นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1674
ความเห็น: 2

น้ำตา….มันล่วงโดยไม่รู้ตัว

ไม่ว่า "แม่" ไหน ๆ ย่อมรักลูกเป็นที่ตั้ง

ปกติเป็นคนใจอ่อนค่ะ เห็นใครร้องไม่ได้ จะร้องตามไปด้วย หรือแม้แต่แค่เห็นน้ำตาคนอื่นก็ทำให้น้ำตาออกตามไปกะเขาด้วยทุกที และเมื่อได้อ่านบทความ เนื้อเรื่องความรักของคำว่า
แม่ในเรื่องราวที่จะมาฝากให้ท่านได้อ่านข้างล่างนี้แล้วทำเอาน้ำตาล่วงโดยไม่รู้ตัว  ทำให้รู้ซึ้งใจถึงคำว่า แม่ ถึงแม้ตัวจะเจ็บปางตายเพียงใดก็ยอม สู้ทนอุตส่าห์ฝ่าฟัน ฝืนสังขาร ดิ้นรนต่อไปเพื่อที่จะนำเอาอาหารให้ถึงลูกอันเป็นสุดที่รักของผู้เป็นแม่  จนแม้นาทีสุดท้ายของชีวิต แม่ ได้อ่านจากเมล์ที่เพื่อน ๆ ส่งต่อ ๆ กันมา อ่านแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องเตือนสติให้ระลึกนึกถึงความยากลำบากของผู้เป็น แม่ จึงได้นำมาฝากให้ท่าน ๆ ได้อ่าน หากเคยอ่านมาบ้างแล้วก็ต้องขออภัยด้วย 
 
แม่หมาขี้เรื้อนกับคนใจดำ

เรื่องมีอยู่ว่า พี่ชิตแกเป็นคนใจดำครับชอบยิงนกตกปลาไปเรื่อย แต่ที่หนักก็คงเป็นเนื้อหมา แกกินแหลกครับแต่ แม่แกบอกมันบาปนะลูก(ไม่สนโว้ย)

เมื่อราว 15 ปีก่อนมีเหตุการณ์ที่ทำให้แกเปลี่ยนไปครั้งนั้นมีหมาขี้เรื้อนตัวหนึ่งครับมันมักวิ่งไปหาของกินแถวๆบ้านแกบ่อย เพราะบ้านแกติดตลาด พี่แกกินหมาอยู่บ่อยๆ แต่ กรณีหมาขี้เรื้อนแกบอก "กูกินไม่ลงว่ะ" แกทำอย่างเดียวคือไล่ฆ่า แต่มันรอดได้ทุกครั้ง (สงสัยมีของ)มันไปหาของกินบางทีก็ได้บางทีก็ไม่ได้

คราวนั้นเนื้อแห้งที่แกตากไว้หายไป พอมองไปก็เห็นแม่หมาขี้เรื้อนวิ่งหลุนๆไป แกเดือดทันทีครับวิ่งตามไป คราวนี้ทันครับเพราะหมาขี้เรื้อนวิ่งช้ามาก แกทุบไปทีเดียวหมานั่นล้มลงชักทันที (แกบอกว่าหากตีตรงจุดแค่ไม้บรรทัดก็ตาย) แกทิ้งไว้ตรงนั้น ไม่อยากจับแต่จะทำกินตรงนั้น กลับบ้านไปเตรียมของ(แค้นจัดอยากกินหมาขี้เรื้อน)ให้ผมเฝ้าไว้(ยังเด็กอายุแค่12)ผมก็มัวแต่เก็บตะขบจนลืมดู (ในใจอยากให้มันรีบไปจะได้ไม่ตาย) มันไปจริงครับหายวับไปพี่ชิตแกโกรธมากคงอยากเตะผมเต็มแก่ แต่ลุงผมแกเป็นนักเลงใหญ่และเป็นคนสอนวิธีฆ่าหมาให้ ก็ต้องวิ่งตามอย่างเดียวพร้อมบ่น "ทำไมมันไม่ตายวะ" 

พักหนึ่งก็ได้ยินเสียงหมาเห่า
แกตามทันทีพอไปถึง ภาพที่เห็น
หมาขี้เรื้อนกำลังจะตายมันมีลูกที่ต้องเลี้ยง 5 ตัวครับวัยกำลังหย่านมบางตัวยังกินนมอยู่ บางตัวก็วิ่งไปคาบเนื้อที่แม่หมาขี้เรื้อนคาบไปฝาก(เห็นกับตา) ที่มันยังไม่ยอมตายเพราะต้องกลับไปให้นมลูกแม้น้ำนมแห้งกรังเอาอาหารไปให้ลูกมัน เรียกลูกๆเพื่อให้นมให้อาหารเป็นครั้งสุดท้ายแม่หมาพยายามอย่างดีที่สุด มันมองผมกับพี่ชิตอย่างขอร้อง ขอให้มันให้นมลูกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนตาย 

ไม่อยากเชื่อนั่นคือน้ำตาของหมาขี้เรื้อน มันแค่ต้องการให้นมลูกก่อนตาย พี่ชิตไม้หล่นลงกับพื้น เดินเข้าไปดูแม่หมานั่น ในยามนั้นสิ่งที่แกเห็นไม่ใช่หมาขี้เรื้อน แต่แกเห็นแม่ที่ยิ่งใหญ่ที่ทนเจ็บกลับไปหาลูกแกไม่พูดอะไรทุกอย่างจุกอยู่ที่ลำคอสายตาอ่อนโยนลง

ลูกหมาตัวหนึ่งวิ่งไปหาแกกระดิกหางให้แกอุ้มลูกหมาขึ้นพร้อมพูดว่า"ขอโทษ" พูดได้แค่นั้นแม่หมาก็ตาย เราช่วยกันฝังแม่หมา  แกรับเลี้ยงหมานั่นไว้ ทั้ง 5 ตัวตั้งแต่นั้นแกกลายเป็นคนใจดีไม่ไล่ยิงนกยิงหมายิงแมวอีกแกบอก"มันอาจมีลูกรออยู่ก็ใด้" เมื่อ 12 สิงหา2ปีที่แล้วแกเอามะลิร้อยเป็นพวงไปให้แม่ทั้งๆที่ไม่เคยทำ พูดกับแม่ว่า "แม่ตอนผมอายุ 16 แม่สอนผมยังไงนะสอนอีกหนใด้ไหมครับ" 
แม่แกน้ำตาคลอพูดไม่ออก ไม่อยากเชื่อแม่หมาขี้เรื้อนตายไป 1 ตัว กลับทำให้คนใจดำอย่างแกเปลี่ยนไปขนาดนี้

จบแล้วครับขอบคุณที่ติดตามอ่านมาโดยตลอดนะครับ....
ที่มา :ธรรมะสวัสดี กรุ๊ป 

เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับท่านที่ได้อ่านมาจนถึงตอนนี้ ในวันแม่ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้าท่านคิดไว้แล้วหรือยังค่ะว่าจะทำอะไรให้ แม่ ได้ชื่นใจบ้าง .... หันกลับไปดูแลท่านบ้างเถอะค่ะ แม้แค่เพียงโทรศัพท์ไปถามข่าวคราวแค่นั้นท่านก็ชื่นใจแล้วค่ะ (สำหรับท่านที่อยู่ห่างไกลจากแม่.....) รีบ ๆ ทำนะค่ะ อย่ารอให้ท่านจากไปก่อนแล้วจึงมาบ่นว่าคิดถึงท่าน  ทำในขณะที่ แม่ ยังมีชีวิตอยู่ ดีกว่าค่ะ...:)-

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 สิงหาคม 2551 00:03 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2551 00:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ซาบซึ้งจังเลยพี่ ^____^ แต่ว่า หัวข้อนี่สิ ทำให้น้องติดใจ "น้ำตา….มันล่วงโดยไม่รู้ตัว " มันต้องใช้คำว่า "น้ำตาร่วง" ใช่รึเปล่าคะ รบกวนผู้รู้ตอบด้วยนะคะ ข้องใจ 555

Ico48
kind [IP: 117.47.177.6]
15 กันยายน 2551 00:26
#35735

มันอั้นไม่อยู่คร้าบ....แง้ๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ