นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เก๋น้อย
Ico64
ดุษณี โสภณอดิศัย
ผู้ดูแลเว็บไซต์ Portal.in.th และ Portal.PSU.ac.th
UsableLabs
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3149
ความเห็น: 7

ส่วนประกอบของระบบ ตอนที่ 1

ตอน : ส่วนประกอบของหน้าแสดงผล (Frontend)

สวัสดีค่ะทุกท่าน ห่างหายจากบันทึกแรกในบล็อกนี้ไปหลายวันเลยทีเดียวเชียว ^__^  วันนี้กลับมาอีกครั้งค่ะ บันทึกนี้เราจะมาพูดถึงส่วนประกอบหลักๆ ของระบบที่มีใน Portal.PSU กันนะคะ

ส่วนประกอบหลักจะประกอบด้วย 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ 

  • ส่วนของการแสดงผล (Frontend) คือส่วนที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์เรามองเห็น
  • แผงรายการจัดการเว็บไซต์ (Backend) คือส่วนที่ใช้ในการจัดการข้อมูล รวมทั้งการตกแต่งเว็บไซต์ การกำหนดค่าหน้าแรกของเว็บไซต์ เป็นต้น

แต่สำหรับบันทึกนี้ เราจะพูดถึง ส่วนของการแสดงผล (Frontend) กันก่อนนะคะ

สำหรับหน้าตาของเว็บไซต์เราเมื่อสร้างขึ้นมาจะมีหน้าตาสีฟ้าๆ คล้ายในรูปนี้ค่ะ

 

 

 

 ซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้

  • HeadBar แทบเมนูของระบบ(ในกรอบสีแดง) ซึ่งประกอบด้วย เข้าระบบ สำหรับการ login เข้าใช้งานระบบด้วย Username และ Password ของ PSU Webmail , รายการเว็บ คือ รายการเว็บไซต์ของสมาชิกทั้งหมดที่ได้สร้างขึ้นมา , สุ่มเว็บ คือ เลือกสุ่มเว็บไซต์ของสมาชิกที่มีทั้งหมดขึ้นมาแสดง


  • Sidebar เราสามารถตั้งค่าให้มันอยู่ทางขวา หรือซ้ายมือก็ได้ โดยส่วน sidebar นี้จะประกอบด้วย สารบัญหรือเมนูของหน้าเพจ , รายการข่าวล่าสุด , รายการกิจกรรมล่าสุด, รายการพอดคาสต์ , ข้อมูลของเว็บไซต์ , ข้อมูลติดต่อ และข้อมูลอื่นๆ (ข้อมูลอื่นๆ จะแสดงก็ต่อเมื่อเราใส่ค่าให้มัน)


  • Breadcrumbs คือส่วนที่เป็น Navigater บอกว่าเรากำลังอยู่ที่หน้าไหน และหน้าย่อยของหน้าเพจไหน จะแสดงไว้สองที่ตามกรอบสีแดง ซึ่งเราสามารถคลิกลิ้งก์จากที่นี่ เพื่อไปยังหน้าก่อนๆ ของหน้าเพจปัจจุบันได้


  • ส่วนแสดงเนื้อหา ส่วนนี้จะแสดงข้อมูลของหน้าเพจ ข่าว กิจกรรม และพอดคาสต์ส่วนนี้จะมีข้อมูลที่เกี่ยวกับหน้าเพจนี้แสดงไว้ด้วย ดังรูป

 
  • Footer ส่วนนี้เป็นส่วนท้ายที่แสดงข้อมูลเจ้าของลิขสิทธิ์ข้อมูลของเว็บไซต์  สัญญาอนุญาตซึ่งเสมือนกฎข้อบังคับที่ผู้อื่นสามารถนำข้อมูลภายในเว็บไซต์นี้ไปใช้ต่อได้แต่ต้องปฏิบัติตามสัญญาอนุญาตที่เราได้กำหนดไว้ 


เป็นอย่างไรบ้างคะ พอนึกภาพตามได้ไหมค่ะ ว่าในหน้าแรกของเว็บไซต์เราที่ผู้เข้าชมมองเห็น จะประกอบไปด้วยส่วนใดบ้าง อะไรอยู่ตรงไหนอย่างไร เวลาเราสร้างข้อมูลจากแผงรายการจัดการเว็บไซต์

 

สำหรับบันทึกนี้เราคงพูดถึงเพียงเท่านี้ก่อนค่ะ บันทึกหน้าติดตามอ่านส่วนประกอบอื่นๆ ที่มีในส่วนของการจัดการของมูล Backend กันนะคะ ^__^

 ใครมีข้อเสนออะไร หรือความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ เห็นเงียบๆ กัน เอาเป็นว่าฝากคนที่ต้องการมีเว็บไซต์อยากลองระบบที่ใช้งานง่ายก็ทดลองเล่นดูได้นะคะ แล้วมีความคิดเห็นอย่างไรเเนะนำได้เลยค่ะ เพื่อการปรับปรุงระบบและบริการที่ดีขึ้นด้วยค่ะ และระบบเราพัฒนาแบบ User Centered Design ผู้ใช้เป็นศูนย์กลางค่า เพราะฉะนั้นร่วมแลกเปลี่ยนกับเราได้ค่ะ อิอิ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 ธันวาคม 2552 00:08 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2552 00:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้าไปสร้างweb แล้วครับ แต่ยังงมๆคลำๆอยู่ สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานน้อยอย่างผมมันก็ต้องค่อยๆไปครับ

บันทึกนี้ก็ช่วยให้ผมเข้าใจมากขึ้น

ในเรื่องของไฟล์ พอจะระบุได้หรือไม่ครับว่ายอมให้เอาไฟล์ประเภทใดไปแขวนไว้ได้ หรือประเภทใดที่ไม่ได้นะครับ

สวัสดีค่ะ คนธรรมดา   เป็นปกติค่ะสำหรับการเริ่มต้น ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ต่อไปนี้ก็จะตั้งใจว่าจะมาเขียนบันทึกเกี่ยวกับระบบให้มากขึ้นค่ะ หรือมีข้อสงสัยในการใช้งานหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนก็สามารถคุยกันได้ค่ะ  ^__^

สำหรับเรื่องของไฟล์นั้น สามารถเก็บไฟล์ได้ทุกประเภทค่ะ ไม่ว่าจะเป็น word ,excel , ppt , pdf ถ้าเป็นพวกภาพเคลื่อนไหวที่จะนำไปทำเป็น Podcast ก็ต้องแปลงให้เป็นไฟล์ .mp3 , .mp4 หรือ .flv ค่ะ  โดยที่ไฟล์เหล่านั้นไม่ได้มีการละเมิดลิขสิทธิ์ใดๆ ค่ะ

เพิ่มเติมค่ะ เป็นไฟล์รูป เช่น .png , .jpeg , gif เป็นต้น
มีข้อจำกัดในเรื่องขนาดของไฟล์หรือไม่ครับ แฮ่ พยายามไป 8 ตลบแล้วยังเอาไฟล์ขึ้นไม่ได้ครับ
ค่ะ เรื่องขนาดของไฟล์ เดิมทีมีข้อจำกัดในการนำไฟล์ขึ้นในแต่ละครั้งจะไม่เกิน 1M ประมาณนั้นค่ะ แต่ตอนนี้ทางทีมงานกำลังพัฒนาระบบในการอัพโหลดไฟล์ใหม่ โดยสามารถอัพได้ครั้งละทีละหลายๆ ไฟล์และขนาดที่มากขึ้นค่ะ ช่วงนี้เลยแก้ปัญหาโดยการอัพไปไว้ที่อื่นแล้วลิ้งก์มาก่อน อาจเป็นการอัพไปเก็บไว้ที่ share ก่อนก็ได้ค่ะ ^__^
ขอบคุณครับ
Ico48
รณชัยสุระสร [IP: 202.143.131.147]
06 July 2010 11:54
#58526
ดีงับย่ากรู้ว่าสร้างเว็บทำไงหลองับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.190.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ