นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2442
ความเห็น: 3

แต้มสีอีกครั้ง (2)

' ดอกไม้แห่งความหมาย 'อย่าลืมฉัน'มีเรื่องเล่าเก่า แก่ต้นกำเนิดของดอก FORGET-ME-NOT กาล ครั้งหนึ่งอัศวินหนุ่มในชุดเกราะกำลังเดินเล่นที่ริมลำธารกับหญิงสาวของเขา สาวเจ้าเห็นดอกไม้ที่ริมตลิ่งชูช่อสวยงามอยู่ก็เกิดอยากได้ขึ้นมา และขอให้อัศวินหนุ่มเก็บให้ ขณะที่เขาเอื้อมมื้อคว้าดอกไม้ช่อสวยนั้นไว้ได้ เกิดเสียหลักลื่นตกลงไปในธารน้ำนั้น ชุดเกราะที่หนักหน่วงถ่วงให้เขาไม่สามารถจะว่ายน้ำได้ เขาได้โยนดอกไม้นั้นให้แก่เธอพร้อมกับตะโกนว่า FORGET-ME-NOT และจมหายไป หญิงสาวผู้นั้นไม่เคยลืมเขาเลย และคงเรียกดอกไม้นั้นว่า FORGET-ME-NOT ไปตลอด

วันนี้จะมาพูดกันเกี่ยวกับเรื่องดอกไม้ ฮะแฮ่ม ดอกไม้ที่จะนำมาเป็นหัวข้อในวันนี้คือ ดอกไม้ที่มีนามที่สุดแสนโรแมนซ์ และในนิยายหลายเล่มหยิบเอาดอกไม้นี้มาใช้ ดอกนั่นมีนามว่า.....ว่า.....ว่า.........Chinese Forget-Me-Not (Cynoglossum Amabile) เป็นพืชที่ชอบแดด ทนร้อน ทนฝน  มีดอกสีฟ้าเข้มขนาดจิ๋วๆๆ แต่แจ๋วนะค๊า  หากมองในระยะไกลหรือมองผ่าน ๆ ต้นจะละเอียดเกินไป ยิ่งถ้ารวมกลุ่มเรียงกันไปจะละเอียด เป็นฝอย ไม่สวย แต่ถ้ามองใกล้ ๆ แล้วพิจารณาแต่ละดอกจะเห็นว่าทุกดอกที่บาน ออกมาจะบานเต็มที่และให้สีฟ้าที่เป็นสีฟ้าจริง ๆ ดูแล้วสบายตา สบายใจ มีความละเอียดอ่อนในแต่ละช่อดอก"  เวลารดน้ำวันละครั้ง ใช้วัสดุที่มีการระบายน้ำได้ดีในการปลูก  ในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 19 ปีนี้มีปลูกไว้บริเวณเดียวกับ ต้นสะระแหน่ฝรั่ง หรือ บลูซัลเวีย (Blue Salvia) ตรง บริเวณหน้าประตูทางเข้าแปลงสาธิต หลังม่านน้ำ ตรงป้ายแปลงสาธิต หากท่านใดที่ไปแล้วยังไม่พบเห็นขอเชิญมาชมทางนี้ได้เลยค่ะ


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กันยายน 2554 00:20 แก้ไข: 04 กันยายน 2554 00:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดอกกระจี้ริดจริงๆ ครับ

เราเอง

ขอบคุณสำหรับภาพดอกไม้สวยๆ ที่เก็บมาฝาก แถมได้รู้จักชื่อดอกไม้และเรื่องเล่าที่แสนจะโรแมนติคจัง.. ^_^

ขอบคุณสำหรับภาพดอกไม้สวย ๆ เจอพี่รัตน์ที่ไหน เห็นพี่รัตน์สะพายกล้องตลอดเลย ^ ^

เพิ่งรู้จักที่มาของ Forget me not เหมือนกันค่ะ

รู้ัจักดอกไม้ชนิดนี้ครั้งแรกจากละครเรื่อง อย่าลืมฉัน ที่ กิ่ง ภัทรา ทิวานนท์ เป็นนางเอก ฮาาาา นานมากจริง ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ