นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1940
ความเห็น: 5

กิจกรรมทบทวนแผนฯ (1)

BAR, DAR, AR, AAR กับกิจกรรมทบทวนแผนฯ

วันนี้ (เสาร์ 24 .. 2550) เป็นวันพิเศษหลายเรื่องสำหรับศิ ในรอบปี 50 นี้

  1. ตามปฏิทินวันนี้เป็นวันลอยกระทง นั่นเอง หลายๆ คนได้ทิ้งเคราะห์ทิ้งโศกให้ลอยไปกับกระทงกลางแม่น้ำ (ศิได้ลอยกระทงตั้ง 2 ที่ แหนะ  1) ที่ ม.. ร่วมขบวนแห่ของสภา ขรก.ฯ (กิจกรรมแรกในฐานะกรรมการสภาฯ) และ 2) กลับไปลอยต่อที่บ้าน อบต. จัด มีการประกวดหนูน้อยนพมาศ  และแม่หม้ายนพมาศ ด้วยหล่ะ   อืมม์ เป็นวันพิเศษจริงๆ)
  2. ตามปฏิทินอีกนั่นแหละ  วันเพ็ญ เดือนสิบสองของทุกปี จะเป็นวันทอดกฐินสามัคคีของวัดแม่เปียะ     .คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา 90310 (วัดที่บ้านศิเอง  กะว่าจะไปช่วยงานวัดซะหน่อย แต่ไม่ได้ร่วมเพราะมีเหตุข้อ 3  ได้ข่าวว่าเหยียบหลัก 7 โห!! ขอให้บุญกุศลครั้งนี้ดลบันดาลให้ผู้ที่ร่วมทำบุญมีความสุขและสมหวังในหลายๆ เรื่อง (ทุกเรื่องคงไม่ได้เนาะ)  แล้วปรากฏการณ์นี้จะสะท้อนเศรษฐกิจภาพรวมว่าพอเพียงและเพียงพอแล้วใช่ไหมเนี่ยเงินทำบุญถวายท่านเจ้าอาวาสเพื่อสร้างธรรมะสถาน รู้สึกจะเป็น mega project ซะด้วย!!!)
  3. วันทบทวนแผนปฏิบัติการของ RDO ครั้งที่ ..?/2550  ณ ห้องเลิศพัฒน์  ไม่ได้ไปนอกสถานที่เพราะอากาศไม่อำนวย (พาดพิงนายไปรษณีย์ ม.. อีกแล้วครับท่าน  จริงๆ ไม่ได้เกี่ยวกันเล้ย)
 ตื่นเช้าปกติปฏิบัติกิจวัตร มาถึง RDO เริ่มทบทวนแผนฯ กัน   ศิมีโอกาสได้เสนอข้อมูลประกอบการทำแผนนิดหน่อย และเสนอประเด็นให้ที่ประชุมพิจารณาระหว่างประชุม เช่น การทำวิจัยสถาบันที่ใช้กิจกรรมทบทวนแผนฯ เป็นฐาน  (มานึกได้ตอนพิมพ์บันทึกนี้วันอาทิตย์ ที่ 25 .. 50     แหมนะ เสียดาย  รู้งี้เราเอากล้องมาเก็บภาพและบันทึกเสียงสัมภาษณ์แต่ละคนถึงแนวคิดในการให้ความเห็นตอนทำแผน แต่ละฝ่าย  แต่ละกลุ่ม cross function ก็ดี  เข็มขัดสั้นอีกแล้วเรา 555 คาดไม่ถึง J (เนื่องจาก ผบ. ได้นำแนวคิด cross function มาประยุกต์ใช้กับภารกิจของ RDO ซึ่งปริมาณคนกับปริมาณไม่ค่อยจะไปด้วยกัน     สุดยอด!!! (คิดได้ไง เข้าข้างตัวเองอีกแล้วเรา  แต่ case นี้ ต้องขอกำลังใจและความร่วมมือจากชาว RDO ทุกคนอย่างแรงด้วยนะ ขอร้าบบบบ) ขอให้สำเร็จที่เถอะเทวดา สาธุ  อิ๊อิ๊  ละครดังหลังข่าวช่อง 3 

ช่วงบ่ายก็ไม่ได้เข้าร่วมทบทวนแผนเต็มที่ เพราะมีหน้าที่เข้ามาหลายหน้าที่เลย (วันหยุดนะเนี่ย)  หน้าที่อย่างหนึ่งคือวันนี้เป็นวันลอยกระทงต้องประสานงานกับตัวแทนสภา ขรก.ฯ ทั้งหลาย   เพราะนัดเขาไว้ก่อนหน้าที่จะทบทวนแผนซะแล้ว เลยตามเลยละกัน  แล้วจู่ๆ อาก็โทรมาธุระด่วนอีก เอ้อ!!! ชีวิต        เลยหลุดเรื่องเก็บภาพเพื่อทำ KM (และ PR ในตัว) กิจกรรมทบทวนแผนไปเลย                เรื่องที่ 1. และ 2. เป็นเรื่องที่เราต้องอยู่ในสังคมมีจิตสาธารณะซะหน่อย ซึ่งมีแผน (ได้รับมอบหมาย) มาก่อนการทบทวนแผนฯ ของ RDO แล้ว  แต่ที่สุดของที่สุด ทุกกิจกรรมก็ผ่านไปด้วยดี happy ending วันลอยกระทง J

 

คราวนี้ขอย้อนเรื่องแผนปฏิบัติงาน  งานที่ได้รับมอบหมาย ดังนี้

  1. ภาระงานเดิม (ฝ่าย 3) ไม่ได้ทบทวนเท่าไร แค่พอรับรู้ว่า กิจกรรมไหนต้องทำต่อ  กิจกรรมไหนไม่ต้องทำแล้ว
  2. GRMIS  ดำเนินการปกติ ตามที่นัดหมาย แผนอย่างอื่นขึ้นกับ CC ต่อไป
  3. CRN  คุยกับน้องจ๋าเพื่อได้ concept ต่อยอด แผนเดิม   แต่ต้องถาม AKO แผน pr CRN (สู่ชุมชนสามารถทำได้เต็มที่หรือยัง???  อาจของบทำป้ายผ้าแขวน ไว้ที่ตึก ASB???  ทำกล่องรับโจทย์/ปัญหาจากชุมชน  ทำหนังสือไปยัง อบต. ในแต่ละตำบล เริ่มบริเวณใกล้เคียงก่อน  อาจแทรกเป็นแบบสอมถาม  หรือทำ link ให้ตอบเป็นความคิดเห็นใน http://share.psu.ac.th)   สำหรับองค์ความรู้ของอาจารย์/นักวิจัย  พ่วงต่อกับที่ หน..3 ส่งบันทึกฯ สำรวจเพื่อ pr ในลักษณะต่างๆ
  4. KM (cross function)  คงต้องคิดใหม่ทำใหม่ reengineering ความคิดเราเองก่อนสักรอบ  ปรับวาง model เพื่อให้ชาว RDO ร่วมกันพิจารณา (ไม่ได้หาเสียงแบบพรรคการเมืองเพื่อสมัครเลือกตั้งนะจ๊ะ)  งานนี้สามัคคี คือ พลัง จากทุกๆ คนจริงๆ ค่าาาาา 
 

ว่าแล้วก็เริ่มทำ KM กับกิจกรรมทบทวนแผนฯ นี้ ก่อนเลยเพื่อเป้าหมายวิจัยสถาบันของพวกเราชาว RDO

 ฝ่าย KM จะทำหน้าที่สกัดองค์ความรู้  โดยเชิญชาว RDO ผู้เกี่ยวข้องทุกคนมาร่วมสกัด  จึงพอสรุปได้ว่า ชาว RDO ทุกคนที่ทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งไม่ว่าจะภาระหลัก หรือ cross function : CF จะกลายเป็นสมาชิกของกลุ่ม KM โดยปริยาย  เพราะฉะนั้น CF_KM คิดว่า การปฏิบัติตามแผนปฏิบัตการของกลุ่ม ซึ่งเดิมคิดไว้หลวมๆ เริ่มชัดเจนแล้วแหละว่าแนวทางจะเป็นเช่นนี้ เพื่อให้ได้ องค์ความรู้จริงๆ 

- ควรจะทำหรือเกิดพร้อมการวางแผนก่อนทำกิจกรรม ถือเป็นการเตือนความจำว่าต้องทำอะไรบ้าง (BAR) 

- ระหว่าง/ขณะทำ (DAR จริงๆ มีหรือเปล่าไม่แน่ใจ ศิคิดเองว่า during แปลว่า ระหว่าง หรือเขาจะใช้ AR เฉยๆ ก็ไม่แน่ใจ   ประเด็นนี้มีตัวอย่าง เช่น เมื่อวันนักวิจัย ม.อ. ปี 50 ที่ผ่านมา  มีนักวิจัยอาวุโสมากๆ มาร่วมกิจกรรมด้วย แล้วคนที่เจอเหตุการณ์นี้ โดยที่ต้องตัดสินใจเองก็คือ ศิ  แต่ตอนนั้น ไม่มีการ AAR ซะด้วยซิ :)  

- หลังจากทำกิจกรรม (AAR) สรุปประเด็นปัญหา ประเมินผล   

รวมเบ็ดเสร็จเป็นการสกัดองค์ความรู้ว่าการจัด/ทำกิจกรรมหนึ่งๆ ต้องทำอะไรบ้าง มีขั้นตอนอะไรบ้าง (BAR, DAR, AR, AAR กับกิจกรรมทบทวนแผนฯ)

  1. BAR สร้างอย่างไร หรือจะทำอย่างไร  
  2. DAR ใช้อย่างไร หรือ ดำเนินการอย่างไร
  3. AAR ประเมินอย่างไร  + ประชาสัมพันธ์สัมพันธ์ผลการประเมินอย่างไร + ขยายผลความรู้อย่างไร    

ซึ่งในส่วนของ BAR น่าจะเก็บข้อมูลไว้ตั้งแต่เริ่มต้น  หรือหากสามารถจำแนวคิดหรือกิจกรรมต่างๆ ได้ โดยไม่คิดว่าองค์ความรู้ของท่านจะตกหล่นไป   อาจให้ข้อมูลพร้อมกันทั้ง BAR + DAR + AAR ก็ได้


หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 พฤศจิกายน 2550 17:52 แก้ไข: 27 พฤศจิกายน 2550 17:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
27 November 2007 18:59
#2729

ช่วงหลังๆ ดูเหมือนไม่ค่อยเห็นบันทึกของคุณศินะคะ.. หายไปไหนมาเอ่ย..

เจอพี่ศิเมื่อเช้า...มากับรถJazzสีน้ำเงิน...ใครมาส่งน๊า??!!

สวัสดีค่ะ คุณ Kon1Kon P

เนื่องจากอยู่ในช่วง reengineering หลายๆ เรื่อง ทั้งถ่ายทอดงานเดิม เริ่มงานใหม่ รวมทั้งมีงานช้างต้องทุ่มสติ สมาธิให้เต็มๆ ค่ะ เป็นงานพัฒนาฐานข้อมูลวิจัยของมหา'ลัย  เลยเหมือนลาพักร้อนจาก blog ไปเลย มีเรื่องราวใน stock เยอะเชียวค่ะ ยังไงก็จะมา share ให้ได้ค่ะ   

ตอนแรกก็ลุ้นๆ ให้ชาว RDO แวะเวียนมาเป็นสมาชิก blog แบบที่ว่าเราอยากชื่อหน่วยงานเรามาปรากฏบ้าง เป็นการ pr ไปไหนตัว  ซึ่งก็เริ่มมีบ้างแล้วค่ะ  (ได้กำลังใจเยอะเลย)  และหลังจากนี้ก็ตกลงว่าเป็นหน้าที่ของศิจริงๆ ในเรื่อง KM  หลังจากการอบรมของ กจ. ประมาณวันที่ 29-30 พ.ย. 50 นี้  ศิคิดว่าจากการลองผิดลองถูกเขียน blog มาระยะหนึ่ง น่าจะชัดเจนมากขึ้นว่าทำอย่างไรให้สะดวกใช้เป็นประโยชน์กับงานมากที่สุด ...  เลยไม่ค่อยได้เข้ามาใน share เลย แต่ก็บันทึกไว้บ้างทั้งในกระดาษสมุด กระดาษ tissue กระดาษอื่นๆ ที่เขียนได้ ยิ่งช่วงปิ๊งแว้บๆ นี่ต้องรีบเลย เพราะไม่งั้นลืมค่ะ  

ขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่แวะมาทักทาย ถือเป็นอีก 1 กำลังใจเลยนะคะเนี่ย  ... :)

เอาแล้วเชียว หนูเล็ก แห่ง CORIN (อิ๊อิ๊ คิดค่า pr หน่วยงานด้วยนะจ๊ะ)  ไม่ใช่ น๊า (น้า) ที่มาส่งแต่เป็นน้อง จ้า พอดีเย็นนี้บรรดาวัยรุ่นที่บ้าน (รวมพี่ด้วยแหละ 555 เทียบรุ่นซะหน่อย) เขานัดกันว่าจะไปดูโคมไฟที่ Diana เลยคันเดียวทางเดียวจ้า ประหยัดน้ำมัน ... ไม่มีอะไรในกอไผ่...จบข่าว :)

คิดถึงพี่ศิจังเลย อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.133.141
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ