นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สารี
Ico64
สารี ธำรงวัฒน์
นักวิชาการศึกษา
คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2400
ความเห็น: 5

ผลจากการประชุม กลุ่ม Sci-R&G (ครั้งที่ 1)

ดีใจมากๆ สำหรับการนัดพบครั้งแรกของ กลุ่ม Sci-R&G (35 คน)

 ผลจากการประชุม กลุ่ม Sci-R&G (ครั้งที่ 1)เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2550 เวลา 11.00 น. ณ ห้อง 108 อาคารบริหารคณะฯ   ผู้ประสานงาน กลุ่ม Sci-R&G  ทั้ง 3 คน ดีใจมากๆ สำหรับการนัดพบครั้งแรกของ กลุ่มฯ ที่ได้รับความร่วมมือ โดยเข้าร่วมประชุมพร้อมเพรียงกัน ยกเว้นสมาชิกที่ติดประชุมภาควิชา มีภาควิชาชีววิทยา และ จึโนมฯ  ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ไม่ว่ากันค่ะ อย่างไรก็ตามได้ส่งเอกสารที่แจกในที่ประชุม ไปให้ที่ภาควิชาแล้วค่ะ     ขอสรุปผลการประชุม เพื่อกลุ่มทราบ และหากมีข้อตกหล่น กรุณาช่วยกันเพิ่มเติมด้วยนะค่ะ

วาระที่ 1   แนะนำ  website วิจัยและบัณฑิตศึกษา โดย  ผึ้งน้อย (ธารากร)   ชี้ช่องทางที่จะไปยัง ข้อมูลวิจัยและ    บัณฑิตศึกษา ซึ่งจะมีข้อมูลมากมายทั้งของนักศึกษา และคณาจารย์  เชื่อว่าสมาชิกหลายท่าน คงได้ใช้ ประโยชน์กันแล้ว

วาระที่ 2   แนะนำฐานข้อมูลวิจัย / ตีพิมพ์ / บัณฑิตศึกษา  และ วาระที่ 3 ที่มาของข้อมูล (จากภาควิชา)   ฐานข้อมูลวิจัย และตีพิมพ์   มีความสมบูรณ์เกือบ 100% แล้ว  รอการจัดทำรายงานให้ครอบคลุม  การใช้ สำหรับการประกันคุณภาพปี 2549  ได้ทดลองนำข้อมูลในฐานไปใช้ ก็เป็นที่พอใจใน ระดับหนึ่ง  สำหรับเอกสารแจกที่ประชุมเป็นผลงานที่เกิดขึ้น (ได้รับทุนฯ) ปีงบประมาณ 2550    ฉะนั้น ฝ่ายประสานงานฯ จึงมีข้อตกลงกับกลุ่ม Sci-R&G ว่า คณะฯ จะเป็นผู้บันทึกข้อมูล และส่งมอบให้กลุ่ม Sci-R&G ไปตรวจสอบความถูกต้องกับคณาจารย์ของภาควิชา และหากมีข้อมูลตกหล่น ซึ่งแน่ใจว่า ส่งผ่านคณะฯ แล้ว ก็ขอให้แจ้งยืนยัน (ผู้ประสานงาน จะค้นหาอีกครั้ง) และหากไม่ได้ส่งข้อมูลผ่านคณะฯ  ขอสำเนาคณะฯ เพื่อบันทึกเพิ่มเติมต่อไป  ทั้งนี้ ตกลงกันว่าเมื่อตรวจสอบข้อมูลแล้ว ให้จัดส่ง คณะฯ ภายในวันที่  15 พฤจิกายน 2550  เพื่อการจัดทำข้อมูล KPI ปี 2550  ซึ่งได้แจ้ง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายประกันคุณภาพ ไปแล้วว่า ฝ่ายประกันคุณภาพ เป็นผู้ดำเนินการดึงข้อมูลจากฐานฯ ไปใช้ในแบบฟอร์มของการประกันคุณภาพ และอาจจะส่งภาควิชาตรวจสอบเป็นครั้งสุดท้าย (ซึ่งคงจะไม่เหมือนปีที่ผ่านๆ มาที่ต้องCofirm กันหลายๆ รอบ)   สำหรับฐานข้อมูลนี้ กลุ่ม Sci-R&G และคณาจารย์ทุกคน สามารถเข้าไปเรียกรายงานดูผลงานของภาควิชาได้ (ประชาสัมพันธ์ให้คณาจารย์ทราบด้วย เพื่อภาควิชาอาจจะได้ข้อมูลเพิ่มขึ้น)    ส่วนฐานข้อมูลบัณฑิตศึกษา เป็นฐานที่ได้ลำดับการสร้างฐาน less กว่าฐานข้างต้น เนื่องจากหน่วยคอมพิวเตอร์ กำลังจัดทำระบบ MIS ของคณะฯ  คุณอัญชลี  จึงต้องแบ่งภาคทำงานให้กับทุกฐาน ซึ่งฐานของบัณฑิตศึกษา  มีข้อมูลของนักศึกษาหลายส่วนที่สำคัญ ซึ่งจะต้องพิจารณาให้ครอบคลุมการใช้ประโยชน์มากที่สุด  อย่างไรก็ตามคงจะสมบูรณ์ในเร็ววันนี้ เพราะ คุณอัญชลี และผึ้งน้อย  ได้ชื่อว่าเป็น working woman (ในดวงใจของ  ป้าสารี และ น้าวรรณ )

วาระที่ 4   ปฏิทินการนัดพบเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น   และ วาระที่ 5 แจ้งสรุปการประชุมใน  Share.psu.ac.th  ที่ประชุมกำหนดให้มีการนัดพบกัน 2 เดือนครั้ง โดยเป็นวันอังคารที่ 4 ของเดือน เวลาเดิม  นัดต่อไป จะขอเป็นเดือนมกราคม 2551 ฝ่ายประสานงานฯ จะส่งข่าวไปยังกลุ่มฯ เป็นระยะ ๆ  ทาง E-mail / Share.psu.ac.th  และฝ่ายประกันคุณภาพ (เจนวดี) ได้แนะนำ web การสมัครเป็นสมาชิก เพื่อสามารถเข้าไปให้ข่าวสารข้อมูล และเสนอความคิดเห็นในบันทึกของเพื่อน ๆ ได้ จึงขอเชิญชวนให้กลุ่ม Sci-R&G  สมัครเป็นสมาชิกทุกคน ซึ่งหลายท่านก็ได้เป็นสมาชิก และส่งข่าวกันแล้วค่ะ  ขอเชิญ เพื่อนๆ ที่เสนอความคิดเห็นไม่ทันในที่ประชุม (เวลามีน้อย) ให้ข้อคิดเห็น เพิ่มเติมได้ค่ะจะได้ปรับฐานข้อมูลให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น  เพื่อประโยชน์ของภาควิชา คณาจารย์เจ้าของผลงาน และคณะฯ ต่อไป  ..และเร็ว ๆ นี้  คอยพบกับ  ฐานข้อมูลบริการวิชาการ (จินดารัตน์ : working woman คนหนึ่งของทีม) เพิ่มอีกฐานหนึ่งค่ะ..........                                                                 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2550 11:55 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2551 10:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
yaya (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
01 พฤศจิกายน 2550 15:13
#888

OK มากสำหรับการประชุม  ได้ความรู้เพิ่มว่าเค้ามีอะไรเก็บไว้ตรงไหน  ให้ไปหาอะไรได้ที่ไหน  จะได้ไม่ต้องมะงุมมะงาหราต่อไปอีกแล้วอ่ะ  ยินดีกะพี่ ๆ น้อง ๆ ด้วยที่ทำฐานข้อมูลให้ใช้  และฝากบอกน้องผึ้งด้วยว่าเก่งจังเลยที่จะทำฐานของบัณฑิต....ขอบคุณจริง ๆ 

เยี่ยมมาเลยค่ะ ขอบคุณทีมงาน R&G ที่ทำให้เกิดบรรยากาศการพูดคุยที่สนุกสนาน ได้สาระ และเป็นกันเอง  ขอเป็นกำลังใจให้ทีม R&G ด้วยคน

Ico48
phatsuko (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
02 พฤศจิกายน 2550 17:01
#928

สวัสดีค่ะ  น้องพัฐ  ict  สมัครเป็นสมาชิกแล้วนะค่ะ  จะพยายามเข้ามาอ่านค่ะ  ไม่รู้ว่าจะมีเวลาเข้ามารึเปล่า ขนาดอ่าน E-Doc ก็จะแย่อยู่แล้ว

ดีใจมากค่ะ ที่น้องพัฐ สมัครเป็นสมาชิกแล้ว ช่วยกันเขียนบันทึกด้วยนะ  จะเป็นความรู้ต่างๆ จาก ict  ก็คงได้ประโยชน์มากๆ เลยนะ

สมาชิก Sci  R&G ทุกท่าน

ตามที่ได้สัญญาไว้ว่าจะเอาแบบติดตามนักศึกษาในระบบทะเบียนบัณฑิตศึกษามาให้ดูนั้น  รอสักครู่นะค่ะ ..ช่วงนี้ขอเคลียงานแนะแนวศึกษาต่อฯ กับ Road Show ให้เสร็จก่อน แล้วค่อยมาลุยระบบฐานทะเบียนบัณฑิตศึกษากันอีกที  ..วันนี้พี่อัญลีมาบอกข่าวดีว่าสามารถทำรายงานให้ผึ้งได้อีก 9 ฉบับ เข้าไปดูแล้วยอดเยี่ยมมากๆ   แต่เราขอปิดไว้เป็นความลับไว้ก่อน รอให้ระบบเสร็จและมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดแล้วเราจะเอามาให้ดูกันนะค่ะ.....(^_^)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.204.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ