นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1301
ความเห็น: 3

แง่งาม 2 : ดอกไม้แห่งแสงสว่าง

ดอกลินลี่สีชมพูอ่อน ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ ดอกเบญมาศสีม่วงกอใหญ่ เรียงเส้นกลีบดอกเป็นวงงดงาม  คาเนชั่นสีชมพู กลีบมีรอยหยัก บางเบา กุหลาบก้านแข็งชูช่อจนอดใจไม่ไหว ต้องโน้มกายไปดมกลิ่น บรรยากาศงดงาม เหมือนอยู่ในสวนดอกไม้ 


กระบวนการจัดดอกไม้ ที่มีลำดับขั้นตอน  ใช้หัวใจพิจารณาสถานที่  เดินไปเลือกดอกไม้ที่ชอบอย่างมีสติ  หยิบจับดอกไม้อย่างแผ่วเบา พูดคุยกับดอกไม้ เรียนรู้ถึงเรียวกิ่งที่โค้งงอ รอยหยักของกลีบดอก เพื่อค้นหาด้านที่งดงามที่เป็นธรรมชาติของดอกไม้แต่ละดอก  ถอยหลังออกมาชื่นชมทุกครั้ง ที่จัดดอกไม้เสร็จ

นานแค่ไหนแล้วนะ ที่เราลืมถอยหลังออกมา และหยุดยืนนิ่งๆ พิจารณามองความงาม  เวลาเร่งรัด บีบคั้นจวนตัว ทำให้มองผ่านความงามอย่างฉาบฉวย

การชื่นชมดอกไม้ที่จัดด้วยตนเอง ทำให้ภาคภูมิใจ  อิ่มใจ หันไปมองข้างๆ แจกันของเพื่อนก็งดงามไม่แพ้กัน ผลัดกันชื่น ผลัดกันชม เพลิดเพลิน หลงใหลในความงามของดอกไม้ ที่มีพลังชีวิตทำให้รู้สึกสุขใจ

คนนิสัยแข็งกระด้าง จะเดิน จะนั่ง ฉึบฉับ รวดเร็วว่องไว ยอมหักไม่ยอมงออย่างเรา ไม่มีทางเชื่อเด็ดขาดว่าการจัดดอกไม้โคริงกะ จะสามารถพัฒนาและเปลี่ยนแปลงคนได้เพียงแค่พิจารณาดอกไม้

ดอกไม้ไม่สามารถเปลี่ยนบุคลิกภายนอกได้ในวันเดียวจริงๆ แต่ดอกไม้และกระบวนการจัดดอกไม้ทำให้เราเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณ ไม่น่าเชื่อว่าหัวใจจะรู้สึกดื่มด่ำกับสุนทรียภาพของความงามอย่างจับใจ  ความสวยงามไม่ได้จับที่ดวงตา แต่สะท้อนเข้าไปถึงดวงใจ  ห้วใจสูบฉีดเบิกบาน จนฉายออกทางแววตา และกลั่นออกเป็นรอยยิ้มที่มุมปาก

รอยยิ้มจากหัวใจที่เบิกบาน ย่อมพิมพ์ใจกว่ารอยยิ้มส่งๆ ที่ขยับมุมปากอย่างทุกๆ วัน

เริ่มเข้าใจ บทความ

"ดอกไม้ช่วยดึงสุนทรียภาพออกมา ชำระจิตให้บริสุทธิ์ และยังยกระดับบุคลิกภาพให้สูงขึ้น"เมื่อรู้สึกสุขใจและเพลิดเพลินกับความงดงาม จะเร่งเร้า เร่งรีบทำไมกัน ปล่อยหัวใจค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศความงดงาม อย่างช้าๆ เดินอย่างมีสติพิจารณาว่าจะเลือกดอกไม้ใด ให้คู่กับแจกันงามๆ

บุคลิกภาพของคนที่ทอดเดินอย่างมีสติ ย่อมงดงามกว่า การก้าวกระโจนแทบจะวิ่งทะยานอย่างเร่งรีบ

สองมือที่ประคองดอกไม้อย่างแผ่วเบา รู้คุณค่า ยอมรับในร่องรอยตะปุ่มตะปั่มของกิ่ง ว่างดงามตามสภาพความเป็นจริงในปัจจุบันขณะเปรียบดอกไม้กับคน เปรียบแจกันกับสังคม  หากมองเห็นมนุษย์ทุกคนเป็นดอกไม้ที่งดงามแตกต่างชนิดกัน พิจารณาอย่างมีสติ ก็จะเห็นแง่งามที่ซ่อนเร้นในแต่ละปัจเฉกบุคคล โดยไม่ฝืนธรรมชาติของแต่ละบุคคล

 

แนวทางจิตตปัญญา เป็นกระบวนการเรียนรู้ให้ละวางตัวตน การใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันขณะอย่างมีสติ ใช้ใจพิจารณาอย่างใคร่ครวญ เพื่อซึมซับก่อให้เกิดปัญญาที่สามารถมองเห็นสรรพสิ่งตามความเป็นจริง ธรรมชาติ ก็คือธรรมะ  เรามองเห็นวิถีแห่งพุทธ ถูกถ่ายทอดผ่านบทเรียนในกระบวนการจัดดอกไม้ "โคริงกะ ดอกไม้แห่งแสงสว่าง"  แสงสว่างทางปัญญาผ่านการสัมผัสดอกไม้ที่งดงาม อย่างแยบยล

 


created: 20 Febuary 2013 22:30 Modified: 20 Febuary 2013 22:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Monly, and 12 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยิ้ม...จากใจไใ่ใช่ยิ้มมุมปาก นะคะ

จะมองมุมไหนก็งดงาม...

ดอกไม้ ควรค่าที่... แมงปอ... จะหลงรัก

อิ..อิ..

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2556 21:44
#84425

กลับมาครานี้ได้ยินพี่มิกกี้ และน้องแมงปอ บอกว่า มีความสุขมาก ดอกไม้เบ่งบานในใจ

มีความสุขกับดอกไม้มากมายค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ