นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 779
ความเห็น: 1

6. ดิฉันกลับมาอายุ 30 อีกครั้ง

ดิฉันตามหาแรงบันดาลใจ และสุนทรีย์ในอารมณ์ที่ทำตกหล่น


กว่าปีที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก มีแรงเฉื่อยฉุดลากให้ต้องล้มเลิกทำอะไรหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากทำ รู้สึกแบกรับภาระ เหนื่อยหนัก เหมือนร่างกายจะทนทานไม่ไหว


กว่า 2 ปี ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ได้รับความสนใจมีผู้มาขอดูงานทุกเดือน ทุกครั้งมักได้รับคำชมจากผู้มาดูงานถึงความสำเร็จต่างๆ นั้นยิ่งทำให้ดิฉันอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสำเร็จ ที่ฉุดรั้งตัวเราให้จ่อจมกับความรู้สึกถึงปลายทาง ขาดแรงกระตุ้น ขาดความกระตือรือร้น

ดิฉันบอกตัวเองทุกครั้งที่ได้รับคำชมว่า ตัวเองโชคดีเหลือเกินที่ทำตลาดเกษตร ม.อ. เมื่อ 16 ปีก่อน เพราะถ้าให้เริ่มทำตลาดเกษตร ม.อ. ใหม่อีกครั้ง ดิฉันคงตอบโดยไม่ต้องคิดว่า "ไม่มีทาง"


ไม่มีทางที่จะทำได้อย่างเมื่อตอนอายุ 30 ที่มีพลัง มีชีวิตชีวา มีความไร้เดียงสาต่อเรื่องต่างๆ ทำให้สนุกกับการเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ การทำอะไรที่ไม่มีใครเห็นด้วย ทำให้มีความพากเพียร มีความอดทน มีแรงที่จะโหมทำงานอย่างสนุกสนาน อย่างไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใดๆ ที่ขวางหน้า


หลังๆ ดิฉันนึกสงสัยว่า ดิฉันมีพลังแบบนั้นได้อย่างไร แล้วขณะนี้มันหายไปไหน ดิฉันโทษตัวเองว่า คงเพราะแก่ไป และเริ่มเข้าใจว่า "หมดไฟ" คงเป็นสิ่งที่ดิฉันกำลังเผชิญอยู่


จนกระทั่ง ดิฉันได้ หัวใจดวงใหม่ จากบันทึกนี้

เหมือนดิฉันได้ค้นพบพลังมหัศจรรย์ ที่ทำให้มีความรู้สึกเหมือนตอนอายุ 30


นี่คือเหตุผลที่จู่ๆ ดิฉันก็สามารถลุกขึ้นมาเขียนเรื่องราวต่างๆ ได้เกือบทุกๆ วัน บันทึกนี้เป็นบันทึกที่ 24 ในระยะเวลา 26 วัน หลังจากเข้าอบรมกับคุณหมอทั้งสองท่านนี่คือเหตุผลที่จู่ๆ ค่ายเกษตรกรตัวน้อยครั้งที่ 2  ที่ดิฉันประกาศว่าไม่ทำอีกเด็ดขาด ก็ผุดขึ้นมาให้สนุกที่จะทำซ้ำ โดยไม่ปรึกษาหารือกับใครเลย


 

ดิฉันเฝ้าสังเกตตัวเองตลอด 26 วัน ยังไม่มีวันไหนที่ทำให้พลังลดลง เป็นพลังด้านบวกที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ สุนทรีย์ทางอารมณ์ ด้วยหัวใจสงบ เบิกบาน พร้อมให้อภัยและมีความสุข


วันนี้ถ้าให้ต้องทำตลาดเกษตร ม.อ. ใหม่ หรือทำงานใดที่ยิ่งใหญ่กว่า ดิฉันก็พร้อมและยินดีจะรับทำ อย่างสนุกสนาน ตามประสาคนอายุ 46 ที่มีหัวใจเพียงอายุแค่ 30 เท่านั้น


ดิฉันตั้งใจรอเพื่อจะเขียนบันทึกนี้ ในวันที่สามารถเขียนบันทึกได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอเกิน 21 เรื่อง 


ด้วยความรู้สึกขอบคุณอย่างที่สุด  เพื่อยืนยันว่าประสบการณ์จากการเข้าอบรม "การเรียนรู้จากข้างในตนเพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" โดย คุณหมอวิธาน  ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ  ได้เปลี่ยน จังหวะใหม่ ชีวิตใหม่ๆ ให้ได้จริง อย่างที่ดิฉันเขียนไว้ในวันนั้น


 

หาใครไม่มีโอกาสได้เข้าอบรม ดิฉันขอแนะนำให้ลองอ่าน หนังสือ "หัวใจใหม่ ชีวิตใหม่" ของคุณหมอวิธาน  ฐานะวุฑฒ์ ด้านขวางของปก เขียนว่า "สู่อิสรภาพและความสุขฉับพลัน(Instant Happiness)" หลอมรวมการแพทย์แผนปัจจุบัน การแพทย์ทางเลือกและการดูแลสุขภาพด้วยตัวเอง 


บางทีอาจทำให้คุณ พบพลังมหัศจรรย์ อย่างที่ดิฉันค้นพบก็ได้

 

 

 

 

สร้าง: 08 มีนาคม 2559 00:34 แก้ไข: 08 มีนาคม 2559 00:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นการปรับอายุที่ไม่ต้องผ่าตัดทำศัลยกรรมใด ๆ เพียงแค่ปรับและปลุกพลังจากภายในของตนเอง เพียงคิดทำให้สนุกชีวิตก็สนุก แต่มัวคิดทุกข์พลังก็หายไปกับความทุกข์ครับ

ยินดีกับการปลุกพลังครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.112.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ