นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1980
ความเห็น: 2

หลายชีวิต

แค่รับฟัง..ฉุกคิด..ชะตาชีวิตอาจเปลี่ยน

เคยอ่านเรื่องหลายชีวิต ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก จนเมื่อ 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสดูละครทางทีวีอีกครั้ง ทำให้เข้าใจถึงความแตกต่างของความรู้สึกที่จำได้เมื่อวัยเด็ก กับความรู้สึกในวันนี้ ยังจำได้เลือนลางในประโยคที่บอกคล้ายๆ กับว่า "ผู้คนต่างชาติกำเนิด ต่างที่มา ต่างฐานะ แต่มีชะตากรรมสุดท้ายร่วมกัน"

เสียดายในวัยเด็ก เราอ่านหนังสือมากมาย แต่ไม่เคยฉุกคิดสักนิดว่านิยาย เรื่องสั้น ทั้งหลาย คือเรื่องราวที่ถ่ายทอดประสบการณ์ของผู้เขียน ที่สามารถจะนำมาใช้เป็นเครื่องเตือนใจในการดำรงชีวิตในช่วงเวลาต่อมาได้เป็นอย่างดี

หลังๆ สายตาไม่ค่อยดี จากต้องอ่านหนังสือก่อนนอน เปลี่ยนเป็นต้องไปอ่านเรื่องราวต่างๆ ทางคอมพิวเตอร์ แทน โดยเฉพาะในเฟสบุ๊ค เป็นอีกเรื่องราวของชีวิตวัยรุ่น ที่ถ่ายทอดเรื่องราวในสถานะต่างๆ ออกมาทุกวินาที คล้ายเรื่อง"หลายชีวิต" เพียงแต่ "ผู้คนต่างชาติกำเนิด ต่างที่มา ต่างสถานะ แต่มีมุมมอง แง่คิดที่ถ่ายทอดออกมาในพื้นที่เดียวกัน"

ยิ่งได้อ่านเรื่องราวที่ถ่ายทอดในสถานะต่างๆ ยิ่งทำให้มองย้อนกลับไปถึงเรื่องราวของตนเองในช่วงเวลาที่ผ่านมา สมัยก่อนเราไม่มีพื้นที่ให้ระบายความรู้สึก ความคิดเห็น และเรื่องราวส่วนตัวของเราให้ใครรับฟังได้อย่างง่ายดายเช่นนี้ เรื่องราวต่างๆ จึงถูกเขียนไว้ในไดอารี่ส่วนตัว เมื่อเอามาเปิดอ่าน ก็พบเห็นความรู้สึกฟุ้งซ่าน วกวน ขาดการตรึกตรอง ไม่ผิดเพี้ยนกับการขึ้นสถานะของน้องๆ ในเฟสบุ๊คในปัจจุบัน

แม้เวลาจะเปลี่ยน สังคมจะเปลี่ยน แต่ความรู้สึกตามวัยในแต่ละช่วงอายุของคน ก็ไม่ได้แตกต่างจากกันนัก จำได้ว่า สมัยเด็กๆ คำพร่ำเตือนของแม่ที่ พร่ำสอน พร่ำบอก ในเรื่องราวต่างๆ ที่ต้องพบเจอในชีวิตข้างหน้า เพื่อเตือนใจ เตือนสติ ให้เรารับฟัง ถูกมองข้ามอย่างไม่มีเยื่อใย เราอหังการ์ คิดว่าเราควบคุมทุกอย่างได้ เราโตพอที่จะจัดการเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างดี และไม่เคยเชื่อเรื่องราว ตัวอย่างที่แม่พร่ำสอนเปรียบเทียบให้ฟัง เพราะคิดว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นกับเรา

อาจเป็นชะตากรรมที่ทุกคนต้องเผชิญด้วยตนเอง ต้องเจอบทเรียนเอง เจ็บปวด รวดร้าว พลาดหวัง พลั้งพลาด หลงระเริง ลืมตัว เย่อหยิง ฯลฯ อีกหลากหลายความรู้สึกที่ต้องพบเจอ เพียงเพราะไม่ฉุกใจคิดสักนิดว่า เรื่องราวที่แม่พร่ำสอน เรื่องราวในนิยายที่เพียรอ่าน คือเรื่องราวจากชีวิตจริง ที่นักเขียนนำมาถ่ายทอดให้รับรู้ แค่ฉุกคิดสักนิด แค่รับฟังสักหน่อย อย่างน้อยแค่เคารพในประสบการณ์ของผู้ที่สูงวัยกว่า เรียนรู้ที่จะรับฟัง และเคารพเชื่อฟังคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ คงลดชะตากรรมไม่พึงประสงค์ในชีวิตได้เป็นอย่างดี

วันนี้เราเห็นชะตากรรมเหล่านี้ กำลังวนเวียน พร้อมจะเกิดขึ้นกับลูกของเรา กับน้องๆ อีกหลากหลายชีวิต อย่างที่เราเคยเป็น เพราะไม่เคารพ ไม่เชื่อฟังคำสอนของพ่อแม่ เพราะดื้อรั้นอยากมีชีวิตของตนเอง ทั้งที่หากแค่เชื่อฟังและปฏิบัติตนตามคำสอนของพ่อแม่ ทุกคนก็จะมีเส้นทางที่ราบรื่น งดงามรอคอยอยู่

แต่ใครล่ะ จะทำเช่นนั้น... เพราะนี้คือชะตาชีวิต ชีวิตที่ทุกคนอยากลิขิตเอง ชีวิตที่ต้องเผชิญกับชะตากรรมด้วยตนเอง...

 

 

สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2554 00:02 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2554 10:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 กุมภาพันธ์ 2554 13:51
#63467
  • ในแต่ละช่วงของชีวิต มีการคิดที่แตกต่างกัน อย่างวัยเด็ก ก้าวไปแบบไร้เป้าหมาย  วัยรุ่น มีเป้าหมายและต้องการเลียนแบบ  วัยกลางคนคิด ฉุกคิดได้เราจะต้องจัดการชีวิติอย่างไรให้ตนเองอยู่รอด  วัยเริ่มถดถอย เริ่มมองอดีตที่ผ่านมา และมองในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร มีการบริหารความเสี่ยงไว้อย่างรอบคอบค่ะ
  • ขอบคุณนะค่ะ สำหรับคำสำคัญที่จัดทำให้
Ico48
lee pavena [IP: 117.47.217.107]
07 กุมภาพันธ์ 2554 20:56
#63489
จะมาจากไหน ไม่ว่าจะเป็นใครสุดท้ายก็หนีความตายไม่พ้น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.230.177
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ