นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1598
ความเห็น: 0

รักงาน เรียนรู้งาน (16)

ข้าราชการจะต้องรู้ระเบียบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานของตนอย่างทะลุปรุโปร่ง โดยไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหายามเวลาลงมือทำงาน
 

          การที่จะทำงานให้ได้ดีมีประสิทธิภาพ   ในเบื้องต้นจะต้องมีความรักงาน  พอใจในงานของตน  เพราะคนเราลองได้ชอบได้รักแล้วก็จะทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับสิ่งนั้น  ตรงกันข้ามถ้าไม่ชอบ งานที่ทำขึ้นมา ถึงจะทำก็ทำอย่างเสียไม่ได้ให้พ้นไปวัน ๆ เท่านั้นเอง เข้าลักษณะ “เช้าชามเย็นชาม “ อย่างที่ชาวบ้านร้านถิ่นเขาโจมตีข้าราชการอยู่ทุกวี่ทุกวัน  การที่จะรักงานนั้นจะต้องรู้คุณค่าของงานด้วย  งานราชการทุกอย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี  มีประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองทั้งนั้น  การรู้คุณค่าของงานจะทำให้เกิดความรักและผูกพันต่องาน ทำให้ไม่เกิดความเบื่อหน่าย  เมื่อใดก็ตามที่เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายแล้วจะเป็นผลร้ายอย่างยิ่งต่อตัวเองและที่ทำงาน เพราะ “คนที่ท้อถอยเบื่อหน่าย คือ คนที่ตายก่อนหมดอายุ”

          ข้าราชการจะต้องรู้ระเบียบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานของตนอย่างทะลุปรุโปร่ง โดยไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหายามเวลาลงมือทำงาน  การศึกษากฎระเบียบวิธีปฏิบัติให้รู้แจ้งเห็นจริงจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก  นอกจากจะศึกษาจากกฎระเบียบต่าง ๆ แล้ว การแสวงหาความรู้  คำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่าไปคำนึงถึงคนที่เราจะไปขอคำแนะนำจะเป็นข้าราชการระดับไหน  แม้แต่ผู้ที่อยู่ในระดับต่ำกว่า เขาก็อาจมีประสบการณ์ในงานบางเรื่องมากกว่าเราได้ และโดยที่มีการพัฒนาความรู้และเทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ  จึงจะต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อนำความรู้และวิธีการใหม่ ๆ มาใช้กับงานของตนให้บังเกิดประสิทธิผลมากขึ้น

                   

 

ที่มา : เอกสารประกอบการฝึกอบรมข้าราชการในภาคใต้ หลักสูตร “ยุทธศาสตร์ในการทำงานให้มี  
          ประสิทธิภาพ รุ่นที่ 17 
          จัดโดย สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤศจิกายน 2554 09:21 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2554 15:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ