นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2056
ความเห็น: 4

หัวหน้าหน่วยในอุดมคติ

"เหตุเกิดเมื่อหัวหน้าป่วย หัวหน้าบอกว่า ลูกน้องผมทำได้ครับ"

เมื่อวาน ได้มีโอกาสไปเยี่ยมคุณสินชัยที่โรงพยาบาลมอ.  ได้พบกับความประทับใจ เป็นคำพูดจากคุณสินชัยที่กำลังนอนป่วยอยู่  ฟังแล้วอึ้งไปนิดนึง แล้วก็นึกในใจว่านี่แหละ หัวหน้าหน่วยในอุดมคติ  อย่างไรเหรอค่ะ??? 

เราก็แซว คุณสินชัยว่า "ที่ป่วยนี้เกิดจากการทำรายงาน SAR หรือปล่าว?"

คุณสินชัย ตอบทันทีว่า "ไม่ใช่เลยอาจารย์  ลูกน้องผมทำได้หมด ไม่กังวลใดๆเลย สบายมากครับ"

นี่แหละเป็นอะไรที่อยากเห็น ในคณะวิทย์เรามีหลายคนค่ะ  ดีใจและปลื้มใจ  หัวหน้าของหน่วยงานนั้นๆ ต้องเป็นแบบนี้ค่ะ  ต้องฝึกลูกน้องให้ทำให้ได้ด้วยตนเอง  ไม่ใช่ หัวหน้าเอามาทำเองหมด  วันนึงหัวหน้า ป่วย หรือต้องเดินทางไปไหน งานก็จะได้เดินได้ ไม่หยุดชะงัก   ส่วนใหญ่ก็จะได้รับคำตอบว่า "รอให้หัวหน้ากลับมาก่อน"  เป็นต้น 

แต่ไม่ใช่ หัวหน้าประเภทสั่งการอย่างเดียว แต่ไม่รู้เรื่องว่าลูกน้องทำอย่างไร  พอถึงเวลาลูกน้องไม่อยู่ หรือป่วยบ้าง   "ต้องรอเขากลับมาก่อนครับผม"   อันนี้ก็เป็นอีกแบบนึงในวงการนะคะ

การทำ SAR รอบนี้มีความสุขและสบายใจเป็นที่สุด ที่ได้ทราบจากภาควิชาฯว่ามีการพัฒนาและมีความสุขมากขึ้น  ส่วนนึงเกิดจากหัวหน้าหน่วย หัวหน้างาน แบบนี้ ที่ฝึกลูกน้องได้ดีขนาดนี้ และตัวของคนทำงานเองก็มีความเป็นลูกพระบิดาอยู่เต็มร้อย  คณะวิทย์เราก็จะได้ส่งรายงาน SAR ให้ทันเวลา  แต่ปีนี้ก็เริ่มจะช้าแล้ว เพราะเขากำหนดว่าภายใน 2 เดือนนับจากวันที่ 31 พค.51 ก็คือ 31 กค. 51   เรายังส่งไม่ได้  แต่ถามว่าเร็วกว่าเดิมมั๊ย  เร็วกว่า  เอาไว้ปีหน้า เราจะส่งให้ตรงเวลาเป้งเลยค่ะ  

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): qa-science  คณะวิทยาศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 สิงหาคม 2551 13:32 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2551 13:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยกับอาจารย์อย่างยิ่งค่ะ ..เพราะเคยทำงานกับพี่สินชัยมาก่อน พี่เขาจะบอกให้ฟังตั้งแต่วันแรกๆ เลยว่า Job เรามีอะไรบ้าง เดิมเคยทำอะไรไว้ถึงไหน แล้วแนวทางจะทำต่อเป็นไง ให้ไปลองวางแผนและคิดดูว่าจะพัฒนางานในเรื่องที่ต้องรับผิดชอบอย่างไร แล้วมาคุยกัน  .. เทคนิคนี้ โดนใจมากค่ะ เพราะเปิดใจให้เราออกแบบงานที่จะทำได้  ทำไปแล้วก็มีคนมาดูเป็นระยะ  เฮ้ย..เกินไป  น้อยไป  ชักขี้เกียจแล้วนะ รวมถึงช่วยออกความคิดและเตือนสติ  จึงไม่น่าแปลกใจที่น้องๆ ที่หน่วยกิจการนักศึกษาจะเข้มแข็ง ทำงานได้..ทำงานเป็น และทำให้หัวหน้าหน่วยไม่ต้องกังวลเลยค่ะ.. ^_^

ขอให้พี่สินชัย หายเร็ว ๆ มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

ขอให้คุณสินชัยหายเร็วๆ ค่ะ

จำกันได้ไหมว่า สินชัย เป็นคนแรกของ ม.อ.ที่ใช้ E-mail ในการส่งข่าว....แข็งแรงไวไวนะ ....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ