นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1668
ความเห็น: 5

ขวัญใจ QA คณะวิทย์ ตอนที่ 2

จาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น????

วันนี้เรียกว่าได้กำลังใจแต่เช้าจากสมาชิก share  คราวนี้ถึงตาหน่วยกิจการนักศึกษาบ้างแล้ว  เราก็มีหัวหน้าหน่วยที่ขึงขัง แต่เป็นกันเอง  ลูกน้องก็เลยทำงานอย่างสบายใจ น้องแฟร์ (ยิ้มแล้วไม่เห็นลูกกะตาเลย) และคุณสุธิดา  ทั้งสองคนก็เรียกว่าทำการบ้านมาเป็นอย่างดี  ถึงเวลาขอข้อมูลปุ๊บ ได้ปั๊บ  แม้ว่าอาจจะมีบางส่วนที่ต้องประสานกับกองกิจฯบ้าง  บางอย่างที่กรอกที่เดียวได้ ก็น่าจะทำ แต่ถ้าจำเป็น เราก็สู้ๆๆอยู่แล้วนะคะ เพื่อคณะวิทย์ของเราทุกคน

ส่วนภาควิชาฯต่างๆ  ทุกภาควิชาให้ความร่วมมือกันเต็มที่ และหากใครลองนั่งคิดและตรองดูให้ดีว่าทำอย่างไรปีหน้าเราจะไม่ต้องหัวฟูตอนปลายอีก ต้องรีบคิดตอนนี้เพราะกำลังอยู่ในบรรยากาศ ต้องนั่งสมาธิแบบอิคคิวซัง  แล้วก็ปิ๊งๆๆๆ คิดว่าบางภาควิชาฯก็ปิ๊งแล้ว  ก็เริ่มเก็บข้อมูลได้เลยเดือนมิถุนายน เพื่อเอาไว้ใช้ในปีการศึกษา 2551 คำว่าทำ QA จนเนียนในเนื้องาน คือทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ คือเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบและระเบียบให้เป็นกิจวัตร อันนี้ผู้บริหารภาควิชาบางท่านก็มองเห็นแล้ว หากยังมองไม่เห็นก็ต้องเปิดหูเปิดตาดูเพื่อนบ้างก็คงไม่เสียหาย  และคนที่มีบทบาทโดยตรงก็หนีไม่พ้นเลขานุการภาควิชาฯ ซึ่งขณะนี้เรามี Cop สำนักงานภาควิชาฯ เป็นการร่วมแรงร่วมใจของเลขาภาควิชาฯและหลักสูตรต่างๆ    อันนี้เป็นที่มาของ "จาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น???"    อาจารย์คาดว่าพอปลายปีการศึกษา 2551 เราทุกคนก็ยิ้ม สบายใจ ที่สำคัญข้อมูลของคณะวิทย์ เป็นข้อมูลที่มีความแม่นยำ ถูกต้อง รวดเร็ว และตรวจสอบได้ 

ท้ายนี้เห็นทีจะต้องรวมพลคน Mind map อีกครั้งหนึ่ง  คราวนี้คาดว่าน่าจะมีภาควิชาฯที่เริ่มทำแล้วมากขึ้น  ฝากข่าวไปถึงพี่มยุรีนะคะ วันก่อนเจอน้องภาควิชาวิทยาการคอมฯ  เราก็ส่งสัญญาณไปแล้ว เอาไว้เสร็จการทำ SAR แล้วก็จะรวมพลแล้วนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): qa-science  คณะวิทยาศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กรกฎาคม 2551 09:48 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2551 09:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ตามมาให้กำลังใจคนกำลังค่ะ

รับทราบค่ะอาจารย์ จะรวมพลอีกครั้งหลังเสร็จ SAR รอให้ทุกคนได้หายใจหายคอก่อนค่ะ วุ่นอยู่กับ SAR และการปิดงบฯ กันจนลืมหายใจไปแล้ว

ปีนี้ภาควิชาสบายขึ้นเยอะ ปีหน้าก็คงสบายไม่น้อยไปกว่านี้ใช่ไม๊ค่ะอาจารย์  ตอนนี้ตัวเองก็ยังละล้าละลังในการเริ่มเก็บและป้อนข้อมูลที่ทะยอยเข้ามาอยู่เหมือนกัน เพราะเชื่อว่าฐานข้อมูลทุกฐานจะสำเร็จทันใช้สมใจปรารถนาเหมือนฐานข้อมูลวิจัยค่ะ (ไม่ได้ขี้เกียจน่ะค่ะ แต่ไม่อยากทำงานซ้ำซ้อน) จะคอยและเป็นกำลังใจให้คนต้นฐานน่ะค่ะ เมื่อไรที่อยากได้ความร่วมมือจากกลุ่ม CoP สำนักงานภาควิชาก็ส่งเสียงมาได้เลยค่ะ (*-*)

 

อ.วันดี ค่ะ สำหรับการจัดประกวด mind map ทาง น.การเจ้าหน้าที่ ขอเป็นเจ้าภาพร่วม กับ น.ประกันคุณภาพ นะคะ

น้องแฟร์ (ยิ้มแล้วไม่เห็นลูกกะตาเลย)...อันนี้ถูกต้อง...ส่วนพี่ดาก็น่ารักขึ้นทุกวัน คิคิ

พี่มยุรี

ปีนี้ภาควิชาฯสบายขึ้น ปีหน้าทั้งภาควิชาฯและคณะต้องสบายขึ้นไปอีก แน่นอน  ทั้งนี้เพราะทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน  สิ่งที่สำคัญเรื่องการเก็บข้อมูล ไม่ต้องลังเลค่ะ ไม่ซ้ำซ้อนแน่นอน โดยเฉพาะข้อมูลที่คณะฯไม่สามารถหาหรือรวบรวมให้ได้ ต้องมาจากภาควิชาฯเพียงทางเดียว เช่นการไปประชุมวิชาการ ในประเทศ หรือผลงานตีพิมพ์ในประเทศ และในวารสารที่ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูล เป็นต้น    เริ่มเก็บของเดือนมิถุนายนไปได้เลย ทำทุกข้อมูลให้เป็นกิจวัตรประจำวัน  ถึงเวลา 31 พค. 2552 ก็จะได้ข้อมูลทันทีพร้อมหลักฐาน  บางครั้งหากขอข้อมูลแค่ตัวเลขก็พอจะช่วยกันรำลึก แต่พอต้องมีหลักฐานแนบ หากเราไม่ได้เก็บ ก็ต้องหัวฟูกันอีกนะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ