นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3006
ความเห็น: 4

วันแรกของการไปร่วมงานกินเจภูเก็ต(ตอนที่2)

เวลา 16.45 น. เหยียบสะพานสารสิน ดูเลขไมล์มาหยุดที่ 408 กม. แต่สิ่งที่ประหลาดใจแรกคือเมื่อลงจากสะพานจะเป้นก้อนหินยาวรี กลมๆ ตั้งอยู่ตลอดเส้นทางเลย อะไรหว่า ????

เช้าวันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550 เป็นเช้าอีกวันนึงที่ตื่นมาแต่เช้า เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปจังหวัดภูเก็ต เป็นการเดินทางโดยการขับรถยนต์ไปด้วยตนเองครั้งที่ 2

ตั้งใจจะออกตั้งแต่ 8 โมงเช้า แต่แล้วก็ด้วยความเรื่อยๆ และรอคุณแม่ที่เดินทางจากยะลาโดยรถตู้เที่ยวเช้า มาถึงที่บ้านที่หาดใหญ่ก็ เกือบ 9 โมงไปแล้ว

ส่วนผมเองก็นั่งพิมพ์นามบัตรบ้าง พิมพ์แผนที่เกาะภูเก็ตบ้าง เพื่อรอเวลาไปเรื่อยๆ กว่าทุกอย่างจะเสร็จพร้อมออกเดินทางก็ 10 โมงครึ่งเข้าไปแล้ว

เอาละเมื่อทุกคนพร้อม (คุณแม่ หลานสาวชื่อน้องใบเฟิร์น และตัวผมเอง) ออกเดินทางกันเลยครับ เริ่มบันทึกการเดินทางกันดีกว่า ให้คุณแม่เป็น นาวิเกเตอร์จดบันทึกการเดินทางและสังเกตุเส้นทางต่างๆ

บันทึก 18/10/2550 เวลา 10.30 น.

หมายเลขไมล์ก่อนออกเดินทาง 179087 เติมน้ำมันปั๊มเชลล์ วันนี้ลิตรละ 29.91 บาท เติมเต็มถัง ได้ 25.75 ลิตรเป็นเงิน 770 บาท แล้วตั้งค่าเลขไมล์เป็น 0 เพื่อจดหมายเลขตั้งแต่เริ่มต้น

ขับมาทางสายเอเชีย ด้วยความเร็วแบบน้องใหม่ขับประหยัดน้ำมัน 90-120 กม./ชม. มาถึงสี่แยกพัทลุง เวลา 11.45 น. เลขไมล์ 100 กม. พอดีเลย

เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางจ.ตรัง ขึ้นเขาพับผ้า ก็เริ่มจะหิวแล้วละ เลยไปแวะทานมื้อเที่ยงที่อ.นาโยง เวลา  12.30 น. พักทานข้าวเที่ยง 30 นาที แล้วออกเดินทางต่อเวลา 13.00 น.

ขับมาทำเวลาเท่าเดิม 90-120 กม./ชม. แต่มาเสียเวลามากๆ ที่ก่อนถึง เหนือคลอง จ.กระบี่ เพราะมีการก่สร้างขยายถนนออกเป็น 4 เลน แต่ยังไม่เสร็จ สองข้างทางขุดถนนเป็นทางยาว น่าจะเกือบๆ 10 กิโลเมจตรมั้งไม่แน่ใจ เลยลดความเร็วมาขับ แค่ 60-80 กม./ชม. เอาแบบไม่แซงกันใจเย็นๆ เลยขับจ่อท้ายตามๆ กันเป็นแถวยาวเลยละ

ขับมาก็อากาศดีอยู่หรอก พอซักบ่าย 2 กว่าๆ มาถึงเขตอ่าวลึก จ.กระบี่ ฟ้าฝนต่างพร้อมใจเทกันลงมาเหมือนกะละมังซักผ้าแตก ฝนตกหนักมากๆ วัดได้จากการเปิดที่ปัดน้ำฝนตำแหน่งแรงสุดเพื่อให้มองทางได้ชัดเจน "ทำไงดีหว่า" สิ่งที่นึกในใจ แต่ก็เอาละขับไปเรื่อยๆ นี่ละ แต่ไม่ต้องรีบ ช้าๆ แต่ชัวร์

อ่อ ! ขับมาที่อ่าวลึกจะเจอ "ทางลัดไปภูเก็ต" ซึ่งฝนก็ตก เลยขับผ่านป้ายทางลัดไป แต่ผมเองก็อยากลดระยะการเดินทางเลยเลี้ยวกลับมาลองใช้เส้นทางนี้ดูว่าจะช่วยได้ไหม เลยเลี่ยวหัวหลับมา(ทั้งๆ ที่เลยทางลัดไปแล้วเกือบ 1 กม.) เข้าทางลัด(ยังไม่เคยเข้าไป)

ขับไปตามเส้นทางเรื่อยๆ เส้นทางนี้ถนนสองเลน ขับสบายดี รถไม่เยอะ (ช๊อบชอบ) แต่ฝนยังตกหนักอยู่ ขับไปออกทาง บ้านไทร มั้ง(อันนี้จดไม่หมด) และแล้วมาเชื่อมต่อกับทางไปภูเก็ตเส้นเดิม (น่าจะลดระยะทางไปได้ซัก 10 กม.) ฝนก็ยังตกหนักมากกกกกกกกกกกกกกก ขับตามเส้นทางไปเรื่อยๆ

เวลา 16.45 น. เหยียบสะพานสารสิน ดูเลขไมล์มาหยุดที่ 408 กม. แต่สิ่งที่ประหลาดใจแรกคือเมื่อลงจากสะพานจะเห็นก้อนหินกลมรี ใหญ่กว่าลูกนิมิตร 2 เท่าได้กระมัง ตั้งอยู่ตลอดเส้นทางเลยละ "ลูกอะไรหว่า ????" นึกในใจ ก็เดาว่าน่าจะเป็นสัญลักษณ์ไขมุขมั้ง แต่พอขับไปเจอที่รวมหินประหลาดดังกล่าว ก็ให้รู้คำตอบ ว่าไม่ใช่ไข่มุขยักษ์อย่างที่เราคิด แต่เป้นไข่เต่าครับผม

สรุปว่าเดินทางมาถึงภูเก็ตแล้ว ส่วนบันทึกการเดินทางจากสะพานสารสินไปในตัวเมืองเพื่อหาลูกรักและไร่วมงานเทศกาลกินเจจะเป็นยังไง ก็คอยติดตามนะครับ บอกใบ้ว่ามีการหลงทางเกิดขึ้นเล็กๆ ขำๆ ละครับ  และภาพเกาะติดการเดินแห่งเจ้าแม่ องค์พระจากศาลเจ้าต่างๆ สนุกมากครับ

รายงาน(กึ่ง)สด(กึ่งดิบ)จากเกาะภูเก็ต

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 ตุลาคม 2550 00:26 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2551 19:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อย่างนี้ต้องเรียกว่าฝนตกทั่วฟ้า  เพราะฝั่งตะวันออกก็ตกเหมือนกะละมังแตกเหมือนกัน

 

แล้วจะรออ่านฉบับถัดไปน่ะค่ะ จะรอดูว่าจะหลงทางเยอะไหม  แต่มีเรื่องจะถามว่า ไข่เต่าที่ว่าน่ะเป็นไข่เต่าจริงหรือไข่เต่าปลอมค่ะ   กรุณาไขข้อสงสัยด้วยครับจะเป็นพระคุณยิ่ง

เป็นหินรูปไข่เต่า ขนาดยักษ์เลยละครับ สีขาว วางเรียงรายตลอดเส้นทางเข้าเกาะทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก ครับ ดูแปลกตาเก๋ไก๋ดีจัง

Ico48
มุก [IP: 61.19.67.75]
06 สิงหาคม 2551 22:41
#33767

อ่า ไอ้ไข่เต่าที่คุณว่าน่ะ ไปถามผู้ดูแลเขาบอกไม่ใช่ค่ะ เป็นใช่ธรรมดา ส่วนไอ้กระดองเต้าเนี่ย หมายถึงบ้านที่อยู่ ส่วนไข่ หมายถึงชีวิต ไอ้เราก็งง ดูยังไงมันก็ไข่เต่า ดันบอกไม่ใช่ซะงั้น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ