นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1963
ความเห็น: 1

การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพและการตามงานลูกน้อง

 
การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ
           สาเหตุของการเสียเวลาที่พบบ่อยอย่างหนึ่งก็คือ การไม่มีการสื่อสารที่ชัดเจนตรงไปตรงมา  และตรงเป้าหมายในระหว่างคนกับคนด้วยกัน  การบอกกล่าวอย่างชัดเจนว่า  ต้องการอะไรแน่จะทำให้ประหยัดเวลาของคนที่เกี่ยวข้องกับทุกคน  ถ้าการกระทำของลูกน้องคนใดทำให้เสียเวลา  สิ่งที่น่าจะทำที่สุดคือ บอกลูกน้องคนนั้นตรง ๆ  ง่าย ๆ  ทำให้ลูกน้องเข้าใจง่ายขึ้น  ไม่ต้องเสียเวลาอ้อมค้อม  หรือคิดมากอะไร  แต่เป็นลักษณะการพูดจาอย่างสุภาพชนโดยอาศัยหลักมนุษยสัมพันธ์เข้าช่วย
 
การตามงาน
          ไม่ว่าคุณจะทำงานหรือคุณเป็นผู้ตามงานลูกน้องของคุณ  การตามงานก็เป็นหัวใจที่สำคัญส่วนหนึ่ง  ทั้งนี้เพื่อตัดปัญหาข้อปฏิเสธต่าง ๆ เช่น ลืมไป คิดว่าเสร็จแล้ว  นึกว่าเขาเอาไปทำแล้ว  รู้สึกว่ามันไม่สำคัญอะไร  คิดว่ารอไว้ก่อนได้  เป็นต้น  หรือไม่ก็ป้องกันประเภทอู้งาน หรือเก็บงานดองไว้  วิธีหนึ่งที่เตือนตัวคุณเองให้ตามงานจนจบและจะบอกอย่างสุภาพ  ให้บุคคลผู้นั้นทราบว่าคุณมีเจตนาเช่นนั้นก็ได้แก่การใช้ฟอร์มสักอย่าง  เช่น  หรือตามแบบข้างต้น   เพื่อติดตามงานแต่ละอย่างและตรวจว่าเสร็จภายในกำหนดเส้นตายหรือไม่  จงเก็บแบบฟอร์มอย่างนี้ติดตัวไว้ทุกครั้งถ้าคุณจะไปตามงานใคร หรือตอนเข้าประชุม  เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิด  ข้อแก้ตัวของคนทำงานที่ขาดความรับผิดชอบ  หัวหน้างานบางคนเอาฟอร์มปิดไว้ที่บอร์ดในหน่วยงานมีประโยชน์  เพื่อให้คนรู้ว่ามันเป็นเอกสารอ้างอิงในการติดตามงานที่จะทำให้ทุกคนรู้ และทำงานทั้งหลายให้คืบหน้าทุกระยะได้
 
กฎของพาร์กินสัน
           ศาสตราจารย์พาร์กินสันพูดถูก ท่านบอกว่า งานจะยืดไปตลอดเวลาที่มีไว้ให้ทำมันเสร็จ  หมายความว่า  แทนที่จะทำให้เสร็จได้ก่อนกำหนด  คนทำก็มักจะถ่วงมันไว้จนถึงวาระสุดท้าย
           วิธีแก้กฎของพาร์กินสัน  ที่เห็นได้ชัดคือ  ให้เวลาสำหรับงานที่กำหนดให้แต่ละอย่างนั้นให้น้อยลง  แล้วคุณจะทำมันเสร็จเร็วขึ้น  หนทางเดียวที่จะเอาชนะสิ่งที่คนคิดเผื่อเวลาไว้  หรือที่เรียกว่ากันเหนียว  ก็คือ  ใช้กฎของพาร์กินสันในทางกลับกัน คือ  กำหนดเส้นตายให้กับงานทุกชิ้น  และพยายามทำให้เสร็จภายในเส้นตายที่กำหนดขึ้นนั้น
 
 
ที่มา : เอกสารประกอบการฝึกอบรมข้าราชการในภาคใต้ หลักสูตร “ยุทธศาสตร์ในการทำงานให้มีประสิทธิภาพ รุ่นที่ 17  
        จัดโดย สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 Febuary 2012 15:41 Modified: 17 Febuary 2012 15:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Bravo1, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

กฎพาร์กินสันนี้ดีมากครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ