นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สารี
Ico64
สารี ธำรงวัฒน์
นักวิชาการศึกษา
คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2146
ความเห็น: 0

Hero, Icon และ Idol

สุดท้ายจะเป็น Hero Icon หรือ Idol ก็คงไม่สำคัญเท่า เราทำอะไร ....

จาก ดิกชันนารี แอดวานส์ ของอ็อกฟอร์ด

ความรู้ที่เอามาฝาก จาก นิตยสาร Dr’s room  

 

                Hero หมายถึงคน (ผู้ชาย ถ้าเป็นหญิง จะใช้คำว่า Heroine) ที่ถูกชื่นชมจากผู้คนในการทำสิ่งที่ดีหรือกล้าหาญ โดยมีสถานการณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง (สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ) เช่น  นักฟุตบอลได้เป็น Hero ในชั่วข้ามคืนหลังยิงประตูให้ทีมชนะ หรือ Hero จากสมรภูมิ ผู้คนจะหลงลืม Hero ไปในเวลาอันรวดเร็ว หรือจะจดจำไปจนชั่วลูกชั่วหลาน ขึ้นอยู่กับความสำคัญของเหตุการณ์ ความกล้าหาญ หรือความเสียสละ ว่ามีมากน้อยเพียงใด

                Icon นอกจากจะอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว ยังมีอีกความหมายหนึ่ง คือ คนหรือสิ่งของที่ผู้คนให้ความชื่นชมและมองว่าเป็นเครื่องหมาย หรือคนนำเส้นทางชีวิต

                ต่างจาก Hero ตรงที่ Icon ต้องผ่านเวลาและการพิสูจน์ที่ยาวนานพอสมควร เช่น มาดอนน่า ได้รับขนานนามว่า Pop Icon ทมยันดี ก็เป็น Icon ของนักเขียนวรรณกรรมไทย

                Idol นั้นต้องได้รับความรัก ความชื่นชม จนถึงความคลั่งไคล้ จากสิ่งที่เขาเป็น คำว่า Idol ยังถูกนำมาเรียกดารานักร้องที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะด้วยรูปร่างหน้าตาหรือคุณสมบัติอื่น ๆ ก็ตาม

                สุดท้ายจะเป็น  Hero Icon หรือ Idol ก็คงไม่สำคัญเท่า เราทำอะไร ถ้าสิ่งที่เราทำนั้นเป็นสิ่งที่ดี ตั้งมั่นในความดี และทำอยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ ไม่ใช่ทำเพราะคิดว่ามันจะก่อให้เกิดผลดีแก่ตัวเอง เชื่อว่าความดีที่เราทำนั้น จะถูกจดจำไปนานกว่าถาวรวัตถุ หรือรูปเคารพใด ๆ เพราะวัตถุเหล่านั้นยังมีวันเสื่อมสลาย แต่ความดีจะถูกจดจำไปตราบนานเท่านาน น น น น......

  
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คณะวิทยาศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 ธันวาคม 2551 16:46 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2551 16:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.54.67
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ