นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1327
ความเห็น: 0

ถูกตรึงด้วยอดีต [C]

ฉันกำลังทบทวนว่า ฉันกำลังถูกอดีตตรึงไว้ จนไม่สามารถเปลี่ยนอนาคตไปในรูปแบบใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้


 

ฉันค้นพบคำถามนี้ หลังจากจบกิจกรรมมอบของรักของหวง ให้กับเพื่อนที่ร่วมอบรม TEP ( Transformative Experience Provider) ที่จังหวัดสุมทรสงคราม โดยมีกระบวนกรจากธนาคารจิตอาสา เป็นการอบรม 10 วัน แต่แยกย่อยให้เราไปพบกันเดือนละ 3 วัน เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นกระบวนกร

 

ฉันค้นพบว่า เราฝังความผูกพันธ์ใส่ในข้าวของ เครื่องใช้ และฝากรากฝังลึกลงในสิ่งต่างๆ แบบเนียนๆ โดยเฉพาะกับสิ่งของ ความคิด ความทรงจำที่เราคิดว่ามีคุณค่าที่สุดในแต่ละช่วงชีวิต 


เราปล่อยให้คุณค่าที่เรารู้สึก ได้รับสิทธิพิเศษที่จะวางตัวแนบแน่นอยู่ในสิ่งต่างๆ   ในความคิด  ในความทรงจำ จนเราคิดว่าคุณค่าพวกนี้คือความทรงจำที่งดงาม ที่ไม่ควรลืมเลือน


 

บางทีคุณค่าที่ฝังรากลึกเหล่านี้ อาจกลายเป็นทัศนคติที่ฉันคิดว่าทรงคุณค่า จนผูกรัดตัวฉันแนบแน่น จ่อจมกับความรู้สึกบางอย่างจนตัวเราถูกตรึงไว้ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ ได้เลย


 

 

ฉันกำลังถูกอดีตตรึงไว้  จนไม่สามารถเปลี่ยนอนาคตให้เป็นรูปแบบใหม่ๆ ให้แตกต่างจากที่เคยเป็นมา

 

ฉันเริ่มหยุดตรึกตรอง มองสิ่งต่างๆ รอบๆตัว อย่างใคร่ครวญ คุณค่าที่คิดว่าเป็นคุณค่ายังคงเป็นคุณค่าอยู่หรือไม่  คุณค่าอะไรที่ผูกรัดฉันให้ตรึงไว้กับที่ จนไม่สามารถกระดิกตัวไปไหน  คุณค่าอะไรที่แทบจะกลืนชีวิตทั้งชีวิตให้หมดไป โดยฉันยินยอมพร้อมใจเพราะคิดว่าเป็นคุณค่าที่ควรกระทำ


 

ฉันพยายามวาดภาพอนาคตแบบใหม่ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ปัจจุบันในรูปแบบที่เปลี่ยนไป นั่นหมายถึงฉันต้องปลดตัวเองจากอดีต และตระหนักกับผู้คนที่อยู่ตรงหน้า ลมหายใจในปัจจุบันขณะอย่างมีสติ


 

ฉันพยายามปลดเปลื้องตนจากความทรงจำที่เลวร้ายในอดีต  จนลืมคิดไปว่าความทรงจำในอดีตที่ฉันคิดว่ามีคุณค่า ก็สามารถตรึงฉันเอาไว้อย่างแนบเนียน จนฉันแทบไม่รู้ตัว

 หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มิถุนายน 2560 20:03 แก้ไข: 25 มิถุนายน 2560 20:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 เปตอง, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น