นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สารี
Ico64
สารี ธำรงวัฒน์
นักวิชาการศึกษา
คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2227
ความเห็น: 15

CoP Research & Grade

ขอให้สมาชิกกลุ่ม Sci-R&G ทั้งหมด ช่วยกันแจ้งความสมัครใจทาง share นี้ด้วย
              ใครๆ มักจะพูดกันว่า เวลาเหมือนติดปีกบิน จริงๆ ด้วยค่ะ  เพื่อนสมาชิก  Sci-R&G จำได้ไหมคะว่าเราพบกันพร้อมหน้าเมื่อไร  ....วันที่ 25 มกราคม 2551 เองค่ะ  ถึงแม้ไม่ได้มาประชุมร่วมกลุ่มกัน แต่เราก็ประสานงานกันทั้งทาง share และ e-mail  ซึ่งตัวเลข SAR  ปี 2550 เป็นหลักฐานสำคัญ ถึงความร่วมมือที่ดีจากเพื่อนสมาชิก Sci-R&G  

คุณอุไร (ฟิสิกส์) โทร.ถามว่า CoP Research & Grade เป็น CoP ของสมาชิกกลุ่ม Sci-R&G หรือเปล่า ทำไมไม่มีชื่อของเพื่อนๆ ทั้งหมด  ขอทำความเข้าใจว่า ครั้งแรกที่เราตั้งกลุ่มกัน ตอนนั้น CoP วท. ยังไม่เกิด  ต่อมาคลื่น CoP ก็เคลื่อนเข้าสู่ วท. ทำให้เกิดกลุ่มมากมาย ก็เลยรวมหัวกับ คุณฉวีวรรณ ว่าสมาชิกของเราคงต้องหัวหมุน เพราะจะต้องมีส่วนร่วมอยู่ในทุกกลุ่ม ก็เลยคอยดูท่าทีก่อนว่าจะเอายังไงกัน  แต่เราก็ยังทำฐานข้อมูลวิจัย ตีพิมพ์ และบัณฑิตศึกษา ไปเรื่อย ๆ  (จนสำเร็จด้วยดีมากกกกกก.....ชมกันเองคงไม่ว่านะ *______*)

 

วันนี้ (18 ธค.51) ได้รวมหัวกับ หัวหน้างาน (พรพนา) + ผึ้ง (วรรณ ไปดูงานเรื่องตีพิมพ์ ที่ RDO) ตกลงกันว่าจะเอาสมาชิกกลุ่ม Sci-R&G ไปรวมในกลุ่ม CoP Research & Grade วัตถุประสงค์ก็เหมือนเดิม คือ ช่วยกันดูแลเรื่องทุนวิจัย และบัณฑิตศึกษา เพื่อฐานข้อมูลที่แข็งแกร่ง

 

ฉะนั้น ตามหลักการของ CoP จะต้องถามความสมัครใจของสมาชิกกลุ่มก่อน ว่าจะเข้าร่วมกลุ่ม CoP Research & Grade หรือไม่ และเพื่อเป็นการส่งท้ายก่อนปีใหม่ ขอให้สมาชิกกลุ่ม Sci-R&G ทั้งหมด ช่วยกันแจ้งความสมัครใจทาง share นี้ด้วย 

 หลังปีใหม่ 2552 จะขอนัดพบกลุ่มสังสรรค์กัน ....จำได้ว่า ผช.ประกันคุณภาพ บอกว่าจะเลี้ยงขนมจีน  คงจะได้ร่วมฉลองกันนะ  .....  *___^

    

               

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 18 December 2008 16:35 Modified: 18 December 2008 16:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
มยุรี (Recent Activities)
18 December 2008 16:52
#39262

อยากกินขนมจีนมั่งอ่ะพี่สารี...จะทำอย่างไรดี

ไม่น่าเชื่อเลย!!!  1 ปีผ่านไปเร็วมากๆๆ  อย่างน้อยเราก็ภาคภูมิใจและมีความสุขในการทำงานในสิ่งที่เราได้ทำหน้าที่ด้วยใจรักกันเป็นอย่างดีนะคะพี่สารีและป้าวรรณด้วย    นัดวันได้เลย แล้วจะรวบรวมกันอีกทีว่าจำนวนกี่คน  น่าจะมีใครบ้างเอ่ย  พี่มยุรีด้วยแน่นอน

น่าจะเชิญเลขาฯภาคฯมาด้วยนะคะ  จริงๆแล้ว Cop ไม่จำเป็นต้องมีมากคนนัก อาจารย์ว่า 3-5 คนกำลังดี  และเราก็จุดประเด็นปัญหาที่พบบ่อย สำหรับหน้างานของเราที่สนล. ในส่วนที่ต้องประสานกับภาควิชา เราค่อยประสานงานผ่าน Cop เลขาฯที่พี่มยุรีเป็นแกนนำ ดีมั๊ย  ไม่งั้นคุณเลขาภาคฯเราสงสัยไม่ต้องได้ทำงานที่ภาคฯแน่นะคะ

  

Ico48
พรพนา [IP: 192.168.100.112]
19 December 2008 08:42
#39275

คิดถึงงานเลี้ยงขนมจีนจังเลยค่ะ  ในฐานะป้าที่ดูแลหลาย Copss... กุล่มอื่นอาจจะน้อยใจนะคะว่า  ทำไมผช.คณบดีฝ่ายประกันคุณภาพฯ เลี้ยงขนมจีนกลุ่มเดียว  ระวังม็อบนะคะ  อีกอย่าง  อาจารย์เขียนว่า "พี่สารีและป้าวรรณ"  ตอนนี้มีคนงอนแล้วค่ะ

Ico48
สารี (Recent Activities)
19 December 2008 09:10
#39278

ก็สมัครเป็นสมาชิกด้วยซิ ....^_^    มยุรี เป็นเป้าหมายที่ถ้าไม่สมัคร ก็จะต้องถูกเชิญจากกลุ่มอยู่แล้ว

อ.วันดี กลับจากราชการแล้ว คงจะได้ไปขอคำปรึกษาเรื่องตั้งกลุ่ม...ที่รู้สึกว่าคนที่อยู่ในเป้าหมายกลุ่ม...น่าจะงง.. งง ..งง...ว่าตัวเองเป็นสมาชิกกลุ่มไหนบ้าง

 

Ico48
janewadee [IP: 192.168.100.112]
19 December 2008 09:14
#39279

เห็นด้วยกับอาจารย์วันดีค่ะ เพราะดูเหมือนตอนนี้ เลขาภาควิชา 1 คน ต้อง (?) เป็นสมาชิกหลาย CoP ทำให้นึกภาพไม่ออกว่า ถ้าวันจันทร์ นัด CoP ประกัน วันอังคารนัด CoP เลขาภาค วันพุธนัด CoP R&G วันพฤหัสนัด CoPต้นน้ำ ....โอ้...คิวยาวเหยียดราวกับดาราดังเมืองไทยเลยค่ะ 

ความเห็นส่วนตัว คิดว่า กลุ่มหนึ่งมีไม่กี่คนก็ได้ค่ะ แต่ขอให้เป็น KM จริงๆ เมื่อได้  K (Knowledge หรือองค์ความรู้) หรือประเด็นสรุป แนวทางที่ดี หรืออาจจะกลายเป็นข้อตกลงร่วมกันที่ให้ทุกภาคปฏิบัติ ก็ค่อยเชิญประชุมเลขาภาควิชา หรือไปแจ้งในวง CoP เลขาภาค(ผ่านทางพี่มยุรี) ก็ได้ค่ะ เพราะไม่ว่าอย่างไร สิ่งที่ได้จากการพูดคุยกันในวง CoP ก็ยังไม่ใช่มติที่ประชุม และบันทึกที่ได้ก็ไม่น่าจะเรียกว่ารายงานการประชุม (เนื่องจากองค์ประชุมไม่ใช่เลขาจากทุกภาควิชา)

ไม่อยากให้เอาเรื่อง CoP มาเป็นทางการ และทำให้พี่น้องเพื่อนร่วมงานคิดว่าเป็นภาระที่เพิ่มขึ้นเลยค่ะ  เพราะต่อไปสมาชิกคงหายไปเรื่อยๆ CoP ก็จะกลายเป็นหุ้นตัวหนึ่งที่ขึ้นลงตามกระแสนโยบายคณะ..ไม่ยั่งยืน 

ขอย้ำ...ความเห็นส่วนตัวจริงๆ ค่ะ ^0^

Ico48
หนูสา [IP: 192.168.100.112]
19 December 2008 09:16
#39281

น้าวรรณและป้าสารีคะ  สาว่าอะนะงานนี้ต้องการหาผู้สืบทอดทายาทแน่ ๆ เลย ใช่ปะ  แต่ยังงัยก็ดีอยากให้ถึงงานเลี้ยงขนมจีนเร็ว ๆ จัง (ไม่รู้เค้าจะให้เรากินไหมเนอะ)   ^-^

Ico48
ฉวีวรรณ [IP: 192.168.100.112]
19 December 2008 09:31
#39283

โอ้ย! งอน อ.วันดีจริง ๆ แล้วแหล่ะ "พี่สารี และ ป้าวรรณ" ได้ไงล่ะ (ล้อเล่นนะค่ะ)  หลังปีใหม่กลุ่มเราคงได้พบกันแน่นอน และคงได้กินหนมจีนของ อ.วันดี แน่ ๆ ใช่มั้ยค่ะ

Ico48
อุไร บุษบงค์ [IP: 192.168.100.112]
19 December 2008 10:36
#39286

          ขอเสนอว่าให้นำรายชื่อกลุ่ม Sci-R&G  ที่มีมาตั้งแต่  ตุลาคม  2550(เกิดก่อนกลุ่มอื่น  มีผลรูปธรรมชัดเจนคือSAR ซึ่งปีที่แล้วจะปวดหัวมากเรื่องจำนวนเงินวิจัยที่จะนำมาใส่ เมื่อมีฐานข้อมูลวิจัย-ตีพิมพ์ จึงช่วยได้มากใช้ประโยชน์ได้จริง     เช่นองค์ประกอบที่4 การวิจัย, ข้อ 7.12 และ 9.1)  แต่ใน web คณะฯ ยังไม่มีกลุ่มนี้  กรุณาแจ้งเกิดให้ด้วย

                                        อุไร  บุษบงค์

        

Ico48
จินตนา [IP: 192.168.100.112]
19 December 2008 11:10
#39289

สนใจสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มด้วยค่ะ

คุณอุไร กำลังหาทางค่ะ ว่าจะทำยังไง ไม่ให้สมาชิกกลุ่ม งุนงง ว่าฉันเป็นสมาชิกกลุ่มไหนบ้างแล้วนี่..

พี่จิน ..ยินดีมากค่ะ 

 

Ico48
มยุรี (Recent Activities)
19 December 2008 13:05
#39294
เห็นด้วยกับน้องเจนค่ะ และในความเห็น (ขอย้ำ...ความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์น้อย ๆ ) เรื่องของ CoP อยากให้เป็นเรื่องของความสมัครใจ การมีสมาชิกใน CoP จำนวนมากก็ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพ จำนวนน้อยแต่ทำหน้าที่เต็มศักยภาพก็ยังดีกว่ามีมากแต่ไม่ทำหน้าที่  และอีกอย่างถึงแม้ไม่ได้เป็นสมาชิก CoP ถ้าเราสนใจและอยากจะมีส่วนร่วมในเรื่องนั้น ๆ ด้วยก็เข้าไปร่วมเป็นคราว ๆ ได้  เจ้าของ CoP คงไม่คิดที่จะรังเกียจ ยินดีด้วยซ้ำไปใช่ไม๊ค่ะ และอย่างที่ 2  เรามีด้วยกันหลาย CoP เชื่อว่าแต่ละ CoP ยินดีที่จะประสานงานกันหรือร่วมกิจกรรมกันเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุดได้ค่ะ
Ico48
สารี (Recent Activities)
19 December 2008 14:41
#39309

เห็นทีต้องให้ รองฯ และ ผช.บริหารฯ ช่วยจัดระเบียบสังคม เอ้ย!!! CoP แล้วค่ะ  ◕〝◕

พี่สารี 

อาจารย์คิดว่า CoP ของสนล. นั้น สมาชิกควรจะเป็นคนในหน่วยงานนั้นๆที่ทำงานร่วมกัน เป็นแกนหลัก และหากมีประเด็นใดที่ต้องเชื่อมโยง หรือขอความร่วมมือ เราก็จะเชิญตัวแทนจาก CoP ทีเกี่ยวข้องมาร่วมหารือกัน หรือประสานงานกัน นะคะ

ลองนึกภาพดูหากทุก CoP ของสนล. มีคุณมยุรี   มีหวัง หัวหน้าภาคสรีรฯคงจะไม่เห็นด้วยแน่นอน เพราะพี่มยุรี จะถูกเรียกประชุมพบปะหารือ จากทุก CoP

ดังนั้นระเบียบสังคมหรือ CoP ก็น่าจะยึดตามนี้ ไม่งั้นคงวุ่นวายและทำให้คนทำงานหมดกำลังได้

หากให้เขาสมัครใจ เขาก็ลำบากใจอีก หากอยู่ CoP นี้ไม่อยู่ CoP นี้  จะมีอาการน้อยอกน้อยใจกันอีก

สำหรับ CoP ประกันคุณภาพ ก็จะมีสมาชิกจริง 4 คน ที่เป็นแกนหลัก และคนทำงานประกันคุณภาพระดับภาควิชา/หน่วยงาน ที่ไม่ใช่เลขาฯภาควิชา/หน่วยงาน ค่ะ ในการประสานงานข้อมูล ก็จะเชิญตัวแทนจาก CoP พี่มยุรี เป็นครั้งคราวไปค่ะ

สำหรับการเลี้ยงขนมจีนนั้น  ไม่ใช่จะเลี้ยงเฉพาะกลุ่มนะคะ  จะเชิญผู้เกี่ยวข้องกับการรายงานข้อมูลระดับภาควิชา/หน่วยงาน (เน้นเลขาฯภาควิชา ซึ่งจะเป็นเฟืองจักรอันสำคัญ สำหรับข้อมูลที่คณะฯไม่สามารถรวบรวมได้) และผู้รับผิดชอบข้อมูลส่วนกลางของคณะฯทั้งหมดค่ะ  เป็นการทำ After action review ของการประกันคุณภาพภายในรอบปีการศึกษา 2550  ทั้งนี้ อะไรที่มีข้อผิดพลาด เราจะถือเป็นบทเรียน ไม่โทษใคร  เราก็จะไม่ให้เกิดขึ้นอีกในปีถัดไปค่ะ  จะได้หารือกันว่าเราจะทำอย่างไรนะคะ  น่าจะเป็นการรวมพลคน QA ทั้งองค์กร    ไม่แน่ใจว่าพะละพล จะมากไปหรือปล่าว  หรือจะให้ CoP เลขาฯส่งตัวแทน โดยรวบรวมปัญหาและประเด็นต่างๆ ที่พบในระดับภาควิชาฯมาคุยกัน ดีมั๊ย??? 

สำหรับการประสานงานข้อมูล   ระบบฐานข้อมูลไหนที่เราพร้อมแล้ว ที่จะให้ภาควิชา/หน่วยงาน เข้าไป update หรือส่งข้อมูล  ก็เตรียมพร้อมนะคะ  เราค่อยนัดเจอกันเป็นเรื่องๆ  จะได้ไม่เป็นการเสียเวลากัน ดีมั๊ย???

ยังไงก็ขอความคิดเห็นพวกเราด้วยนะคะ แล้วจะหารือกับท่านรองบริหารฯดูว่าเราจะทำอย่างไร?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.111
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ