นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 820
ความเห็น: 2

2. จังหวะใหม่

เราเคยชินกับการใช้ชีวิตด้วยจังหวะเดิมๆ มาเนิ่นนาน ตื่นเช้า กลางวัน เย็น ค่ำ ทุกช่วงเวลาผ่านไปด้วยความคุ้นชินกับท่วงทำนองเดิมๆ ฟังเพลงชุดเดิมๆ ด้วยทีท่าเดิมๆ เดิน ยืน นั่ง กินข้าว ด้วยท่าทางเดิมๆ ที่เคยชิน

 

เราขลาดกลั ต่อการเปลี่ยนอริยะบถ ท่าทางใหม่ๆ แปลกแตกต่างจากที่เคยเป็น อาจเพราะยึดติดกับตัวตนมากเกินไป จึงตีกรอบตัวเองว่าตัวเรา ต้องเป็นไปในรูปแบบเดิมๆ ที่คิดว่าดูดีแล้ว เราไม่กล้าแม้ขยับสะโพกให้พริ้วไหวไปกับเสียงเพลงที่ไพเราะ หรือขยับหัวไหล่ สะบัก มือ แขน เมื่อรู้สึกถึงความสนุกสนานของเสียงดนตรี

 

การได้ลองขยับท่าทางในจังหวะใหม่

 

เปลี่ยนเพลงใหม่ๆ เดิน นั่ง ยืน ด้วยความรัก และรู้สึกขอบคุณต่อร่างกาย ให้ร่างกายรู้สึกสบาย ผ่อนคลายทุกอริยะบถ

 

การปล่อยอารมณ์ให้เพลิดเพลินกับเสียงเพลง เพลิดเพลินกับการเรียนรู้ทุกอารมณ์ที่เข้ามาในใจ โกรธ หิว เศร้า ง่วง สุข เฝ้าดูและปลดปล่อยอิสระให้ทุกอารมณ์ อย่างมีจังหวะ อาจารย์วิธาน บอกว่า "ไม่ปะทะ แค่หลบหลีกเฝ้าดู โอบกอดทุกอารมณ์เอาไว้"

 

อาจารย์สกล เรียกว่า"ศิลปะแห่งการเห็นแก่ตัว"

"เราจะรักใครได้อย่างไร ถ้าเรายังไม่รักตัวเอง"

"เราจะดูแลผู้อื่นได้อย่างไร ถ้าเรายังไม่รู้ว่า องศาใดที่ต้นคอของเรารู้สึกสบาย"

 

การกล้าที่จะลองใช้ชีวิตในจังหวะที่แตกต่างจากเดิม ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ค่อยๆ ก้าวเท้าอย่างระมัดระวัง ไม่ต้องเร่งรีบโดยไม่จำเป็น คิดถึงและระวังดูแลกายและใจตัวเองปกป้องดูแลให้มีความสุข ให้บาดเจ็บน้อยที่สุด ไม่ปล่อยให้ร่างกายเจ็บปวดจนชาชิน เหมือนที่เคยเป็น เพื่อที่จะได้มอบความรักให้ใครๆ ได้ด้วยความรักและเข้าใจอย่างแท้จริง

สร้าง: 16 กุมภาพันธ์ 2559 17:42 แก้ไข: 16 กุมภาพันธ์ 2559 17:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แม้จะอยู่ในจังหวะไหนๆ ท่าเดิน นั่ง ยืน ยิ้ม ยักไหล่ ส่ายสะโพก เป็นท่วงท่าทำนองตามเพลงที่เปิดและฟัง ... แต่เนื้อร้อง เสียงของพี่หงา คาราวาน ยัง "คง" อยู่ในใจผู้เขียน ตลอดเวลา

 

ไม่มีใครรู้จัก แมงปอ เท่าศรีนรา เพลงพี่หงาไม่ใช่แค่จังหวะ แต่เป็นส่วนหนึ่งของลมหายใจทีเดียว เคยฟังร้อยบุปผามาหลายร้อยหน แต่หนนี้เพราะกว่าทุกครั้ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ