นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1274
comment: 2

1. คำขอบคุณ

ยังไม่จบ ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย หลายตอน ที่อยากจะเล่าให้ฟังถึง 4 วันแห่งการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง "การเรียนรู้จากข้างในตนเพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" โดยคุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ เป็น 4 วันที่มีความหมายสำหรับก้าวต่อไปในชีวิต 

 

เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่ท่านวิทยากรถ่ายทอดนำทางให้เราค้นพบ วิถีแห่งการดำรงชีวิตที่เปี่ยมด้วยความรัก ด้วยการกล่าวคำขอบคุณจากหัวใจ

 

ขอบคุณสิ่งที่อยากจะขอบคุณ เราสามารถสรรหาเป็นร้อยคำขอบคุณสำหรับ พ่อ แม่ พี่น้อง ข้าวของเครื่องใช้ มิตรภาพจากทุกบุคคล  สามารถ เขียนเรื่องราวเหตุผลของทุกคำขอบคุณสิ่งต่างๆ ได้อย่างงดงาม โดยปกติเราก็มักขอบคุณทุกๆ สิ่งรอบกายเสมอๆ

 

แต่เราไม่เคยขอบคุณร่างกายตัวเองอวัยวะส่วนต่างๆ สมอง หัว ตา หู จมูก  แขน ขา มือ เท้า สะโพก สะบัก เอว นิ้ว หัวใจ ที่อดทนต่อการใช้ร่างกายที่หักโหมเพื่อคนอื่น 

 

คุณหมอสกลบอกว่า "เราให้ใครได้ เท่าที่เรามี" เรามีความจริงใจและความปรารถนาดีเต็มหัวใจ นำพาไปด้วยร่างกายที่บอบช้ำจากการละเลย ทิ้งขว้างร่างกายตัวเอง ด้วยการโหมทำงานอย่างหนัก ปล่อยปละ ละเลย จนรับรู้ถึงความอ่อนล้า ปวดเมื่อย จนระยะหลังสังเกตเห็นลมหายใจที่แผ่วเบาแทบอ่อนแรงเต็มที่ 

 

การได้สัมผัสร่างกายตนเอง มือ ไหปลาร้า นิ้ว เท้า  ไหล่ อย่างแผ่วเบาด้วยมือของตัวเอง เป็นความรู้สึกที่ร่างกายรับรู้ได้ถึงความทะนุถนอม ความรัก ความขอบคุณ ต่อร่างกายของเราเอง

 

การได้โอบกอดตัวเอง พูดคุยกับหัวใจ นิ้ว มือ เข่า เท้า เพื่อขอบคุณที่อดทนต่อการละเลย และยังฝืนทำงานอย่างซื่อตรง โดยไม่ปริปากถึงความเมินเฉย ไม่ใยดีตัวเองของเรา ทำให้เรารู้สึกเห็นอกเห็นใจตัวเอง 

 

สิ่งสำคัญ การได้กล่าวคำขอบคุณร่างกายตัวเอง ทำให้ร่างกายเราตอบกลับมาว่า "พร้อมจะเคียงข้างไปกับตัวเราในทุกกิจกรรมที่สรรสร้างสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองและคนอื่นต่อไป"

 

พลังจากคำขอบคุณแผ่ซ่านไปด้วยความรัก ความรักตัวเองจะเป็นพื้นฐานในการส่งมอบความรักที่เปี่ยมล้นให้คนอื่นๆ ต่อไป 

 

"เราให้ใครได้ เท่าที่เรามี"

 

ตอนนี้เรามีไออุ่น แห่งรักเต็มหัวใจเซลล์แห่งความปรีดาเต้นระริก อ้อมกอดของเราสามารถถ่ายทอดบอกเล่าสิ่งที่เรามีได้มากมายเกินคำพรรณนา 

 

ขอบคุณ คุณเมตตา เท้าแชร์ผู้นำพาสิ่งดีๆ สู่ชีวิตเรา

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กุมภาพันธ์ 2559 22:03 แก้ไข: 15 กุมภาพันธ์ 2559 23:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
16 กุมภาพันธ์ 2559 09:18
#104705

ขอบคุณ ...เรื่องราวที่นำมาฝาก ถึงแม้ไม่ได้ไปร่วม สัมผัสได้จากทุกบันทึกที่แมงปอ พรรณา

จะติดตามอ่านตอนต่อไป

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.239.157.140
Message:  
Load Editor
   
Cancel or