นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2150
ความเห็น: 0

พระทันตธาตุ จากภูฎาน

วันตรุษจีนปีนี้ได้มีโอกาสไปกราบสักการะ พระบรมสารีริกธาต ในส่วนของพระทันตธาตุของพระมหากัสสปะพุทธเจ้า ที่วัดโคกสมานคุณ  พระบรมสารีริกธาตุองค์นี้อัญเชิญมาจากประเทศภูฏาน และประดิษฐานอยู่ที่วัดโคกสมานคุณ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในระหว่างวันที่ 20 - 26 มกราคม 2555 

มีพุทธศาสนิกชนไปสักการะเป็นจำนวนมาก แต่ใช้เวลาในการเข้าแถวไม่นานนักก็ได้ขึ้นไปกราบสักการะ  นึกเสียดายที่ไม่ได้เตรียมดอกไม้สดมาถวาย เพราะดอกไม้ที่ทางวัดจัดให้ ค่อนข้างเหี่ยวช้ำ อาจเนื่องจากแดดแรง คนเยอะ 

พระทันตธาตุ ซึ่งเป็นพระบรมสารีริกธาตุ ในส่วน “ฟัน” ของพระมหากัสสปะพุทธเจ้า เป็นองค์เดียวในโลก อายุราว 3,000 ปี และถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในพระราชวังของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์นัมเกล วังชุก ซึ่งไม่เคยนำออกจากราชอาณาจักรภูฏานมาก่อน ประเทศไทยจึงเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการอัญเชิญมาประดิษฐานชั่วคราว

ความเป็นมาของพระทันตธาตุ  ได้ถูกอัญเชิญมาพร้อมพระลามะรูปหนึ่งที่เดินทางลี้ภัยมาจากอินเดียเข้ามาในแผ่นดินภูฏาน ในช่วงศตวรรษที่ 8 โดยมีหลักฐานยืนยันว่าเป็น “องค์ที่แท้จริง” ภายหลังท่านซับดรุง งาวัง นำเกล พระลามะชั้นสูง ผู้ก่อตั้งอาณาจักรภูฏาน ได้ก่อสร้างทาชิโชซองขึ้น จึงได้นำพระทันตธาตุมาประดิษฐานไว้ที่นี่

ความเชื่อและศรัทธาของคนภูฏานที่มีต่อพระพุทธศาสนามีมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่มีพระและศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแยกไม่ออก  ตัวอย่างเช่น พิธีเชิญธงประจำชาติขึ้นเสาในช่วงเช้า และเชิญลงในช่วงเย็นภายในป้อมปราการทาชิโชซอง ก็ยังมีพระเป็นผู้นำพิธี 

นอกจากจะเป็นพระทันตธาตุองค์เดียวในโลกแล้ว ยังมีเรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ โดยมีผู้เห็นว่าพระทันตธาตุสามารถเปลี่ยนได้หลากหลายสี เหมือนสีรุ้ง ซึ่ง โดร์จี ทีเชอริ่ง ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมแห่งภูฏาน กล่าวว่า ถึงแม้จะเคยมีคนเห็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น แต่พวกเราก็มีความเชื่อและศรัทธามากกว่าที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมแห่งภูฏาน ยังบอกถึงสาเหตุที่อัญเชิญพระทันตธาตุมาประดิษฐานชั่วคราวในประเทศไทย เนื่องจากไทยและภูฏานมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และเนื่องในโอกาส
ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา อีกทั้งประชาชนชาวภูฏานต่างก็จงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมชื่นชมแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับราชอาณาจักรภูฏาน จึงต้องการร่วมเฉลิมฉลอง ถวายพระพรให้พระองค์มีพระพลานามัยแข็งแรง มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง พระบรมวงศานุวงศ์ และปวงชนชาวไทยในโอกาสสำคัญ รวมไปถึงสร้างขวัญกำลังใจแก่คนไทยหลังจากผ่านพ้นภัยพิบัติด้วย

จึงเป็นโอกาสอันดีที่พุทธศาสนิกชนชาวหาดใหญ่ จะได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล 


คัดลอกบางส่วนจาก

ทีมเดลินิวส์ 38
y_38@dailynews.co.th

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2555 01:17 แก้ไข: 24 มกราคม 2555 01:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ