นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศิษย์พี่หย่ายย
Ico64
Miss Supornrat Maneechot
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1105
ความเห็น: 0

ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน # รัก(ษ์)โลกด้วยสองมือเรา 3

ทางเดียวกันไปด้วยกัน

เป็นคำที่เราได้ยินคุ้นหูกันมานานทั้งทางทีวี ทางสื่อต่างๆ ต่างมีการรณรงค์ให้ประชาชนปฏิบัติ เเละเป็นที่มาของโครงการ CAR POOL ของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ สพช.

CAR POOL หรือ คาร์พูล นั้น หมายถึง การใช้รถร่วมกัน หรือที่เราได้ยินจากการรณรงค์บ่อย ๆ ว่า "ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน" การร่วมโดยสารกันไปในเส้นทางเดียวกัน หรือเส้นทางใกล้เคียงกัน โดยสลับกันนำรถออกใช้งานแล้วโดยสารไปด้วยกัน

ตอนสมัยเรียนศิษย์พี่หย่ายยอยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัยทำให้สามารถเดินไปเรียนได้

เเต่ตอนทำงานเเล้วพักอยู่หอพักภายนอกมหาวิทยาลัย ทำให้การเดินทางมาทำงานภายในมหาวิทยาลัยต้องใช้รถหรือบางครั้งอาจจะเดินมาทำงาน ซึ่งการเดินมาทำงานก็ถือเป็นการออกกำลังกายเเละลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไปพร้อมกัน 

เเต่ช่วงนี้อากาศมันร้อน ร้อนเหลือเกินค่ะ จะให้กลับไปเดินเหมือนเก่าก็คงยาก กว่าจะเดินถึงที่ทำงานเหงื่อท่วมเเน่ ศิษย์พี่หย่ายยเลยได้ปฏิบัติตามโครงการนี้ค่ะ นั่นก็คือ "ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน" โดยซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซต์ของน้องเยลลี่อัดเม็ด (อันนี้ขาประจำ 555) หรือน้องเห็ดเผาะ มาทำงานทุกวัน เนื่องจากเราทำงานที่เดียวกันเเละอยู่หอเดียวกัน เเทนที่จะต่างคนต่างขับรถมาทำงานมาพร้อมกันนี่เเหละดี ฮ่าๆๆ

การทำเช่นนี้นอกจากจะประหยัดค่าน้ำมันรถเนื่องจากช่วยกันจ่ายเเล้ว ยังช่วยลดปริมาณการใช้รถ อันจะเป็นการลดปัญหาการจราจร ลดปัญหามลภาวะ และท้ายที่สุด จะสามารถลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งนำไปสู่การช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนได้ด้วย ^-^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มีนาคม 2559 12:10 แก้ไข: 25 มีนาคม 2559 01:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ