต่อไปในภายภาคหน้า

เมื่อต้องมาจัดพุ่มกฐินตามคำแนะนำของกองเชียร์หลายๆ คน เรากับพวกน้องๆ รู้สึกตื่นเต้นมาก ปรับเปลี่ยนต้นกล้วยกันเกือบทุกวัน ต้นนั้นเล็กไป ต้นนี้ใบใหญ่ไปนิด ต้นโน่นก็ไม่ถูกใจ เราใช้ข้าวสารใส่ในถังแทนดิน จัดพุ่มวันแรกพวกหนุ่นๆ บ่นว่าข้าวสารน้อยไป ยังไม่เต็มถัง วันรุ่งขึ้นก็รีบไปหาซื้อข้าวสารมาใส่จนเต็มถัง ฝ่ายสาวๆ ก็จัดแต่ง ดึงก้านโน่น มาติดตรงโน้น ตรงนี้ให้สวยงาม ทำให้เรารู้สึกว่ากิจกรรมเล็กๆ เหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ช่วยหล่อหลอมคุณธรรมในใจได้อย่างแยบยล เพราะจากต่างฝ่ายต่างทำงานของตน พอมีกิจกรรมงานบุญต้องทำร่วมกัน ทำให้ทุกคนต่างต้องมาร่วมกันคิด ช่วยกันทำ อย่างเต็มใจที่สุด เมื่อเป็นงานบุญยิ่งทำให้ทุกคนตั้งใจมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่ต้องแบกถังกฐิน เดินบอกบุญรอบคณะฯ และรอบตลาดเกษตร มอ.

สำหรับเราแล้วยอดเงินทำบุญจะได้เท่าไหร่ ไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจที่พวกเราทั้งบุคลากรและพี่น้องชาวตลาดเกษตร มอ. ได้ร่วมกันทำบุญในครั้งนี้ ขออนุโมธนาบุญกับทุกท่านที่ร่วมทำบุญในครั้งนี้ด้วยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2551 17:08 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2551 17:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
10 พฤศจิกายน 2551 19:15
#37930
  • ขอร่วมอนุโมทนาด้วยค่ะ  เงินรวมทำบุญ เป็นตัวเลขที่ดีมากน่ะค่ะ  ( 19,999 )

เติมเต็มความอิ่มเอมใจด้วย http://share.psu.ac.th/blog/market-fnr/10098 ค่ะ

เสียดายจังไม่ได้ไปด้วย

มารับบุญค๊ะ

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ