นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1955
ความเห็น: 3

ผลประเมินที่มีคุณประโยชน์จริงๆอยู่ตรงไหน???

ตกบ้างได้มั๊ย !!!!

ช่วงนี้หลายภาควิชาฯ หน่วยงาน เริ่มวิตกกังวลว่า  ตัวบ่งชี้ที่ 1.2 จะไปรอดหรือปล่าว คือจะผ่านถึง 80% หรือปล่าว   ตรงนี้อยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวลเลย ตกบ้างก็ได้  หากผ่านหมด ซึ่งจริงๆเราก็รู้อยู่ในใจลึกๆว่าบางอย่างก็ไม่ผ่าน (เขาเรียกว่าค้านสายตากรรมการฯ)   ตรงนี้หากดูให้ลึกๆแล้วเราจะได้พิสูจน์อะไรบางอย่าง 1) ตัวบ่งชี้ดังกล่าว ชี้วัดได้จริงมั๊ย สะท้อนสภาพความเป็นจริงมั๊ย 2) หากสะท้อนแล้วและแน่นอน ณ วันนี้  องค์กรของเรายังต้องมีการพัฒนาอีก ก็จะได้รู้ว่าจุดอ่อนเราคืออะไร จะคิดพัฒนาอย่างไร  ข้อนี้เรียกว่าท้าทายผู้บริหารอย่างยิ่ง  ลองนึกดู ว่าผลประเมินออกมาผ่านหมด  แปลว่าดีแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ท้าทายเลย   ปีนี้ที่สบายใจอยู่เรื่องนึงคือเราได้ตั้งแผนกันไว้ล่วงหน้า  น่าจะเห็นอะไรบางอย่างชัดกว่าเดิม  หากจะมีการมาปรับแผน ให้ต่ำกว่าผลเหมือนก่อน คงจะแปลกๆแล้วนะคะ

created: 12 July 2008 23:26 Modified: 12 July 2008 23:26 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ผลออกมาแล้วว่า....ผ่าน ก็เลยไม่กังวลค่ะอาจารย์  ปีนี้รอดมาได้ก็เพราะตัวบ่งชี้หลายตัวที่ภาควิชาฯ อิงคณะฯ อยู่ ถ้าปีหน้าคณะฯ ไม่ให้อิง (ตัวใครตัวมัน) ก็ไม่รับประกันเหมือนกันค่ะว่าจะผ่านหรือไม่ คงต้องมาปรับกลยุทธ์กันใหม่ มากกว่าที่จะปรับแผนให้ต่ำกว่าผล มันคงดูแปลก ๆ และไม่ท้าทายเหมือนที่อาจารย์ว่า ที่สำคัญถ้ามันสะท้อนความเป็นจริง ตกก็ต้องตก (-_-)

ขอบคุณพี่มยุรี ที่เข้าใจ สิ่งนึงที่ทำให้อาจารย์และอาจารย์นงเยาว์มีพลังที่จะคิดปรับปรุงระบบต่างๆในการประกันคุณภาพ ก็คือความร่วมมือร่วมใจของชาวคณะวิทย์ ทั้งระดับภาควิชา หน่วยงานและคณะ  เรียกว่ามีกำลังใจเกินร้อย  ดังนั้นเป้าหมายของเราคือการทำ QA จะต้องง่ายขึ้นๆๆๆๆและต้องไม่เป็นภาระกับภาควิชาฯและหน่วยงาน  แต่การทำ QA จะต้องให้เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงาน และเกิดการพัฒนางานขึ้นมาให้ได้ค่ะ
^_^ ความท้าทายอยู่ตรงที่ทำอย่างไรให้ทุกคนทำ QA ได้ง่ายขึ้นๆๆๆๆ นี่แหล่ะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ