นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1773
ความเห็น: 8

ขวัญใจ QA ของคณะวิทย์ ตอนที่ 1

หนึ่งในความภาคภูมิใจของคณะวิทย์

ช่วงนี้ คนทำงาน QA กำลังง่วนกับข้อมูล (คุณเจนวดี และน้องใหม่ จะเปิดตัวอีกบันทึกนึงนะคะ กำลังหัวฟูๆๆๆ) ซึ่งขณะนี้คณะวิทย์ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากทุกภาคส่วนของคณะฯ ไม่ว่าจะเป็นภาควิชาฯ และหน่วยงานต่างๆที่รับผิดชอบข้อมูลด้านนั้นๆโดยตรง  ท่านประธาน QA (อาจารย์นงเยาว์ ท่านรองฯบริหารค่ะ) ของเรายิ้มออกแล้ว เราทุกคนเห็นความมุ่งมั่นของท่านเกินร้อย เพราะฉะนั้น ทุกคนก็ร่วมมือกันเต็มที่  

งานนี้เรียกว่าข้อมูลที่เป็นพื้นฐาน ด้านนักศึกษา ก็ช่วยกันเต็มที่ ขอปรบมือให้ป้าพรที่น่ารักของเรา ยิ้มสู้ตลอด และในงานของท่านก็มีกลุ่มคนที่ช่วยกันทำฐานข้อมูลด้านวิจัยและบัณฑิตศึกษา ที่แข็งแกร่ง และเรียกว่าพึ่งพาได้ ที่สำคัญ คนทำงานเองก็มีความสุข นะพี่สารี พี่ฉวีวรรณ และน้องผึ้ง  และโปรแกรมเมอร์ของเรา น้องลี  ส่วนคนที่อยู่เบื้องหลัง เรียกว่ายิ้มจนแก้มปริแล้ว  ตรงนี้อยากบอกว่านี่ล่ะ MIS ที่เราต้องการ ทำให้คนทำงานมีความสุขและเป็นขวัญใจของ QA  คุณจิน ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำแบบสอบถามความพึงพอใจ อนาคตคาดว่าฐานข้อมูลบริการวิชาการก็น่าจะเป็นขวัญใจของ QA นะคะ

ส่วนด้านบุคลากร ต้องขอขอบคุณหน่วยการเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่พี่เอียด (ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งทางวิชาการ) พี่กุศล พี่วันดี (ข้อมูลเกี่ยวกับลาศึกษาต่อและการเดินทางไปต่างประเทศ) และที่กำลัง hot มากคือพี่แป๊ดกับน้องบีที่ง่วนและอินในงานจริงๆ ตั้งหน้าตั้งตากรอก เต็มที่ ส่วนรายงานก็เหมือนเนรมิตได้ เนื่องจากเรามีน้องหญิงหน่วยคอมฯที่ขออะไรก็ได้ ได้ค่ะ ได้ค่ะ ตลอดค่ะ ปรบมือให้ค่ะ

ส่วนกิจการนักศึกษา เอาไว้ต่อตอนต่อไปนะคะ ขอบคุณค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): qa-science  คณะวิทยาศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2551 16:29 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2551 22:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก่อนอื่น ขอบอกว่า ที่ยิ้มหนะ ไม่ได้ยิ้มคำชมของอาจารย์นะคะ  แต่ยิ้ม ที่เห็นอาจารย์กลับมาเขียนบันทึกอีกครั้ง  แสดงว่า เพราะคนทำข้อมูลอย่างเรา ๆ ถึงทำให้อาจารย์ยิ้มได้  จริงไหมค่ะ

ฐานข้อมูลใช้ได้ครบเมื่อไหร่ จะให้ท่านคณบดีปิดคณะฉลอง 3 วัน 3 คืนเลย

^_^! แม้ว่ายังรวบรวมภาพรวมคณะไม่เสร็จ แต่ก็ต้องขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ทุกท่านทั้งภาควิชา หลักสูตร และชาว สนล.มากๆ เลยค่ะ ที่ช่วยเหลือ ให้ข้อมูล และขยันตรวจสอบข้อมูลที่แขวนไปแล้ว ความเห็นส่วนตัวคิดว่า คณะวิทย์เดินมาถูกทางแล้วค่ะ คือการพยายามทำฐานข้อมูลอย่างเป็นระบบ ข้อมูลจะได้เป็นข้อมูลเดียวกัน ไม่ว่าจะจับมาแนวตั้งแนวขวางหรือทแยงมุม เพื่อตอบคำถามของ สมศ. สกอ. หรือของผู้บริหาร ก็จะเป็นตัวเลขเดียวกันและมีหลักฐานตรวจสอบได้ เชื่อว่าถ้าโครงการนี้สำเร็จ พี่ๆน้องๆ ก็จะไม่ต้องใช้เวลากับการรวบรวมข้อมูลมากเกินไป จะได้มีเวลาไปทำผลงาน หรือร่วมวงทำ KM กันอย่างสบายใจเสียทีนะคะ ....(เจนวดี) สู้ สู้
  • สวัสดียามเช้าค่ะ จำคนที่ทักผิดตัวที่สนามบินดอนเมืองได้เปล่าคะ?
Ico48
พรพนา [IP: 172.28.91.10]
04 July 2008 09:07
#31763

ได้ถูกอ้างอิงจากอาจารย์วันดี 2 ครั้งอย่างน้อย จะแอบดีใจเงียบๆ ก็กลัวว่า อ.วันดีจะคิดว่าป้าพรไม่ได้เป็นสมาชิกของวง share เพราะไม่ค่อยได้เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็น  นับว่าคณะฯของเราโชคดีที่มีผู้บริหารที่เข้าใจบุคลากร  การทำข้อมูลใน SAR มีการเปลี่ยนแปลงทุกปี (ไม่บอกนะว่าเครียดทุกปี) ประกอบกับเดิมไม่มีฐานข้อมูล สำหรับปีนี้ ต้องขอยกความดีให้น้องอัญชลีที่มีความอดทนต่อผู้อาวุโสในการทำฐานข้อมูลนักศึกษาให้ในเวลาที่ค่อนข้างเร่งรีบ  (อดทนต่อป้าพรมากด้วย) และเพื่อนๆ น้องๆในงานช่วยกันดีมากค่ะ  แม้ว่าจะบ่นว่างานมากแต่พอ อ.นงเยาว์ อ.วันดีและเจนวดี ทวงถาม ทุกคนก็พยายามกันเต็มที่  เพื่อผลงานของคณะ  เพราะเป็นหน้าเป็นตาของชาวคณะวิทยาศาสตร์ทุกคน  ยังไง พวกเราชาวงานบริการการศึกษา สู้ สู้ ค่ะ

เห็นด้วยกับท่านรองฯนงเยาว์  ปีหน้าคาดว่าได้ฉลองแน่นอน แต่ปีนี้เรามีนัดเลี้ยงขนมจีน (ฉลองเล็กๆก่อน) หลังจากเสร็จ SAR แล้ว มีพี่สาวคนนึงเสนอว่าน่าจะมีการทำ after action review ฟังแล้วชื่นใจ แสดงว่าองค์กรของเรามีสมาชิกที่เปิดใจยอมรับฟังซึ่งกันและกัน สิ่งเหล่านี้เราทำเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซาก ซึ่งแน่นอนคนทำงานก็จะได้มีความสุขและท้าทายในการคิดที่จะแก้ปัญหาและคิดที่จะพัฒนาให้ระบบการทำงานดียิ่งๆๆขึ้นไปนะคะ 

น้องแป๊ด ขอบคุณที่ให้กำลังใจ  จริงๆแล้วก็อยากเขียนทุกวัน แต่งานมากจริงๆ ยังไงก็จะพยายามเข้ามา share กับพวกเราให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ

พี่อัมพร  จำได้ค่ะ  หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้อาจจะมีการประสานกันระหว่างหน่วยกิจการนักศึกษา คณะวิทย์ กับกองกิจฯในส่วนของข้อมูลด้านกิจการนักศึกษานะคะ

ป้าพร ขนาดเราไม่เห็นรูปป้าพร แต่รอยยิ้มของป้าพรนั้นลอยมา ทุกครั้งที่นึกถึง และอาจารย์คิดว่าเราต้องทำได้ดีกว่านี้ยิ่งๆๆๆขึ้นไปอีก

ส่วนน้องเจน  ต้องขอบอกว่าสู้ๆๆๆ สงสัย M150 ไม่พอแล้วต้องใช้ M1000  

ขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน  เราต้องช่วยกันสร้างบรรยากาศการทำงานแบบนี้ และจะได้ทำงานอย่างมีความสุข 

Ico48
สารี (Recent Activities)
04 July 2008 16:16
#31805

ปีนี้มีความมั่นใจในข้อมูลงานวิจัยมากที่สุด และคงเป็นรากฐานของข้อมูลในปีต่อๆ ไป ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิก Sci-R&G ที่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ รวมทั้ง  อาจารย์ชนิตา พี่ใหญ่ ด้านประกันคุณภาพ ของภาควิชาเคมี ด้วยค่ะ

Ico48
ฉวีวรรณ เพชรพิศาล [IP: 172.28.91.10]
14 กรกฎาคม 2551 13:33
#32240

 

ต้องขอขอบคุณ อ.วันดี ด้วยล่ะค่ะ ที่ช่วยให้ระบบฐานข้อมูลตีพิมพ์ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากเวลามีปัญหาอาจารย์ก็จะให้คำแนะนำเสมอ ๆ  นอกจากนี้ก็ต้องขอบคุณสมาชิกกลุ่ม Sci-R&G ด้วยที่ให้ความร่วมมือในการส่ง + ตรวจสอบข้อมูล   ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ