นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2063
ความเห็น: 1

ความจริงของชีวิต [C]

ความรักคือ การลดในส่วนของตน และเพิ่มในส่วนของคนอื่น


ความรักคือ การเกื้อกูล ไม่ก้าวก่าย


เป็นเรื่องราวเริ่มต้น สำหรับการอบรม “การบริหารงานด้วยความรัก” ณ เชสท์นัท ฮิลล์ อีโค่ รีสอร์ท ระหว่างวันที่  7-9  มีนาคม 2560  โดยมี ร.ศ.ดร.โสรีช์  โพธิแก้วเป็นวิทยากร ท่านได้ชี้ให้พวกเราเห็นถึงความงดงามของความรัก และความงดงามของมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ที่เป็นมหาสมุทรได้เพราะตั้งตนในที่ต่ำ จึงได้หยดน้ำจากทุกสาย


ถ้อยคำที่ท่านเอ่ยเอื้อน ทำให้รู้สึกตะลึง ด้วยไม่เคยมีใครเคยบอกเรื่องราวให้ต้องใคร่ครวญเช่นนี้มาก่อน


กระดาษมาจากไหน? แค่กระดาษแผ่นเดียวสามารถสอนให้เราสืบค้น(โยนิโสมนัสสิกา) ให้เห็นความเนื่องโยงของทุกๆ สิ่ง ที่เกี่ยวโยงอย่างล้ำลึกเกินกว่าที่เราเคยคาดคิด กระดาษจึงไม่ได้มาจากแค่โรงงานกระดาษ หรือมาจากต้นไม้ อย่างกรอบความรู้เดิมๆ ที่เป็นรั้วกางกั้นให้หยุดสืบค้นสิ่งที่ลึกเร้นลงไป  ความรู้เดิมๆ ที่เป็นบริวารศาสตร์ ศาสตร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นมา จนเราคิดว่ามีความรู้ลึกซึ้งกว่าใคร  ทว่าศาสตร์ที่เราต้องเรียนรู้คือเรื่องราวเกี่ยวกับ ตนเอง  ธรรมชาติ ชีวิต ซึ่งเป็นศาสตร์ที่จำเป็นที่สุดต่อการมีชีวิตอย่างสงบสุข คือ “ธรรมศาสตร์” ศาสตร์แห่งความเป็นจริงของชีวิตที่เป็นหนึ่งเดียวทุกชาติ ศาสนา

 


เป็นครั้งแรกที่ได้รับคำอธิบายถึงความหมายที่ซ่อนเร้นในถ้อยความต่างๆ  อย่างลึกซึ้ง เข้าใจง่าย ท่านอาจารย์ค่อยๆ อธิบายเล่าเรื่องโน่นนี้ช้าๆ ให้พวกเราค่อยๆ คิดตาม ตามแต่สติ ปัญญาของใครจะเป็นดิน ทราย หิน ที่เมล็ดพันธุ์ที่ดีจะงอกงามได้ตามแต่พื้นเพของตน

 


ท่านสอนให้ขจัดรั้วความรู้เดิม กรอบความคิดเดิม ที่กางกั้นตัวเราให้อยู่ในที่แคบ  อย่ามีชีวิตกับเหตุผล ให้มีชีวิตตามสภาวะจิตที่แท้จริง เผชิญกับมันตรงไปตรงมา จัดการกับสภาวการณ์ที่เป็นจริงตรงหน้าให้ดีที่สุดตามความเป็นจริง


ในพลบค่ำวันที่ 2 เมื่อสถานการณ์จริงไม่อำนวยให้ผู้เรียนมีความพร้อมจะฟังบรรยาย ท่านอาจารย์จัดการกับความจริงตรงหน้า ด้วยเสียงเพลงกว่า 2 ชั่วโมงที่ท่านดีดกีตาร์ ร้องเพลงร่วมกับพวกเรา


วันสุดท้ายท่านสรุปด้วยประโยคนี้

Everything is everything

Everything is one thing

Everything is nothing

 


เป็นช่วงเวลา 3 วัน ที่ต้องกลับมาคิดทบทวน ทุกๆ คำพูดและการกระทำ เป็นสิ่งซ่อนเร้นที่กำลังสอนและทดสอบพวกเราเสมอ

 


กราบขอบพระคุณ ร.ศ.ดร.โสรีช์  โพธิแก้ว เป็นวาสนาของพวกเราที่ได้เจออาจารย์ค่ะ


หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มีนาคม 2560 01:01 แก้ไข: 18 มีนาคม 2560 01:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อกาลิโก ค่ะปอ

ยินดีด้วยค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น