นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1762
ความเห็น: 1

ระวังใจ [C]

หลายเดือนที่ผ่านมา มีผู้ที่ติดตามงานเขียนของเรา และแสดงความคิดเห็นแรงๆ แบบไม่แสดงตนในหลายๆ บันทึก ด้วยเราอยู่ในระหว่างการเรียนรู้เรื่องใจ ที่ต้องคอยเฝ้าดู ตามติดอารมณ์  จึงรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ถูกกระทบ


 

ยอมรับว่าครั้งแรกๆ รับไม่ได้ ปวดจี๊ดที่ใจ ทำเอาเสียความมั่นใจไปทีเดียว  แต่เมื่อตามติดประชิดใจอย่างใกล้ชิด ทำให้เริ่มมองเห็นข้อดีของผู้ไม่แสดงตน ที่เฝ้าตามติดอ่านบทความของเรา จนสามารถเลือกใช้คำ ภาษาที่เราใช้ในงานเขียนมาแทรกในความคิดเห็นได้อย่างกลมกลืน จนเราเริ่มตกหลุมรักผู้นิรนาม และเรียกบุคคลผู้นั้นว่า FC ของเรา


 

ทุกความคิดเห็นในระยะหลัง จึงกลายเป็นคำขอบคุณจากเรา เพราะคือเครื่องทดสอบใจ ว่าหวั่นไหวเพียงไร  อาจเพราะคำวิจารณ์มีมากขึ้น บ่อยขึ้น จนเราชินกับถ้อยคำเย้ยหยัน จากหวั่นไหว ใจเริ่มสงบนิ่งจนกลายเป็นเห็นอกเห็นใจ


 

หลังๆ มีหลายคนเดือนร้อน มาขอร้องให้เราขึ้นตัว C ที่บันทึก เพื่อตัดปัญหา  ในตอนแรกเราไม่สนใจจะทำเช่นนั้น แต่เมื่อบ่อยเข้า ก็เริ่มรู้สึกเห็นใจ FC ผู้นั้น ไม่อยากให้ท่านต้องทำอะไรที่เสียศักดิ์ศรีมากไปกว่านี้  จึงตัดสินใจขึ้น ตัว C ในบันทึกตั้งแต่นั้นมา


 

วันนี้มีข่าวที่หลายๆ คน ร่วมแสดงความยินดีกับเรา แต่ละคนเขียนข้อความแสดงความยินดี ที่ทำให้เรารู้สึกขอบพระคุณ เราเพลิดเพลิน อ่านซ้ำไปมา จนต้องตกใจเมื่อได้สติ คำเย้ยหยันทำให้ปวดใจ คำชื่นชมแม้ไม่เจ็บปวดแต่ถ้าเพลิดเพลินคงทำให้ใจเตลิด  จนไม่สามารถรักษาสมดุลแห่งปกติได้


 

เราได้สติ จึงเริ่มตั้งรับ ระวังใจตัวเองให้มาก  มากกว่าข้อความวิพากษ์ตัดสินจากผู้นิรนาม


 

บางทีถ้อยคำจากผู้ไม่แสดงตน เป็นความรู้สึกที่แท้จริง เพียงแต่อาจขาดข้อเท็จจริงไปบ้าง  แต่เป็นข้อมูลที่สะท้อนอีกมุมมองที่เราควรเปิดใจรับฟัง


 

ในวันที่กำลังป่วยเป็นไข้หวัด ได้อยู่เงียบๆ ลำพัง จึงได้เรียนรู้ว่า ผู้คนมักเผลอใจไปกับคำชื่นชมได้ง่าย และหลงใหลไปกับถ้อยความ ที่ทำให้หัวใจซาบซ่านเกินควบคุม และรังเกียจคำถากถาง เย้ยหยัน ที่ทำให้เรารู้สึกรวดร้าว ไม่กล้าแม้แต่จะอ่านซ้ำ


 

นั้นคือเหตุที่ต้องระวังใจ 


 

ขอบคุณทุกบทเรียนที่มากระทบ  เพื่อฝึกฝนให้เรารักษาความเป็นปกติของหัวใจไม่ให้เต้นตูมตามหรือดิ่งลงเหว เมื่อมีอะไรมากระทบ

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2559 15:38 แก้ไข: 08 กันยายน 2559 16:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีด้วยนะค่ะ และขอให้พักผ่อนเยอะ ๆ เพื่อให้มี แรง กาย และใจ ในการก้าวต่อไปอย่างเข้มแข็งค่ะ ;)

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น