นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2828
ความเห็น: 3

แต้มสีอีกครั้ง

กว่าจะเป็นดอกไม้ให้ชื่นชม สวยงาม ผ่านความพยายามของคนมากมายท่านได้สัมผัสกับความสดใส กระฉับกระเฉง และพลังแสงสีส้มของ ดอกทานตะวัน และ ดาวกระจาย กันมาสองเรื่องแล้ว คราวนี้ขอเบรกสีสดใส นำความหนักแน่น มีเสน่ห์ และลึกลับ ของสีม่วง  ที่เป็นสีผสมระหว่างสีน้ำเงินและสีแดง โดยปกติสีจะมีอยู่สองโทน คือ สีโทนร้อน และ สีโทนเย็น    และสีม่วงก็เป็นสีที่อยู่ตรงกลางระหว่าง สีโทนร้อน และ สีโทนเย็น  เป็นความลึกลับที่น่าค้นหา

ตามประวัติความเป็นมา ซัลเวีย เป็นไม้เลี้ยงในวงศ์กะเพรา หรือวงศ์มินต์ (Lamiaceae) Lamiaceae เดิมคือ Labiatae จัดอยู่ในอันดับ Lamiales มีลำต้นไม่สูงจะออกเป็นกอ สูงประมาณ 1-2 ฟุต ใบจะมีลักษณะมนรี ปลายใบแหลม ขอบใบมีจักเล็กน้อย ดอกออกเป็นช่อชูตั้งเหนือลำต้น ช่อหนึ่งจะยาวประมาณ 6-8 นิ้ว ดอกดกและแตกเรียงกันขึ้นมาตามช่อก้านดอก มีหลายสี เช่น สีแดง ส้ม ชมพู ม่วง ครีม และขาว สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี พืชในวงศ์นี้ได้แก่ กะเพรา โหระพา แมงลัก สะระแหน่ ยี่หร่า ลาเวนเดอร์ โรสแมรี บลูซัลเวีย ซัลเวียฮัมมิ่งเบิร์ดแดง ออริกาโน เป็นต้น มีถิ่นกำเนิดแถบ ประเทศบราซิล

ซัลเวีย มีมากมายหลายพันธุ์ด้วยกัน ทั้งพันธุ์เตี้ยและพันธุ์สูง พันธุ์เตี้ยมีลำต้นสูงประมาณ 30-45 ซม. พันธุ์สูงมีลำต้นสูงประมาณ 45-90 ซม. พันธุ์ที่นิยมก็มี บลูซัลเวีย (Blue Salvia) ดอกสีฟ้าอมม่วง กับ ซัลเวีย (Scarlet Sage) ดอกสีแดง ชื่อทางพฤกษศาสตร์เรียกว่า Salvia Splendens หรือเรียกกันว่า ซัลเวีย เฉย ๆ

หลังจากที่ได้ศึกษาประวัติความเป็นมาของ บูลซัลเวีย แล้วก็มาพบกับตัวจริง เสียงจริง เฮ้ยไม่ซิ ต้อง ต้นจริง เห็นจริง ในแปลงสาธิตงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 19 ได้นำ สะระแหน่ฝรั่ง หรือ บลูซัลเวีย (Blue Salvia) มาปลูกบริเวณหน้าประตูทางเข้าแปลงสาธิต ตรงแถว ๆ หลังเรือที่มีรูปปูนปั้นอาแป๊ะแก่ ๆ สองคนนั่งตกปลาอยู่บนเรือ หากเดินชมเผินจะมองไม่ค่อยออกว่าคือดอกอะไร ต้องก้มลงมองใกล้ๆ ดอก จึงจะเห็นความแตกต่าง และสวยงามของ บลูซัลเวีย

ไม้ดอกพวกนี้แปลกนะอยู่ต้นเดียวก็งั้นๆ แต่รวมพวกทีไรได้เรื่องเลย พาเสียตังค์ (ซื้อมาปลูกดูเล่นที่บ้าน.. 555..) ปลูกห่างก็ไม่ได้ ปลูกน้อยก็ไม่สวย แถมบางอย่างล้มแล้วไม่ลุกอีกต่างหาก อย่างว่ารักไม้ดอกงามก็ต้องทำใจ นะ

พันธุ์ที่นิยมปลูกในบ้านเราเป็นพันธุ์ที่มีดอกสีแดงสดใสและพันธุ์ที่เป็นดอกไม้สีม่วงอมฟ้าที่ปลูกแล้วสวยในบ้านเราตลอดปีโดยเฉพาะหน้าหนาวดอกจะแน่นสวยปลูกได้ทั้งแดดจัดกลางแจ้งและร่มรำไรชอบน้ำพอดีและดินปนทรายหรือดินร่วนซุยที่มีปุ๋ยหมักผสมอยู่มากๆขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด ที่จริงก็ออกดอกได้ทั้งปีนั่นแหละ แต่พอถูกเวลาเลยแฮปปี้เป็นพิเศษ ยิ่งปลูกเป็นกลุ่มใหญ่สวยมากโดยเฉพาะแถบที่มีดินร่วนระบายน้ำได้ดี แดดจัดๆ

ขอนำคำกล่าวของท่านคณบดีมาอ้างอิงนะค่ะว่า “กว่าจะเป็นดอกไม้ให้ชื่นชม สวยงาม ผ่านความพยายามของคนมากมาย ผู้คัดเลือกปรับปรุงพันธุ์ ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ ผู้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ผู้ปลูกดูแล และผู้ถ่ายภาพ หากปราศจากท่านเหล่านี้ ภาพนี้คงไม่ปรากฏให้ได้ชื่นชม” เชิญชมเสน่ห์ของดอกบูลซัลเวียได้เลยค่ะ....


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2554 22:33 แก้ไข: 03 กันยายน 2554 22:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แสดงว่าเจ้า BlueSalvia นี้ต้องกินได้ด้วยใช่มั๊ยครับ

แฮะ แฮะ เขาว่าอาหารต้องกินทางตา ก่อนที่จะสัมผัสรสครับ

กินได้มะนี่

เราเอง

น่าว่ากินได้มั้ง เพราะมันอยู่ในตระกูล "กระเพรา" กับ "มิ้นต์"

มันมีกลิ่นหอมหรือเปล่าคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ