นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 605
ความเห็น: 2

4. ความโกรธ

คุณหมอทั้งสองท่าน สอนให้รู้จักอารมณ์โกรธของตัวเอง โดยให้วาดภาพความโกรธ และเลือกใช้สีตามอารมณ์ขอตน  เราใช้สีแดงเพลิง วาดเป็นภาพพายุทอร์นาโด

สำหรับเราแล้ว ความโกรธ เหมือนพายุทอร์นาโด ที่ค่อยๆ ก่อตัวที่ละนิด ๆ หมุนเป็นเกลียวสะสมพลังไว้ เมื่อพลังรวมตัวเป็นก้อนใหญ่ ก็พร้อมจะกวาดทุกสรรพสิ่งตรงหน้า ให้ราบเป็นหน้ากอง พร้อมแผดเผาให้ไหม้เป็นจุล โดยไม่สะทกสะท้าน หวั่นไหว  ต่อความเสียหายที่พังทะลายอยู่ตรงหน้า


"เราคิดถึงเด็กๆ ที่เติบโตด้วยความขาดแคลน ถูกชิงชัง ไม่ได้รับการยอมรับจากใครๆ ในสังคม ความขาดแคลนทำให้ทุกข์ทน จนทำให้สะสมความโกรธในจิตใจ เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พลังแห่งความโกรธ  ที่สะสมทวีเป็นพลังใหญ่ขึ้น ๆ จนถึงขีดสุด จะทำให้เด็กน้อยคนเดิม เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่คั่งแค้น เกลียดชัง และอำมหิต ต่อทุกสิ่ง

ความรัก เข้าใจ เป็นสิ่งช่วยชะล้างความโกรธให้เจือจาง แผ่วเบา ไม่รู้สึกคั่งแค้น อย่างน้อยที่สุด อาจทุเลาความโกรธ ไม่ให้ถึงขีดสุด จนเป็นอำมหิตต่อใครๆ "

 

เมื่อทำความรู้จัก เข้าใจ อารมณ์โกรธ ทำให้เราเข้าใจถึงความเสียหายเมื่อความโกรธก่อตัวใหญ่โต เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะแสดงความโกรธอย่่างแผ่วเบา เพื่อไม่ให้ความโกรธจับตัวเป็นก้อนสะสมพลังงานจนทำร้ายใครๆ

เมื่อพยายามหาข้อดีของอารมณ์โกรธ เรากลับพบสิ่งที่ไม่แน่ใจว่าถูกต้องไม๊

เราคิดว่าอารมณ์โกรธ เป็นอารมณ์สร้างตัวตน สร้างอาณาเขต ปกป้องตนเอง ความโกรธที่ควบคุมได้ จะเป็นกำแพงสร้างอาณาเขตให้ใครๆ รู้สึกเกรงใจ ยำเกรง ไม่ให้ใครรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ เกินจำเป็น

หากไม่มีความโกรธ อาจทำให้เราถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัว ขาดความเกรงใจ

  ความโกรธถ้าท่วมท้นทำให้ขาดสติ

  ถ้าควบคุมได้อย่างเหมาะสม จะได้รับความยำเกรง

  ถ้าไม่มีความโกรธ อาจทำให้ถูกรุกล้ำ จนไร้ตัวตน

 

คนแต่ละคนอาจรู้จัก เข้าใจ อารมณ์ความโกรธของตน ในรูปแบบที่แตกต่างกัน อารมณ์แต่ละอารมณ์ที่เขียนถึง จึงเป็นอารมณ์ในมุมมองของเรา ที่อาจแตกต่างจากใครๆ ก็ได้

 


สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2559 22:00 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2559 22:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2559 23:24
#104721

"ความโกรธ" ที่สร้างคน ช่วยเหลือให้รอดพ้นจากความทุกข์ ให้กำลังใจ สอน และสร้างสังคมด้อยโอกาส ให้สามารถดำรงชีวิต เป็นสิ่งที่มีคุณค่า

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2559 23:27
#104722

แก้ไข "สร้างสังคมผู้ด้อยโอกาส" เป็น " ช่วยเหลือสังคมผู้ด้อยโอกาส" พิมพ์ตกไป 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.112.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ