นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1888
ความเห็น: 0

สูตรไข่เจียว [C]

เรื่องไข่เจียว เป็นอีกเรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง  มีคำถามระหว่างการอบรม “การบริหารงานด้วยความรัก”  ท่านวิทยากร รศ.ดร.โสรีช์  โพธิแก้ว  ถามผู้เข้าร่วมอบรมทีละคนว่า วิธีการทำไข่เจียวของแต่ละคน มีสูตรที่ใช้ในการทำไข่เจียวอย่างไร  เป็นคำถามที่ง่าย จนนึกประหลาดใจว่า แค่ไข่เจียวไม่น่าจะต้องถามหลายคนเพราะคงได้คำตอบเหมือนๆ กัน  ไม่น่าจะแตกต่างมากนัก


 

เอาเข้าจริงๆ สูตรทำไข่เจียวของแต่ละคน มีวิธีการที่แตกต่างกันในรายละเอียดปลีกย่อย  “ใส่เกลือแทนน้ำปลา ไข่จะได้กรอบ”  “ใส่ดอกขจร จะอร่อยมากค่ะ” “ใส่น้ำปลาแล้วบีบมะนาวลงไปหน่อยจะอร่อยค่ะ” “ใส่น้ำปลาอย่างเดียวเลยครับ” “ใส่ซีอิ๊วเพราะไม่ชอบน้ำปลาค่ะ”  “ใส่พริกขี้หนูลงไปหน่อยค่ะ"


 

ท่านอาจารย์พูดต่อว่า ถ้าให้แต่ละคนช่วยกันทำไข่เจียว 1 จาน จะเป็นอย่างไร  สูตรไข่เจียวก็คือความรู้ ที่แต่ละคนมีไม่เท่ากัน  เมื่อต้องทำงานร่วมกัน ทุกคนติดกับดักของความรู้ของตน จึงอาจเกิดศึกโต้แย้งว่าจะทำไข่เจียวตามสูตรของใครดี


 

พวกเราถูกสูตร ถูกความรู้ต่างๆ ครอบงำ จนทำให้ใจเราคับแคบ  ความรู้จึงเหมือนรั้วกางกั้นตัวเราไว้  เมื่อเห็นใครทำไม่เหมือนสูตรที่เรากำหนดในใจ ก็รู้สึกขัดแย้ง โต้เถียง เพื่อให้ใครๆ ทำตามอย่างสูตรของตัวเรา

 


นี่แค่สูตรทำไข่เจียว ในชีวิตจริง มีสูตรมากมาย ที่เป็นความรู้เดิมๆ ที่กางกั้นเรา กำหนดตัวเราไม่ให้เรียนรู้ ไม่ให้ยอมรับสูตรใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ เรื่องราวใหม่ๆ  ชีวิตเราจึงมีแต่เรื่องราวแห่งความขัดแย้ง ขัดใจ ไม่พอใจ  ไม่ได้ดั่งใจ  รู้สึกหงุดหงิด เพราะเราถูกชุดความรู้เดิมๆ ครอบงำนั้นเอง


 

อาจารย์ค่อยๆ อธิบายไปอย่างช้าๆ สบายๆ พร้อมสำทับด้วยประโยค


 

“ผู้รู้จะไม่รู้  ผู้ไม่รู้จะรู้” เพราะผู้ไม่รู้ยังมีใจที่ว่างที่จะเรียนรู้


   

“อย่ามีชีวิตกับเหตุผล ให้มีชีวิตตามสภาวะจิตที่แท้จริง เผชิญกับมันตรงไปตรงมา อยู่กับมันตามจริง”


 

“ทำความจริงให้เป็นไปตามใจ  ต้องทำใจให้ตรงกับความจริง”


   

“คุกข้างนอกไม่น่ากลัว เท่าคุกข้างใน”   ก่อนท่านจะปิดท้ายว่า


   

“โลกนี้มีความงามไม่จำกัด  แต่จิตใจที่จำกัด มองไม่เห็น”

 

 


created: 28 March 2017 18:11 Modified: 28 March 2017 18:12 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น