นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 809
ความเห็น: 0

9 สิ่งที่เกิดกับร่างกาย ที่คุณไม่เคยรู้ว่ามันคือกลไกการป้องกันตนเอง

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

สิ่งที่ซับซ้อนที่สุดบนโลกใบนี้ หนีไม่พ้นวงจรและระบบทางชีวภาพที่เต็มไปด้วยเรื่องยากที่เราจะเข้าใจได้ ซึง หนึ่งในความซับซ้อนในร่างกายมนุษย์ก็คือ กลไกการป้องกันตัวเอง (Defense Mechanism) ที่จะช่วยปกป้องเราจากสิ่งอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายตลอดเวลา และนี่คือ 9 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณตลอดเวลา แต่คุณไม่เคยรู้ด้วยซ้ำไปว่ามันคือกลไกการป้องกันตัวเอง ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองไปชมกันค่ะ

1.การหาว สาเหตุที่คนเราหาว คือการลดอุณหภูมิของสมอง ทำให้สมองเย็นลง หลังจากที่มันได้รับความร้อนสูง หรือทำงานมากจนเกินไป

2.การจาม ตามปกติแล้วคนเราจะจามเมื่อโพรงจมูกได้รับสารก่อภูมิแพ้มากเกินไป อย่างเช่น ฝุ่น จุลินทรีย์ หรือสารกระตุ้นอื่นๆ การจามคือการที่ร่างกายพยายามกำจัดสิ่งรบกวนเหล่านั่นออกไปนั่นเอง

3.บิดขี้เกียจ ตามสัญชาตญาณ เราจะบิดขี้เกัยจเพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกาย ซึ่งการยืดกล้ามเนื้อจะช่วยฟื้นฟูระบบไหลเวียนของเลือด และช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นอีกด้วย

4.สะอึก เมื่อการกินอาหารด้วยความรวดเร็ว กลืนของชิ้นใหญ่ หรือการกินมากจนเกินไป อาจทำให้เส้นประสาท Pneumogastric ได้รับการระคายเคือง ซึ่งมันเชื่อมต่อใกล้กับกระเพาะอาหารและกระบังลม และผลลัพธ์คือ การสะอึกนั่นเอง

5.ฝันหรือรู้สึกตกจากที่สูง ความรู้สึกแปลกๆเวลาที่คุณนอนเคลิ้มๆแล้วเริ่มรู้ว่าตัวคุณจะเริ่มลอยออกไป แล้วถูกกระตุกเหมือนถูกไฟฟ้าช๊อต จนรู้สึกเหมือนตกจากที่สูง วูบลงมา เหตุผลคือในขณะที่คุณหลับ ความถี่ในการหายใจของคุณจะลดลง ชีพจรเต้นช้าลง กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย ซึ่งบางครั้งสมองจะตีความอาการเหล่านี้เป็นความตาย มันจึงพยายามช่วยด้วยการกระตุ้นคุณแบบนี้

6.รอบย่นบนผิวหนัง รอยย่นที่ปรากฏบนผิวหนังนี้ หลายๆคนคงเคยเป็น เวลาที่เราแช่อยู่ในน้ำนานๆ ซึ่งความเป็นจริงก็คือ เมื่อร่างกายต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นที่เพิ่มขึ้น ผิวหนังบนนิ้วมือของคุณจะเริ่มปรับตัว ให้คุณสามารถจับพื้นผิวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ลื่น

7.สูญเสียความทรงจำ เราเคยคงเห็นในละครบ่อยๆเวลาที่เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงจนทำให้เกิดอาการช๊อค บางครั้งผู้ป่วยจะสูญเสียความทรงจำในช่วงเวลานั้นไป ซึ่งนั่นเกิดจากการที่สมองของเราช่วยลบช่วงเวลาที่เลวร้ายออกไปจากความทรงจำของเรา

8.ขนลุก สาเหตุการขนลุกหลักๆ คือการลดปริมาณความร้อนในร่างกายผ่านทางรูขุมขนบนผิวหนังของเรา นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่ร่างกายใช้อบอุ่นร่างกายของเรา เมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

9.น้ำตา ทางร่างกาย น้ำตาจะทำหน้าที่ผ้องกันเยื่อเมืองของดวงตาเวลาที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสกับตาของเรา นอกจากนั้น น้ำตายังเปรียบเสมือนกลไกป้องกันทางอารมณ์อีกด้วย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด ร่างกายจะสร้างสิ่งที่หันเหความสนใจจากความเจ็บปวดที่พวกเขากำลังประสอบอยู่ ณ ขณะนั่น

 

ของคุณที่มา : brightside

เรียบเรียงโดย เพชรมายา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2559 16:32 แก้ไข: 17 พฤศจิกายน 2559 16:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.233.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ